Cây hương bài loài cây có độc cực mạnh, có thể gây tử vong | Flowerfarm.vn

Hình ảnh cây giáng hương

Cỏ Vetiver, một loài cây đặc biệt, được người dân chỉ dùng làm hương, tuyệt đối không dùng để uống, vì rễ của loại cây này có chất độc rất mạnh. Vậy loài cây này có gì đặc biệt, hãy cùng tham khảo bài viết để biết thêm thông tin nhé.

Theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản Y học năm 2004 cây hương nhu còn có tên là cát lan, dẻ sườn, xương sườn, mồi chuột …. (1)

Là một trong những loại cây có chất độc nguy hiểm, nếu uống vào có thể gây tử vong (2), người dân không dùng cây này làm thuốc mà chỉ dùng rễ làm hương (nhang) thắp vào các dịp lễ tết.

Bạn rất chú ý

Tránh nhầm lẫn giữa cỏ vetiver và rêu (loại cỏ có tác dụng trị ho, long đờm), vì rêu còn có tên là cây dẻ quạt, hơn nữa hai loại cây này có hình dáng khá giống nhau.

rễ cỏ vetiver

Rễ bạch đậu khấu

Hình ảnh cần sa

Hình ảnh cây cần sa

Một số thông tin về cây hương nhu

Tên khoa học: Dianella ensifoliathuộc họ diệp lục (3).

Loại cây này mọc ở một số địa phương giống như hương nhu, có nơi rễ còn được dùng làm mồi diệt chuột, vì rễ có độc nên không được dùng để uống.

Hiện nay, có rất ít mặt hàng sử dụng cỏ vetiver để làm hương vì nó đòi hỏi nhiều công sức, chi phí và giá thành cao. Hiện nay, hầu hết các cơ sở sản xuất nhang chủ yếu sử dụng các chế phẩm hóa học tạo hương thơm và một số loại thảo mộc.

Hiện ở nước ta đã có một số công ty sản xuất nhang có nguồn gốc tự nhiên, công thức từ cỏ vetiver cay và một số loại thảo mộc thiên nhiên. Đây là loại hương có giá thành cao nhưng rất thân thiện với môi trường, không độc hại, đang được nhiều người tiêu dùng săn lùng.

Chúng tôi giới thiệu đến bạn công thức điều chế nhang theo phương pháp gia truyền với 100% nguyên liệu tự nhiên. Công thức này dựa trên bài Hương bài được Giáo sư Đỗ Tất Lợi ghi lại trong sách: Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản Y học năm 2004 (1).

Cách làm hương từ thảo quả

  1. Rễ cỏ vetiver khô 1 kg
  2. Vỏ bưởi khô (Vỏ già bóc ở gốc cây) 1 kg
  3. Agardru 1 kg
  4. Hồi 300 g
  5. Quế 300 gr
  6. Bạch đàn (lá, vỏ) 300 g
  7. 5 kg bã mía khô.

Tất cả các vị thuốc trên đem phơi khô hoàn toàn, rồi xay thành bột, trộn với nước và bột nếp, cán vào chân nhang bằng tre. Sau đó, nó có thể được sử dụng để làm khô.

Ngày nay, có nhiều loại máy làm nhang khác nhau được trộn và cán nguội. Nó đã thay thế những công đoạn làm việc chuyên sâu nên thời gian làm nhang cũng được rút ngắn đi rất nhiều lần. Điều quan trọng ở đây là nguyên liệu sản xuất nhang sẽ quyết định giá trị của sản phẩm.

Một số thông tin tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về một loài cây mới và biết cách phòng tránh ngộ độc rễ cỏ vetiver khi sử dụng cây cỏ mực làm thuốc chữa bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now