Cây rau rút và hiệu quả điều trị bướu cổ, an thần, mát gan | Flowerfarm.vn

rau chân vịt

Cải bó xôi không chỉ là một loại rau mà nó còn là một loại thảo mộc được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh thông thường. Bài viết hướng dẫn chi tiết công dụng, cách dùng rau ngổ làm rau ăn, làm thuốc chữa bệnh.

Cải bó xôi hay còn gọi là: rau ngổ.

Tên khoa học: Neptunia oleraceathuộc họ đậu.

Là một loài thực vật sống dưới nước, không giống như các loại cây khác, ngò gai sử dụng những con cú dính màu trắng trên thân cây để bơi lên mặt nước. Lá rau mồng tơi rất giống lá cây xấu hổ, hoa màu vàng. Có thể trồng cây che kín toàn bộ miệng ao.

Cây nhãn được mệnh danh là cây rau vì loại cây này được nhân dân ta dùng làm rau ăn. Cải bó xôi có hương vị thơm ngon đặc trưng, ​​đậm đà hơn các loại rau thông thường khác nên loại rau này rất được nhiều người ưa thích. Trên thị trường giá rau mồng tơi cao gấp 2 lần so với các loại rau khác.

Nhiều nước dùng rau để ăn gỏi, ăn sống, nấu lẩu, xào, nấu canh….

Thành phần hóa học

Rau chân vịt có thành phần dược chất rất cao, đặc biệt là canxi và khoáng chất (Lượng chất khoáng trong rau chân vịt cao hơn nhiều so với các loại rau xanh thông thường khác).

Đặc sản của cây rau dền

Loại cây này có khả năng giảm ô nhiễm nguồn nước, rễ cây được cho là có khả năng hút tạp chất và kim loại nặng. Cũng chính vì lý do này mà những người sử dụng rau muống nếu không làm sạch, ăn sống sẽ có nguy cơ bị nhiễm kim loại nặng và giun sán.

Ngoài công dụng làm rau ăn, rau mồng tơi còn là một vị thuốc nam nổi tiếng trong đông y, có nhiều tác dụng bồi bổ sức khỏe.

Nếm

Các loại rau có tính lạnh và ngọt. Tác dụng vào 2 kinh lạc, thông kinh lạc.

rau chân vịt

Cây mọc dưới nước

Cải bó xôi khi làm sạch

Rau khi làm sạch

Công dụng của rau mồng tơi

  • Làm dịu, giúp bạn ngủ ngon hơn
  • Hỗ trợ giảm bướu cổ
  • Thanh nhiệt cơ thể, mát gan, giải độc.
  • Tác dụng lợi tiểu (điều trị chứng tiểu không tự chủ), giải độc, tốt cho gan thận.
  • Nuôi dưỡng, cung cấp một lượng khoáng chất dồi dào cho cơ thể

Cách sử dụng thảo mộc làm thuốc

Sử dụng tươi

Bạn dùng rau ngổ tươi nấu canh ăn hàng ngày, có thể trộn với thịt, nấu canh cua, canh cá…. Cách sử dụng cũng đơn giản như các loại rau thông thường khác.

Cách dùng này có các tác dụng: Làm mát gan, giải độc, an thần, nhuận tràng, thông tiểu và bồi bổ cơ thể.

Dùng khô để chữa bệnh gút

Theo kinh nghiệm dân gian, lá vối có thể rửa sạch, phơi khô để làm thuốc chữa bệnh gút. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những người sống ở thành phố khó tìm mua rau. Cách sử dụng như sau:

Hai vị thuốc rửa qua một lần nước sạch, đun với 1,2 lít nước. Đun sôi rồi hãm sôi thêm 10 phút cho thuốc ngấm vào là có thể dùng được. Uống thuốc suốt cả ngày.

Đây là cách làm dễ thực hiện mà lại có tác dụng giảm bướu cổ rất hiệu quả.

Ai nên dùng rau mồng tơi, ai không nên?

Là một loại rau phổ biến trong cuộc sống, chúng ta có thể sử dụng loại rau này cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, bà bầu nên hạn chế sử dụng loại rau này. Vì cây có tính lạnh (lạnh), sử dụng nhiều sẽ không tốt cho phụ nữ có thai.

Thận trọng: Hãy cẩn thận khi sử dụng rau chân vịt

  • Không sử dụng rau bina trồng ở những nơi có nước bị ô nhiễm vì bạn có thể bị nhiễm một lượng lớn kim loại nặng mà rau bina hấp thụ từ nước bị ô nhiễm.
  • Không ăn rau muống sống vì có thể nhiễm giun vào cơ thể.
  • Khi sử dụng những loại rau yếu nhất cần rửa sạch, loại bỏ nốt trắng trên cuống.
  • Cải bó xôi có tính lạnh, không nên dùng loại rau này quá nhiều vì nếu dùng nhiều có thể bị tụt huyết áp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now