Cây ớt | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Ớt


Danh pháp khoa học: cây ớt


Gia đình Chile: Họ cà độc dược.


Đặt: Solanales.


Nguồn: đầu đốt có nguồn gốc từ lục địa Châu Mỹ; Ngày nay nó được trồng khắp nơi trên thế giới và được dùng làm gia vị, rau và làm thuốc.

Tại Việt Nam: Quỳnh Phụ (Thái Bình) với diện tích 1200 ha, Đại Lộc (Quảng Nam), Phù Mỹ, Phù Cát (Bình Định), Bố Trạch (Quảng Bình), Châu Đốc (An Giang), Thanh Bình (Đồng Tháp), Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Nam Định và một số tỉnh thành khác …

+ Diện tích trồng ớt: 2000 ha / năm (2014)

+ Sản lượng ớt: 80.000 tấn / năm (2013)


Mô tả sơ bộ về cây ớt

– Rễ: ớt có rễ hình trụ, nhưng phân nhánh mạnh và phát triển thành rễ chùm, phân bố chủ yếu ở tầng đất cày xới.

– Cuống: Khi cây già, cuống chính hóa gỗ, dọc theo chiều dài thân có 4 – 5 cạnh. Thân không lông hoặc không lông, cây dài 35-65 cm, có giống dài 125-135 cm. Làm mát rất lan tỏa, kích thước thay đổi tùy theo điều kiện và giống canh tác.

Lá: đơn, đôi khi mọc thành cụm sao, lá noãn hoàn hình bầu dục, phiến lá hướng về đỉnh, phiến lá màu lục nhạt hoặc sẫm, có lông hoặc không lông.


Hình thái cây ớt

Hình thái cây ớt

Hoa: Lưỡng tính, mọc đơn lẻ hoặc thành chùm từ 2-3 bông. Hoa nhỏ, dài, hình chén, lá đài nhỏ, hẹp và nhọn. Tràng hoa có 6-7 cánh hoa màu trắng hoặc tím. Số lượng nhị đực bằng số cánh hoa và tăng xung quanh nhụy cái. Mặt trong của cánh hoa có lỗ tiết mật hoa.

Hoa ớt có thể tự thụ phấn hoặc thụ phấn chéo nhờ côn trùng vì cây ớt là tiền nhân, thụ phấn chéo có ý nghĩa rất quan trọng ở ớt hiểm, tỷ lệ thụ phấn chéo 10-40% tùy theo giống nên cần lưu ý. chú ý đến việc lai tạo và giữ giống thuần chủng.


Hình thái cây ớt 2

(MỘT); (B) Hình thái của hoa ớt; (C) Hình thái của ớt.

– Trái: Trái có 2-4 thùy, hình dạng trái rất thay đổi từ hình cầu đến hình nón, bề mặt trái có thể phẳng, gợn sóng, có sẹo hoặc nhẵn; quả khi chín có màu vàng đen đỏ; Quả không cay hoặc rất cay.

Chiều dài và hình dạng của quả đóng một vai trò quan trọng trong việc chọn giống ớt xuất khẩu dưới dạng quả khô. Tất cả các loại ớt khô nên dài hơn 9 cm và không để lại cuống khi khô. Quá trình chế biến ớt bột không đòi hỏi tiêu chuẩn cao về kích thước, hình dạng quả nhưng cần có màu sắc, độ cay và tỷ lệ tươi / khô trong quá trình sấy; Ớt trái to ở nước ta có tỷ lệ tươi / khô là 6,5: 1 còn ớt trái nhỏ thì tỷ lệ 8: 1. Quả chứa nhiều hạt dẹt, nhỏ, màu nâu nhạt.


Sinh thái rực lửa

Cây vẩy ráo là loại cây chịu nhiệt, nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển là 18 – 30oC. Nhiệt độ cao trên 32oC và thấp dưới 15oC cây sinh trưởng kém, hoa dễ rụng. Ớt là loại cây không ưa quang, nhưng trong điều kiện ngày ngắn giống ớt sinh trưởng tốt, cho năng suất cao. Mát chịu được bóng râm đến 45%, nhưng bóng râm nhiều hơn là cây chậm ra hoa và rụng nụ.


