Cây nha đam hay còn gọi là lô hội, nha đam, la lô hội,… có nguồn gốc từ Trung Đông và phát triển mạnh ở các nước nhiệt đới. Tên khoa học là Aloe vera L. var chinenis (Haw) Berger, thuộc họ hành (Liliaceae).
Sự miêu tả
Là loại cây sống lâu năm, thân ngắn, có lá to, ngon, dày, mọc sát, không có cuống. Màu xanh bóng, hình ngọn giáo, phần rễ mọc thành chùm và mở dần lên trên. Phần viền lá dày, có răng cưa dày như những chiếc gai nhọn.
Hoa mọc thành chùm, cành hoa dài 1 m, lúc non thẳng, nhưng rủ dần. Những bông hoa hình ống, màu đỏ hoặc vàng tùy thuộc vào giống, kết dính với nhau tạo thành những bông hoa giống như pháo hoa. Quả màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng, quả nang hình bầu dục.
Cây thường ra hoa vào mùa hè, lá dùng quanh năm, cây mọc dễ, ít tốn công chăm sóc.
Thành phần của cây
Cây nha đam có hai phần là phần gel và phần nhựa của nha đam. Chất gel là phần thịt quả màu trắng trong suốt sau khi gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, chứa khoảng 90% là nước và một số vitamin như vitamin A, B, C, E. Chất nhựa được tiết ra từ từ dưới lớp vỏ.
Trong đông y, nha đam có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa nhiều loại bệnh như viêm loét dạ dày, viêm gan, xương khớp.
Tác dụng của cây xanh
Giải độc, thanh nhiệt cơ thể: Hàm lượng nước và khoáng chất tự nhiên trong cây cao nên là thức uống rất tốt trong mùa hè. Sự kết hợp giữa các loại đậu và nha đam là một loại trà tuyệt vời giúp thải độc tố trong cơ thể, làm đẹp da.
Chăm sóc mắt: Chiết xuất từ lá nha đam làm dịu mắt, giảm bọng mắt, sưng mắt,… Dùng thịt lá lô hội đắp trực tiếp lên mắt trước khi ngủ để chống mệt mỏi cho vùng mắt.
Kháng khuẩn: Gel nha đam có tính sát khuẩn cao và khả năng gây tê tốt, nó thường được dùng để làm dịu các vết bỏng nhỏ, vết côn trùng cắn hoặc điều chế các loại thuốc tây chữa bệnh chàm hoặc các bệnh ngoài da.
Làm đẹp da: Nha đam được ứng dụng trong nhiều sản phẩm làm đẹp, là nguyên liệu tự nhiên luôn được ưu tiên hàng đầu. Hoặc bạn có thể thoa trực tiếp gel nha đam tươi lên mặt để làm căng da, cấp nước và thu nhỏ lỗ chân lông trên da.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Táo bón, viêm ruột hoặc rối loạn tiêu hóa bạn có thể uống nước ép tươi từ gel nha đam, cứ cách 1 giờ uống 1 muỗng canh. Hoặc dùng nha đam luộc không xương để ăn trong bữa cơm.
Điều hòa kinh nguyệt: Lấy gel nha đam nấu với nước và một ít đường tạo thành siro, uống trước khi hành kinh để khắc phục và giảm khó chịu trong kỳ kinh.
Điều trị xơ gan cổ trướng: Bạn hãy ép lấy nước nha đam sau đó cho một chút mật ong vào để uống, mỗi lần khoảng 20 ml, ngày 3 lần.
Phòng chống một số loại ung thư: Khi kết hợp nha đam với một số vị thuốc khác sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư ruột kết, u não, điều trị bạch huyết,… Tìm hiểu thêm về một số loại thuốc đặc trị bệnh bằng nha đam tại đây. http://caythuocdangian.com/cay-lo-hoi
Ghi chú
Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên dùng nha đam vì có một số nghiên cứu cho thấy nha đam có khả năng gây sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh.
Người đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng vì nha đam làm giảm lượng đường trong máu.
Người bị bệnh trĩ cũng không nên dùng nha đam vì nhựa cây có lẫn vào nhau sẽ kích thích đại tràng khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Do trong dịch có chứa một số thành phần nếu sử dụng quá nhiều sẽ tích tụ lại trong thận gây suy thận nên những người bị thận yếu hoặc mắc bệnh thận nên cẩn thận khi sử dụng.
Trên đây là một số tác dụng của cây nha đam, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm một số cây thuốc dân gian khác trên website. https://caythuocdangian.com là một trang web rất phổ biến về cây thuốc.