Cây ngò rí (rau mùi) | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Rau mùi


Vài cái tên khác

Tên khoa học: Coriandrum Sativum L.

– Tên tiếng anh: Co ngò

– Tên tiếng Đức: Coriandre, Korlander

Ở Việt Nam: ngò gai ở miền Bắc nước ta gọi là ngò gai, ngoài ra còn có một số tên gọi khác như: Hương quy, Nguyên súy, Ngò rí …

1. Nguồn gốc của cây rau ngổ.

– Rau mùi (ngò gai) có lẽ là một trong những loại gia vị đầu tiên được con người sử dụng và được biết đến từ rất sớm, khoảng 5000 năm trước Công nguyên.

– Rau mùi có nguồn gốc từ Trung Đông và Nam Âu, và đang dần được công nhận ở Châu Á.

– Với đặc tính dễ thích nghi với nhiều điều kiện sinh thái khác nhau, ngò gai mọc ở khắp nơi trên thế giới, từ vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới đến Trung Đông, ở những vùng khí hậu nhiệt đới, ngò gai sinh trưởng rất tốt nên được sử dụng đại trà. -sản xuất quy mô.

– Ở nước ta, trước đây rau ngổ thường được trồng chủ yếu ở các vùng phía Bắc, nhưng hiện nay loại rau này đã được trồng rộng rãi ở các tỉnh phía Nam để ăn sống. Đặc biệt ở Bạc Liêu, người dân đã áp dụng vào sản xuất với quy mô lớn và đạt hiệu quả kinh tế rất cao.

2. Các loại rau mùi

– Là cây ăn quả tự phong, đây là cây hàng năm. Tùy theo điều kiện tự nhiên của từng mùa và kỹ thuật khác nhau mà cây ngò gai có chu kỳ sinh trưởng rất khác nhau.

– Tùy theo kích thước của hạt, ngò gai được chia thành 2 loại: hạt lớn có kích thước từ 3-5 mm và hạt nhỏ có kích thước dưới 3 mm. Hàm lượng dầu và công dụng của hai loại này cũng khác nhau. Hạt lớn được trồng rộng rãi ở các vùng cận nhiệt đới và ôn đới (Ấn Độ, Maroc, Ai Cập) với thời gian sinh trưởng ngắn và hàm lượng dầu thấp, thường dưới 1%, giống này thường được xay nhỏ và trộn với sản phẩm. Loại hạt nhỏ trồng ở vùng ôn đới lạnh hơn (Trung và Đông Âu), có chu kỳ sinh trưởng dài và chứa nhiều dầu, thường để chiết xuất tinh dầu.

3. Đặc tính thực vật của rau ngò

Rau mùi là loại cây thảo có lá, hoa và quả đẹp và độc đáo, được trồng trong vườn ươm làm cây cảnh.


Đặc điểm thực vật của rau mùi (ngò)

Đặc điểm thực vật của rau mùi

3.1. Rễ rau mùi

– Rau mùi tàu có rễ gai, dày, hơi thô, màu nâu nhạt, hình củ cà rốt, dài trung bình 10 cm. Tùy thuộc vào giống và điều kiện đất đai, rễ có thể phát triển dài hơn. Từ rễ chính mọc ra nhiều rễ nhỏ, tập trung nhiều hơn ở chỗ tiếp xúc giữa cuống và rễ, rễ dễ bị đứt nên có nguy cơ bị nấm tấn công. Rễ ăn khô, chịu úng kém.


rễ rau mùi (ngò gai)

Rễ rau mùi

3.2. Cọng ngò

– Cuống rau mùi cao 40-58 cm, hình tròn xốp, có nhiều nút, mỗi nút ôm lấy lá và cành. Chiều rộng của lều là 20-40 cm. Vỏ cây màu xanh lục, hơi tía. Phần gốc sẫm hơn phần ngọn, thịt màu trắng. Hoa ra đầu tiên khi mới trồng, cuống ngắn và chỉ bắt đầu phát triển khi cây được khoảng 30 ngày tuổi (khi chuẩn bị nở hoa).

