Cây Sắn Thuyền – Cây Thuốc Quý | Flowerfarm.vn

Thực phẩm cay

CÂY NỮ CÓ SN

Cây sắn thuyền còn gọi là thuyền Sắn Sam.
Tên khoa học Syzygium resinosum (Gagnep) Receives. và Perry (Eugenia resinosa).
Nó thuộc họ Myrtaceae.

Thực phẩm cay

Đặc điểm của cây Sắn thuyền:
Cây sắn thuyền Là loại cây gỗ trung bình, cao 5-10, cao tới 30. Cây thân mảnh, không lớn, lúc đầu hơi dẹt, sau hình tròn, màu nâu nhạt. Lá mọc đối, đơn, nhẵn; cuống lá có thể dài tới 12 mm; Phiến lá thuôn dài hoặc bầu dục, kích thước 5–16 cm x 2,5–7 cm, liền kề. Hoa từng nhóm, bất động, lưỡng tính, màu trắng. Quả hình cầu, đường kính 2–3 mm, đến 12 mm, khi chín có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tía với màu đen. Mỗi quả có 1 hạt, có lớp da non mềm bao bọc bên ngoài hạt.

Thực phẩm cay

Cây sắn thuyền mọc hoang ở nhiều nơi. Chim ăn quả rải hạt ở nhiều dạng địa hình khác nhau. Trên ruộng, cây cối mọc rất tốt, to và cao. Ở trên cao, cây vẫn mọc, vẫn có thể kết trái. Cây có thể phát triển đến độ cao hơn 1000 m.

Lá non có vị chua nhẹ, có thể dùng làm rau sống. Vỏ xơ được trộn với dầu trúc đào rất bền.

Cây sắn thuyền nhân giống bằng hạt.

Thực phẩm cay

Phân bố của cây Sắn thuyền: Cây sắn phân bố ở Campuchia, Indonesia, Malaysia, Brunei, Thái Lan, Myanmar, Việt Nam.

Ở Việt Nam: Cây mọc hoang và mọc hầu như khắp miền bắc, Hà Nội cũng có, các tỉnh khác như Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình …

Thực phẩm cay

Tác dụng dược lý của Sắn dây

Dựa trên kinh nghiệm của mọi người lá sắn Đỗ Phú Đông, Bùi Như Ngọc, Phan Văn Nông và các cộng sự tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tiến hành nghiên cứu thực nghiệm và đưa ra kết luận sau:

Đầu tiên. Sắn bỏ tàu Giã nát có hoặc không có muối và thêm nước, cả hai đều có tác dụng kháng khuẩn giống như một số kháng sinh thường được sử dụng chống lại các chủng Staphylococcus aureus và Pyogenes, cũng như Bacillus proteus.

2. Sắn bỏ tàu Dùng tươi giã nát đắp vào vết thương thí nghiệm có tác dụng làm se, chống nhiễm trùng, làm hạt mau lớn, động vật thí nghiệm khỏe mạnh.

Bột lá sắn Khô mịn cũng có tác dụng tốt.

Tìm khả năng tăng thực bào đối với chứng viêm lá sắnTheo các tác giả, lá sắn dây có tác dụng huy động nhanh các tế bào bạch cầu ở vùng viêm, kích thích nhiều đơn chất Plaxmoxide, fibroxide, tế bào hình sao, tế bào lympho… hình thành kháng thể mạnh hơn nên có tác dụng chống viêm. hiệu ứng. Tác nhân tiêu viêm, kích thích tổ chức tạo hạt làm vết thương nhanh lành.

Thực phẩm cay

Công dụng và liều lượng của Sắn

Ngoài việc dùng lá tươi ăn rau răm, vỏ thân làm xà cừ, lá sắn dây tươi giã nát đắp vào vết thương có mủ dai dẳng, vết cắt nhiễm trùng vết bỏng, gãy xương hở, hoại tử da … Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Chè vằng dùng có kết quả làm lành các vết thương bị nhiễm trùng thông thường, làm khô vết thương nhanh chóng, giảm nhiễm trùng, tạo điều kiện thuận lợi cho các mô sẹo phát triển, làm cho vết thương lên da non nhanh chóng, đặc biệt là dùng lá sắn dây. Chưa có trường hợp nào để lại vết sẹo lồi trên thuyền, điều mà các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và tẩy da khó có thể chờ đợi.

Sưu tầm và biên soạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now