Cây sầu riêng ruột đỏ và cách chăm sóc cây hiệu quả | Flowerfarm.vn

Nếu là tín đồ của loại trái cây đặc biệt này, bạn sẽ vô cùng sửng sốt khi biết rằng Sầu riêng không chỉ có màu vàng óng mà những người anh em của chúng còn có màu đỏ tươi trông càng nổi bật và thơm ngon.

Tuy sầu riêng không có mùi thơm dễ chịu nhưng ai đã một lần nếm thử loại quả này chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt, cơm sầu riêng mềm ngọt khiến công chúng thích thú.

Sầu riêng thịt đỏ

Không chỉ nổi tiếng toàn Châu Á. Loại quả này đã được biết đến và phổ biến rộng rãi ở các nước Châu Âu.

Sầu riêng lạ miệng với thịt đỏ

Sầu riêng ruột đỏ Ban đầu đến từ Malaysia. Tên khoa học của chúng là Sukang hoặc Table. Ở Malaysia, chúng mọc hoang trong các khu rừng nên ở trong nước chúng còn được gọi là sầu riêng rừng.

Hay nhin nhiêu hơn:

Đặc điểm hình thái của sầu riêng thịt đỏ

Trên bề mặt, các loại trái cây sầu riêng thịt đỏ trông giống như một quả sầu riêng thông thường. Cây cao khoảng 5-6 cây. Lá của chúng thuôn dài và sắc nét. Mặt trên của lá có màu xanh đậm bóng, mặt dưới của lá có màu vàng đồng rất rõ rệt.

Điểm đặc biệt nhất là ở hoa quả của chúng. Trong khi sầu riêng thông thường khi tách bỏ lớp vỏ bên ngoài sẽ lộ ra lớp cơm vàng nhưng loại sầu riêng này lại có cơm màu đỏ tươi như màu gấc. Hạt của chúng giống với hạt mít, khi cơm hơi khô và khi ăn sẽ có vị chua ngọt lạ miệng.

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng thịt đỏ

Không chỉ ngon mà theo các nhà khoa học sầu riêng thịt đỏ Nó cũng có giá trị dinh dưỡng cao. Một 100g sầu riêng với phần thịt đỏ cung cấp năng lượng khoảng 147 Kcal, gần bằng 7% năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể.

sau rieng-ruot-do

Ngoài ra, sầu riêng còn có nhiều tác dụng khác nhau, là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, khi ăn sẽ giúp xương, răng chắc khỏe, giảm sự lão hóa của cơ thể. Đồng thời, màu đỏ của chúng là do có chứa chất lycopene, chất chống ung thư rất tốt.

Cách trồng và chăm sóc sầu riêng ruột đỏ

Mặc dù loại cây này hiện nay không được trồng nhiều ở nước ta nhưng để trồng được loại cây này cũng không quá khó.

Lựa chọn cuộc đua

Hiện tại, hầu hết các giống sầu riêng thịt đỏ trồng bằng cây con bằng phương pháp vô tính. Cây giống được chọn phải có đường kính thân khoảng 3 cm, cao khoảng 50 cm trở lên.

Trái đất

Sầu riêng ruột đỏ Là loại cây khá dễ trồng nên bạn có thể trồng ở nhiều loại đất như đất thịt pha cát, đất thịt pha cát, đất đỏ bazan nhưng đất phải tơi xốp, thoát nước tốt. Độ pH phải từ 5-7.

Chuẩn bị hố trồng

Hố trồng cần có kích thước tối thiểu khoảng 60x60x60cm và trước khi đào cần nhổ bỏ cỏ dại và làm sạch đất. Sau đó, với mỗi hố lộ thiên nên bón lót trước 1 tháng các loại phân sau: 20 kg phân hữu cơ hoai mục, 0,5 kg lân, 1 kg vôi bột để khử trùng. Trộn đều với đất và lấp hố ủ sau 1 tháng.

Đã đến lúc chỉ trồng giun thịt đỏ

Ở nước ta, giống sầu riêng này nên trồng vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm để cây sinh trưởng nhanh và ít phải tưới nước.

Kỹ thuật trồng Sầu riêng thịt đỏ

Sau khi chuẩn bị xong mọi thứ (hố trồng, cây con) bà con dùng dao rạch phần đất dưới đáy bình. Bà con dùng kéo cắt bỏ phần rễ thừa quấn quanh đầu (nếu có) rồi cho cây vào hố cho sạch sẽ. Tiếp theo, rạch một đường dọc túi ni lông rồi từ từ bỏ túi ra để đất trong chậu không bị vỡ.

Khi trồng cần nhẹ tay để tránh làm xây xát cây con. Đặt cây vào từng hố trồng rồi nén nhẹ đất đến 2/3 chiều cao bầu rồi rải đều 5-10 g phân lân nung chảy hoặc super lân xung quanh. Tiếp theo, bà con lấp đất vào hố rồi nén nhẹ sao cho đất vừa ngang miệng chậu rồi làm thành chậu xung quanh để giữ nước tưới khi cần thiết.

Mẹo nhỏ : Ngay từ đầu để cây phát triển tốt cần đóng thêm cọc tre để cây không bị mưa gió đổ ngã. Nếu trời nắng gắt, bà con có thể dùng cành, lá khác che bớt hướng nắng chiều.

Phân bón cho sầu riêng ruột đỏ

Để cây tươi tốt và sớm kết trái cần bón thêm phân. Phải kết hợp cả phân hữu cơ và phân hóa học để bón cho cây.

Với phân hữu cơ bạn nên bón thúc cho cây 5 kg / gốc sầu riêng 1 năm tuổi / Sau mỗi năm tăng lượng phân 20%. Loại phân hóa học phổ biến trồng cho cây ăn quả chính là phân NPK 16-16-8-13S bón cho từng cây. Phân lần sau sẽ bón theo từng đợt, nhất là khi cây chuẩn bị ra chồi mới.

Tỉa cành, tạo lều cho cây Sầu Riêng ruột đỏ.

Cây sầu riêng nên được cắt tỉa và dựng lều ngay từ khi còn nhỏ. Khi mới trồng chỉ còn lại phần ngọn và cắt bỏ hết các chồi gốc. Khi chiều cao của cây đạt 2 m bạn tiến hành tỉa mỏng cành treo, phơi những cành xấu chỉ để một phần chính phát triển.

Thu hoạch sầu riêng thịt đỏ:

Từ năm thứ 3 cây bắt đầu cho trái đều. Khi quả đạt kích thước lớn nhất và da hơi nứt, sờ vào thấy mềm, có mùi thơm đặc trưng là có thể thu hoạch quả. Thu hái dần và bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ được hương vị và độ tươi của sầu riêng lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now