Cây sương sáo điều trị bệnh gì và những người nào không nên dùng? | Flowerfarm.vn

Sương mù

Sương sáo là một món ăn rất phổ biến ở miền nam. Khi tôi còn nhỏ, việc buôn bán ở làng chủ yếu được thực hiện trên các con sông. Những buổi chiều nóng nực ngồi ở nhà phơi lúa chờ nghe đò đã qua chưa!

Ngày ấy sương sáo không bán cũng không mua mà chỉ đổi lại: hộp sáo sao lấy lon gạo. Vì vậy, mỗi khi đang cày lúa, nghe tiếng rao “Thứ sáu, bánh sương sáo, bánh đa đây”, tôi quăng cái bàn cào, chạy về nhà lấy lon sữa bò, xúc cơm vào. sân. và trao đổi nó. Kỉ niệm đó thật sự ngọt ngào và không dễ quên!

Một chút về cây sáo

Cùng với sương sâm, sương sáo là thức uống giải khát phổ biến ở miền Nam. Ở vùng Hậu Giang, bạn có thể mua sao non về trồng và nấu cho mình một nồi sương sáo thơm ngon.

Cây sương sáo được biết đến có tên khoa học là Platostoma palustre hay còn được gọi là cây thạch đen. Đó là do khi ta lấy cây và lá sương sáo về phơi khô, thái nhỏ rồi nấu (có thể cho thêm bột sắn dây hoặc bột gạo) sẽ ra nước màu đen, nước này để nguội và sẽ được thực hiện. một loại thạch.

Hiện nay, ở các cửa hàng, siêu thị có bán những gói bột tầm gửi với giá khá rẻ, chúng ta chỉ cần mua về là có thể nấu ngay thành thạch (gần giống như cách nấu thạch) (1).

Cây sương

Cây sương

Hương vị sương sáo

Nói đến sương sa, đây là thức uống giải khát rất tốt, nhất là vào mùa nắng nóng. Và mùi sương sáo cũng lạ: mùi thuốc không phải mùi thuốc, mùi rau không phải là thơm rau. Chỉ đơn giản là đậm, sâu và thơm. Hơn nữa, tuy đắng nhưng không phải loại đắng khiến bạn khó ăn. Ngược lại, càng ăn càng ghiền, thanh mát, hấp dẫn!

Không chỉ là món ăn chơi mà nó còn có tác dụng chữa bệnh (tất nhiên – tác dụng đầu tiên của sương sáo vẫn là ăn để giải trí một buổi chiều buồn).

Sương sáo, thức uống giải nhiệt mùa hè

Sương sáo, thức uống giải nhiệt mùa hè

Tác dụng của cây tầm gửi là gì?

Theo dự án Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam (Giáo sư Đỗ Tất Lợi), thân và lá có thể dùng chữa các chứng như:

 • Cảm xúc.
 • Viêm thận cấp.
 • Viêm khớp cấp tính.
 • Bệnh tiểu đường.
 • Huyết áp cao.

Cách sử dụng cây tầm gửi: sắc lấy nước uống mỗi ngày từ 15 – 20 g (2).

Ở Trung Quốc, cây tầm gửi còn được biết đến với những công dụng như giải nhiệt, giải nhiệt, làm hết khát, chữa vàng da, kiết lỵ, các bệnh đường tiết niệu và lợi tiểu (3).

Lưu ý khi sử dụng: Người mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da, người hôi miệng, dương hư, âm hư… không được dùng (3).

Thêm thông tin

 • Không tương thích: Về câu hỏi mật ong có khả năng chống sương hay không vẫn còn nhiều tranh cãi. Theo quan niệm dân gian thường chia làm 3 hướng: thứ nhất là hai thứ này kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc chết người, thứ hai là chúng ăn chung với nhau rất an toàn và thứ ba là chúng không gây tử vong nhưng lại gây ra các bệnh khác. . (do ngộ độc). Nói chung để an toàn và yên tâm khi ăn mình không nghĩ nên kết hợp hai loại này vì khi ăn tầm gửi bạn nên dùng một lượng đường trắng vừa đủ cho thêm nước cốt dừa vài giọt dầu chuối và đá là tốt!
 • Về tên: Ở Trung Quốc, cây sương sáo được gọi là “xiancao” (仙草) và ​​được ghi danh trong chứng thư. Thuốc bắc có tên là “cỏ tiên” (仙人 草) (4).

Tùy chọn sử dụng

 • Nhiều người thích mua tầm gửi khô về tự nấu vì ngon hơn dạng bột đóng gói. Tuy nhiên, một số người nấu nó để đặc thành thạch và một số người nấu nó, nó không đặc. Vì vậy, nếu bạn chưa có kinh nghiệm sơ chế tầm gửi thì nên mua bột sương sáo để nấu cho dễ hơn (hoặc mua loại đã nấu sẵn dạng bánh mì tròn, vuông,… bán ở chợ) nhé!
 • Kết hợp: Sương sáo có thể dùng kết hợp với các thức uống khác như sương sa hạt lựu, bánh bông lan, trà sữa, trái cây tô …

Nguồn tham khảo

 1. Sương mùhttps://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%A1ch_s%C6%B0%C6%A1ng_s%C3%A1o, truy cập: 04/06/2020.
 2. Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt NamNhà xuất bản Y học, 1999, trang 265.
 3. 作用 的 功效 与 作用https://www.pingguolv.com/sl/yingyang/62487.html, truy cập: 04/06/2020.
 4. , https://zh.wikipedia.org/wiki/%E4%BB%99%E8%8D%89, ngày truy cập: 05/06/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now