Cây rau cải | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học:

1. Rau


  • Bông cải xanh, bông cải xanh, bông cải xanh ta

Cải xanh có lá màu xanh vàng, mảnh, cuống nhỏ, vỏ dẹt, cho năng suất cao, ăn ngon. Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch là 40-45 ngày.


Bông cải xanh

Bông cải xanh


Lương y Hoàng Duy Tân cho biết, súp lơ xanh chứa nhiều vitamin A, B, C, K, axit nicotinic, katoten, abumin … Công dụng của súp lơ xanh: thanh nhiệt, chữa mụn nhọt, hỗ trợ tiêu hóa, trị táo bón, hỗ trợ bệnh nhân suy giáp (do thiếu i-ốt ), bệnh tiểu đường, điều trị bệnh viêm ruột bệnh Gout…


  • Cải thìa hoặc cải xanh Tiều (cải cay)


Cải bẹ có thân to nhỏ khác nhau, lá màu xanh đậm hoặc xanh nhạt.. Lá và thân có vị cay, đắng, thường được dùng để nấu canh, hoặc làm dưa muối. Thời gian thu hoạch đối với cải bẹ xanh dao động từ 40-45 ngày.


mù tạt xanh


mù tạt xanh


Hàm lượng dinh dưỡng trong bông cải xanh cũng khá cao, đặc biệt là chất diệp lục và vitamin K. Ngoài ra, súp lơ xanh có nhiều vitamin A, B, C, D, caroten, albumin, axit nicotinic… và là một trong những loại rau được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. mọi người sử dụng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

Theo Đông y Việt Nam, cải ngồng có vị cay, tính ôn, có tác dụng trừ cảm cúm, long đờm, ích khí … Đặc biệt cải ngồng có vị cay, tính nóng, không độc, có tác dụng chữa bệnh. bệnh, cảm mạo phong hàn, ho có đờm, hen suyễn, viêm họng, tê thấp, nhọt độc …


  • bok choy, bok choy

Bắp cải hay bắp cải trắng, còn được gọi là Bạch giới tử (danh pháp hai phần: Brassica chinensis) là một loài bắp cải lai cùng họ với cải bắp và cải bẹ xanh.

Lá cây bìm bịp to, màu xanh đậm, có bẹ to, màu nhạt dần về phía cuống, các phiến lá xếp thành búp như cánh hoa. Hoa màu vàng tươi, ăn được.

Cải ngọt Trung Quốc đã được trồng ở Trung Quốc từ thời cổ đại, và hiện nay được trồng rộng rãi ở Nam Á. Vì cây có khả năng chịu lạnh nên gần đây nó đã trở nên phổ biến hơn ở Bắc Âu.

– Ở Việt Nam, cải ngọt phát triển tốt nhất vào vụ đông xuân, ở nhiệt độ 15 – 22 ° C.

– Thời gian quy hoạch 40 – 45 ngày sau khi trồng


Bok choy

Bok choy


Bắp cải có tính lạnh, vị ngọt, có tác dụng tiêu thũng, thanh nhiệt, giải độc… Bắp cải có tác dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp, hở van tim, viêm thận, chảy máu lợi, băng huyết và bệnh mạch máu não.

Bắp cải xanh có chứa một lượng lớn vitamin C có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh tật và nhiễm trùng cho cơ thể, chứa nhiều axit folic có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và tăng tiết sữa, rất tốt cho phụ nữ có thai và cho con bú. .

Cải bẹ xanh còn có tác dụng điều hòa huyết áp. Ngoài ra cải ngọt còn cung cấp cho cơ thể nhiều Beta-caroten, một hợp chất chống oxy hóa, có tác dụng chống ung thư cao.

Cải ngọt thuộc họ thân thảo, thân tròn, cao từ 50 cm đến 100 cm Thời gian thu hoạch 30 – 40 ngày sau khi trồng.


Cây bắp cải

Cây bắp cải

Theo đông y, su hào có tính ôn, ích vị lâu ngày, giảm tức ngực, hạ khí… Nếu ăn su hào thường xuyên có thể chữa ho, táo bón. Đồng thời, súp lơ xanh còn hỗ trợ khá tốt trong việc phòng chống bệnh trĩ, ung thư ruột kết, ung thư gan và xơ gan.