3.3 Lá ngò gai.

– Lá đầu tiên mọc lên có hình ngọn giáo, các lá còn lại có hình cạp dừa nên bà con thường gọi là lá bép. Khi cây còn nhỏ, chưa mọc cuống, lá có bẹ to ôm lấy cuống, mép lá hình nan quạt với các thùy lớn màu xanh xám. Khi cây cao vườn chuẩn bị ra hoa nhỏ, phiến lá có màu xanh tươi, có mùi thơm.


lá rau mùi

Lá rau mùi

3.4 Hoa ngò (ngò gai)

Hoa ngò có dạng hình lều, có từ 3 đến 10 hoa nhỏ, màu hơi hồng tím, xanh nhạt hoặc trắng tùy theo giống. Hoa có 5 cánh hoa hình dạng không đều, có 5 nhị, 5 lá dài và 2 nhị, trong khi các hoa sau chỉ có hoa đực. Thông thường hoa lưỡng tính có nhị đực trưởng thành trước nhụy cái. Khi thân đực đã tàn lụi thì nhụy mới bắt đầu nhận phấn nên hoa không thể tự thụ phấn mà sự thụ phấn xảy ra nhờ vào phấn hoa của cây khác do côn trùng mang đến. Tuy nhiên, hạt phấn cũng có thể được cung cấp từ các hoa đực của cùng một cây, phương pháp thụ phấn này được thực hiện khi không cần sử dụng côn trùng vì hoa đực ở vị trí cao hơn khi hạt phấn được giải phóng vào đất. những cái nằm bên dưới.


Lulja Mui

Hoa của cây rau mùi

– Hạt phấn được tạo ra từ túi phấn màu tím và mật hoa được làm ướt thêm, vừa có tác dụng dẫn dụ ong bướm trong thời kỳ ra hoa, vừa giúp cây thụ phấn. Mặc dù một số hoa ngò đang thụ phấn, việc nuôi ong trong khu vực trồng trọt làm tăng sự hình thành quả lên 50-70%.

3.5 Quả ngò (thường được gọi là hạt)

– Quả là loại quả hình cầu, khi non có màu xanh nhạt, bóng, mùi khó ngửi. Khi chín có màu nâu nhạt, thơm, một mép hơi nhọn, mép còn lại dẹt. Trên vỏ trái có những vệt và đây là nơi tách trái để giải phóng hai hạt màu trắng sữa. Thời gian từ khi ra hoa đến khi hạt chín khoảng 25 – 30 ngày. Kích thước trái khoảng 3-5 mm. Trọng lượng trung bình của 1000 quả khoảng 9 g. Quả chứa khoảng 1% tinh dầu, 5% tro, axit malic và chất béo. Đối với việc trồng cây này, hàm lượng tinh dầu của quả rất quan trọng.


Hạt giống rau mùi

Quả còn được gọi là hạt của cây nhàu.

4. Những công dụng mang lại từ cây rau mùi

Tất cả các bộ phận của rau mùi đều được sử dụng từ thân, lá, hạt và rễ.

– Trong 100 gr hạt rau mùi có khoảng 100 gr tinh bột, 20% chất béo, 10% chất đạm và khoảng 30 chất xơ, rất giàu vitamin và tinh dầu.

Hạt mắc khén được dùng làm gia vị và được mệnh danh là một loại gia vị tự nhiên rất an toàn cho người sử dụng. Khi dùng làm gia vị, hạt được nghiền mịn. Để tăng mùi thơm trong quá trình sử dụng, nên nướng sơ qua trước khi luộc

– Ngoài ra, hạt rau mùi còn được dùng để chiết xuất tinh dầu dùng trong công nghệ xà phòng, tăm xỉa răng, dầu thơm.

Tinh dầu rau mùi có tác dụng tốt đối với hệ thần kinh, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol, được dùng làm thuốc chữa bệnh.

– Ngoài ra, rau ngổ còn được dùng để chữa đau bụng, viêm kết mạc, phong thấp.

– Thân và lá rau mùi dùng chữa bệnh trĩ, nhức đầu, tiêu viêm.

– Khi sôi, bạn hãy thái nhỏ hạt rau mùi, cho một chút nước vào và chườm, vết thương sẽ nhanh chóng lành lại.

– Ở Thái Lan, rễ rau mùi được dùng để làm hương vị cho thịt và bột cà ri

– Lá nhàu được cắt nhỏ và dùng tươi, một loại gia vị rất phổ biến trong các món ăn như nấu canh, nấu cháo, nấu nước sắc, …

Nguồn: Sở Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now