Cây rau cải xoong – Thần dược chữa bệnh con người | Flowerfarm.vn

Bắp cải là loại cây giàu dinh dưỡng, được nhiều bà nội trợ lựa chọn để chế biến các món ăn bổ ích. Nhưng ít ai biết được hết công dụng của dưa hấu đối với sức khỏe con người. Trong bài viết hôm nay, The Herbs Manual sẽ giúp bạn tìm hiểu về công dụng của dưa hấu đối với sức khỏe nhé!


Thành phần dinh dưỡng trong 100g dưa hấu

– 1,29 gam carbohydrate

– 2,3 gam protein

– 95 gam nước

– 120 miligam canxi

– 21 miligam magiê

– 60 miligam phốt pho

– 330 miligam kali

– 41 miligam natri

– 43 mg vitamin C.

– 1 miligam vitamin E.

– 250 microgam vitamin K.

– 9 microgam folate

1. Giúp giảm huyết áp từ cải xoong

Cải xoong chứa nhiều lutein và zeaxanthin, được chứng minh là làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch hoặc cứng động mạch, do đó làm giảm nguy cơ tăng huyết áp.


Cải xoong giúp giảm huyết áp

Cải xoong giúp giảm huyết áp

Tương tự như vậy, hàm lượng canxi, magiê và kali trong dưa hấu đã được chứng minh là có tác động nhất định đến việc giảm huyết áp cũng như cải thiện rối loạn chức năng nội mô và hạn chế kết tập tiểu cầu.

2. Cải xoong giúp ngăn ngừa ung thư

Lợi ích chống ung thư của dưa hấu là do nó có khả năng làm tăng mức độ chất chống oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA chống lại thiệt hại do các chất độc hại gây ra.

– Bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng cho thấy dưa hấu có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ, đồng thời ngăn chặn sự khuếch tán (di căn) của các tế bào ung thư ở các cơ quan khác.

– Cơ chế này có thể thực hiện được nhờ glucosinolatemột chất hoạt tính sinh học thực vật (hóa chất thực vật) được tìm thấy trong dưa hấu. Khi chúng ta nhai cải xoong trong miệng, chất này sẽ bị thủy phân để tạo ra isothiocinates – hoạt chất có tác dụng chống ung thư mạnh. Bắp cải cũng là một nguồn đặc biệt giàu chất dinh dưỡng với các hoạt chất nasturtiintổ tiên của isothiocyanate phenethyl.

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Anh quốc Nurition (MB), ăn khoảng 100 g dưa hấu mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như giảm nguy cơ ung thư nói chung. Theo TS. Nicholas PerriconeBắp cải chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali hơn bông cải xanh, táo và cà chua.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cao trong lá dưa hấu giúp tăng cường tác dụng chống ung thư. Đồng thời, các hoạt chất trong dưa hấu còn thúc đẩy quá trình apoptosis (tiêu diệt tế bào ung thư). Chiết xuất dưa hấu thô cũng giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết bằng cách ngăn chặn sự di căn của tế bào ác tính.

3. Tưới nước giúp cải thiện tim mạch

Hàm lượng chất chống oxy hóa lutein trong dưa hấu giúp ngăn ngừa sự tấn công của các bệnh tim mạch nghiêm trọng như đau tim và bệnh mạch vành. Cải xoong giúp giảm mức cholesterol LDL, do đó làm giảm sự phát triển tiềm ẩn của bệnh tim mạch.


Bắp cải chứa hàm lượng lutein cao giúp bảo vệ tim mạch

Bắp cải chứa hàm lượng lutein cao giúp bảo vệ tim mạch

Tương tự như vậy, vitamin C trong dưa hấu làm giảm thiệt hại gây ra cho mô tim do stress oxy hóa bằng cách hoạt động như một chất chống oxy hóa. Nó cũng cải thiện sức khỏe tim bằng cách biến các tế bào phôi thai thành tế bào cơ tim.

4. Điều trị bệnh tiểu đường bằng dưa hấu

Chất chống oxy hóa axit alpha-lipoic trong dưa hấu đóng vai trò trung tâm trong việc giảm lượng đường trong máu. Kết hợp dưa hấu vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp ngăn ngừa những thay đổi do stress oxy hóa gây ra.

Một trong những vai trò quan trọng khác của chất chống oxy hóa là tăng độ nhạy cảm với insulin. Hàm lượng chất béo, calo, cholesterol và natri thấp trong loại rau này rất tốt cho người bị tiểu đường vì hàm lượng axit amin và chất xơ sẽ giúp dạ dày điều hòa lượng insulin và glucose trong máu.