Củ cải (danh pháp hai phần: Raphanus sativus). Hiện nay, có hai loại củ cải chính được sử dụng phổ biến, đó là củ cải trắng (mùa đông) và củ cải đỏ (mùa xuân hoặc mùa hè). Củ cải trắng thường có hình dáng dài, nhỏ, không tròn trịa như củ cải đỏ …


cây củ cải

cây củ cải

Ngoài ra, ở Việt Nam, củ cải trắng còn là một vị thuốc. Theo Đông Y, củ cải sống có vị cay, tươi, củ cải nấu chín có vị ngọt, tính bình, được dùng để chữa nhiều loại bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa và đường tiết niệu.

2. Sơ lược về công dụng của rau


  • Ăn các loại rau giúp thanh nhiệt: Rau sam có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, đặc biệt vào mùa nắng nóng có thể nấu lấy nước để uống có tác dụng giải nhiệt.

  • Chữa mụn trứng cá: Vào mùa hè trẻ dễ bị sôi bụng, bạn có thể dùng rau sam nấu nước trà thảo mộc uống trong ngày, có tác dụng tiêu nhọt, ngừa mụn. Tốt nhất là đầu mùa nóng nên cho trẻ uống nước rau để không bị sôi bụng.

  • Các loại rau hỗ trợ hệ tiêu hóa và chống táo bón: Bông cải xanh chứa một lượng rất lớn chất xơ, chất nhầy. Niêm mạc sẽ hỗ trợ nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời, chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón.

  • Ăn các loại rau họ cải để ngăn ngừa ung thư bàng quang: Nếu ăn bông cải xanh mỗi ngày với một lượng nhất định, bạn có thể ngăn ngừa ung thư bàng quang, một trong những bệnh ung thư hiện nay rất phổ biến ở người cao tuổi. Nguyên nhân là do người cao tuổi thường ít uống nước, không vận động nhiều, lượng nước tồn đọng trong đường tiết niệu, từ đó vi khuẩn làm cho các loại bệnh phát triển dễ dẫn đến ung thư. kiểm soát cholesterol, được hấp thụ và bài tiết qua phân. Do đó, nếu bạn ăn rau thường xuyên sẽ gián tiếp hỗ trợ tim mạch, tốt cho mạch máu của cơ thể.

  • Ăn các loại rau họ cải hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường: Rau xanh có nhiều chất xơ, ăn nhiều rau có thể chống đói mà không sợ sinh ra calo.

  • Các loại rau hỗ trợ phòng chống bệnh gút: Bướu cổ phổ biến hơn ở phụ nữ do thiếu iốt. Trong rau ngót có chất ngăn ngừa bướu cổ ở người suy giáp và người bị cường giáp (bướu cổ do thừa i-ốt) không nên dùng rau xanh.

  • Ăn rau để tăng sức đề kháng: Rau chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

  • Ăn các loại rau họ cải để điều trị bệnh viêm ruột: Trong các loại rau họ cải có chứa các chất có tác dụng làm giảm nhu động ruột, ức chế các chất gây viêm ruột. Do đó, nó giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đường ruột.

  • Ăn rau quả chống lão hóa da: Đối với những loại rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh thì hàm lượng vitamin cao hơn, cung cấp nhiều axit folic cần thiết cho tế bào máu, giúp da đỏ hồng và tươi tắn hơn.

  • Ăn các loại rau họ cải để chữa bệnh gút: Bệnh gút hình thành do chế độ ăn nhiều thức ăn giàu năng lượng, đặc biệt là thịt, tim, gan, ruột hoặc hải sản. Ngoài chế độ ăn kiêng tránh các thực phẩm giàu purin có trong nội tạng động vật, hải sản, người bệnh gút cũng được khuyên ăn nhiều rau xanh, có tác dụng đào thải axit uric gây bệnh. Dùng rau cải thìa đun sôi và uống thay nước hàng ngày. Nhờ thường xuyên uống loại nước này sẽ giúp đào thải axit uric, ngăn ngừa bệnh gút rất hiệu quả. Đồng thời, bệnh nhân bị gút có thể lấy bông cải xanh giã nát đắp lên vùng bị đau.


Ghi chú: Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C nên khi nấu bạn nên đậy vung và khi sôi thì vớt ra ngay. Tốt nhất nên ăn lẩu, khi nước sôi ngâm các loại rau rồi vớt ra. Bằng cách này, bạn có thể tiêu diệt ký sinh trùng trong rau, không phá hủy vitamin C.

Nguồn: Admin tổng hợp từ nhiều nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now