ớt là loại cây chịu nhiệt tốt

cây đốt là loại cây chịu nhiệt.


Thành phần dinh dưỡng trong quả (quả) ớt

Về thực phẩm, trang tin MNT ghi nhận 5 g ớt chứa 4 mg vitamin C, 1,6 mg vitamin E, 0,5 mg niacin, 0,1 mg vitamin B6, 7,8 mg canxi, 8 mg magiê, 106 mg kali, 0,1 mg kẽm, 0,1 mg mangan, 0,4 mg sắt, 1,6 mg natri. Về tác dụng phụ, giới y khoa cũng khuyến cáo rằng bệnh nhân huyết áp cao và bệnh tim dùng thuốc ức chế men chuyển (như Captopril và Elathersl) có thể gặp tác dụng phụ gây ho nhiều hơn khi ăn quá nhiều ớt. Ớt sừng cũng có thể làm tăng tiết axit trong dạ dày, làm giảm hiệu quả của các loại thuốc làm giảm tiết axit trong dạ dày (như Famotidine và Cimetidine).


Đặc tính chữa bệnh của quả ớt (quả)

Một lợi ích khác của thức ăn cay là cải thiện chức năng tim. Vị cay trong lưỡi do capsaicin gây ra cũng có thể làm giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol xấu. Trong một nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng capsaicin làm giảm sự tích tụ LDL bằng cách tăng lưu lượng máu, ngăn chặn một gen gây thu hẹp thành mạch máu. Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy capsaicin có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy. Capsaicin cũng có tác dụng giảm đau đối với những bệnh nhân bị viêm khớp, đau cơ và một số dạng đau mãn tính khác. Một số nghiên cứu khác cho thấy capsaicin giúp tăng lượng oxit nitric trong máu, giúp chống viêm và giảm huyết áp. Ít nhất 2 nghiên cứu da liễu cho thấy ớt sừng có thể làm giảm ngứa và các triệu chứng bệnh chàm khác.


Độc tính của quả ớt (quả)

Ăn quá nhiều ớt và ớt rất cay có thể gây nóng rát miệng, lở loét trong miệng, nổi mụn, ợ chua, nóng rát hậu môn khi đi tiêu …, nên cũng có thể gọi đây là nguyên nhân gây ra “cảm giác nóng”. Bên trong cơ thể “. Do đó, nếu bạn ăn ớt thì nên vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.

Ăn nhiều ớt cay còn ảnh hưởng đến dạ dày: có thể gây viêm dạ dày, nôn mửa, ợ chua, đau rát vùng dạ dày hoặc trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản gây bỏng sau xương ức. Ớt cũng có thể thúc đẩy sự khởi phát của cơn đau loét dạ dày tá tràng ở những người có bệnh từ trước.

Có một số nghiên cứu khoa học cho thấy, đốt nặng và sử dụng lâu dài có thể gây ung thư dạ dày. Cần lưu ý rằng với bột ớt đỏ nếu được nhuộm có thể chứa Sudan, một chất gây ung thư.

Bột hoặc ớt tươi bị mốc cũng chứa độc tố alpha có khả năng gây ngộ độc và ung thư. Mặc dù ớt có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, beta-caroten có lợi cho sức khỏe, có một số công dụng kích thích tiêu hóa và vị giác nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng, nhất là những người mắc hội chứng ruột kích thích, những người bị viêm, loét dạ dày – tá tràng thì càng nên hạn chế ăn của ớt, vì vị cay của ớt có hại cho niêm mạc dạ dày, gây tổn thương cho dạ dày.


Xem thêm video clip: Những lợi ích không ngờ khi ăn ớt mỗi ngày | Vườn rau


https://www.youtube.com/watch?v=GdgZu2b2UAo


Admin tổng hợp lại bởi: Wikipedia, syngenta.com.vn, nld.com.vn, dailo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now