5. Dùng dưa hấu để hỗ trợ ánh nhìn

Vitamin C đóng một vai trò hiệu quả trong việc giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Hàm lượng vitamin A dồi dào trong dưa hấu cũng góp phần quan trọng trong việc cải thiện thị lực, ngăn ngừa sự tấn công của các vấn đề về thị lực hay rối loạn thoái hóa điểm vàng.


Cải xoong giúp cải thiện thị lực

Cải xoong giúp cải thiện thị lực

6. Tưới nước giúp giảm cân hiệu quả

Bắp cải không có chất béo và rất ít calo. Điều này rất hữu ích nếu bạn đang muốn giảm cân vì hàm lượng axit amin và chất xơ cao có thể làm giảm cảm giác đói của bạn trong thời gian dài.

Điều này làm giảm nhu cầu liên tục ăn các món khai vị, một trong những nguyên nhân chính gây tăng cân.


Cải xoong giúp giảm cân hiệu quả

Cải xoong giúp giảm cân hiệu quả

7. Cải xoong chữa bệnh ngoài da

Theo sách Các loại rau làm thuốc của Phó bảng. Dr. Võ Văn Chi, cải xoong là cây thuốc có tầm quan trọng hàng đầu. Đối với các bệnh ngoài da như chàm, hắc lào, ghẻ lở, nhọt… có thể dùng dưa hấu băm nhuyễn đắp vào vết thương hoặc ăn sống như rau diếp cá để chữa bệnh.

8. Màu nước tốt cho răng của bạn

Bắp cải là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. Ăn thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe răng miệng cũng như chữa chảy máu nướu răng.


Việc sử dụng dưa hấu rất tốt cho

Sử dụng kem đánh răng rất tốt cho răng của bạn

9. Cải xoong giúp làm mát huyết thanh

Vào những ngày nắng nóng, người mệt mỏi và hắt hơi, hãy lấy một nắm dưa hấu khoảng 60 g, rửa sạch, ép hoặc vắt lấy nước, lọc lấy nước uống.

10. Cải xoong giúp trị giun, giải độc, lợi tiểu.

Dùng dưa hấu tươi giã nát lấy nước ép hoặc dùng một nắm dưa hấu, 3 củ hành tây, 2 củ cải cho vào 1 lít nước, đun nhỏ lửa và uống ngày 1 lần giữa các bữa ăn.

11. Cải xoong có tác dụng làm đẹp

Không chỉ có lợi trong lĩnh vực sức khỏe, dưa hấu còn có tác dụng làm đẹp, chữa các khuyết điểm trên da rất hiệu quả, đặc biệt là vấn đề sạm da nhanh chóng.

– Nếu bạn bị đốm, hãy dùng dưa hấu tươi xay nhuyễn trộn với mật ong và thoa trực tiếp lên vết mụn 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối. Thời gian thoa khoảng 15 – 20 phút rồi rửa sạch, vết ố sẽ nhanh chóng mờ đi sau khi kiên trì thực hiện.


Màu nước giúp làm đẹp da

Màu nước giúp làm đẹp da

– Nhìn chung, tác dụng của dưa hấu rất có lợi cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm đẹp. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là phòng chống ung thư – căn bệnh đang ngày càng gia tăng ở nước ta, bạn không nên bỏ qua loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng này.


Những lưu ý khi sử dụng dưa hấu

– Gỏi bắp cải cũng khá ngon và bổ nhưng không tốt cho bà bầu vì lúc này nên ăn chín, uống sôi.

– Vì rau có vị mặn nên các bạn chú ý nêm gia vị, tránh để món canh bị mặn nhé!

– Không ăn chung với hải sản: Bắp cải chứa nhiều vitamin C, khi kết hợp với các loại hải sản sống sâu dưới nước như tôm, tép, hến chứa nhiều asen hóa trị 5. Sẽ biến chất tạo thành chất có hại cho cơ thể. .

– Không nên ăn quá no: Không phải thực phẩm nào cũng nên lạm dụng. Cải xoong có tác dụng lợi tiểu nên không tốt cho bà bầu nếu ăn quá nhiều vì có thể gây mất nước. Còn rất nhiều loại rau ngon và bổ dưỡng khác, bạn hãy thay đổi để có thực đơn đa dạng và hợp lý.

– Khi sử dụng dưa hấu trong bữa ăn hàng ngày, cần rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng để tránh nhiễm sâu, hạt.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now