Cây tầm gửi chữa bệnh gì? Tác dụng, đặc điểm từng loại tầm gửi | Flowerfarm.vn

Cây tầm gửi là loài cây thuốc nam thường sống ký sinh trên các loài cây khác, có kích thước vô cùng nhỏ. Loài cây này đem lại rất nhiều tác dụng, chẳng hạn như được dùng để ngâm rượu, sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh Đông y. Tầm gửi có rất nhiều loại khác nhau: tầm gửi cây khế, tầm gửi cây mít, tầm gửi cây dâu, tầm gửi cây gạo, tầm gửi cây xoan,….Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về công dụng chữa bệnh, tác dụng và đặc điểm từng loại tầm gửi nhé!

Giới thiệu về cây tầm gửi

Cay Tam Gui 800x432
Hình ảnh cây tầm gửi

Cây tầm gửi tiếng anh là Mistletoe, loài cây này còn có tên gọi khác là cây mộc vệ Trung Quốc hay cây chùm gửi. Tầm gửi có kích thước rất nhỏ, thường sống bám vào các loài cây khác. Chính vì vậy mà mỗi cây tầm gửi lại có những đặc điểm và tác dụng khác biệt, tuỳ thuộc vào cây mà nó kí sinh.

Cây tầm gửi là gì? Lá tầm gửi mang hình dáng lưỡi mác hoặc bầu dục, mọc thành từng chùm đối xứng nhau, mặt trên của lá bóng nhẵn. Rễ loài cây này bám chặt vào thân của cây chủ nhằm hút chất dinh dưỡng nuôi cây, đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi cây tầm gửi có rễ gì? Hoa tầm gửi thường mọc ở nhiều dạng khác nhau như: bông, chùm hoặc xim. Loài cây này có hai loại hoa là hoa đơn tính hoặc hoa lưỡng tính.

Ngoài phần rễ cây tầm gửi ra thì tất cả các bộ phận của loài cây này đều được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh. Tầm gửi có thể chữa được một số bệnh như: đau lưng, tay chân tê bại, ho khan, tắc tia sữa,…Hãy sử dụng loài cây này một cách đúng nhất để tác dụng được phát huy tối đa.

Ý nghĩa cây tầm gửi là gì? Theo sự tích tầm gửi kể lại rằng nếu cặp đôi nào đang yêu nhau mà trao nụ hôn dưới tán tầm gửi trước hiên nhà thì sẽ có một tình yêu vĩnh cửa. Câu chuyện cổ tích ấy đã được tương truyền cho đến ngày nay với ý nghĩa của cây tầm gửi tượng trưng cho tình yêu bền vững, trọn đời.

Cây tầm gửi chữa bệnh gì? 

Tác dụng cây tầm gửi chữa bệnh gì? Hầu hết các loại tầm gửi đều có tác dụng chữa các bệnh như: đau nhức xương khớp, phong thấp, rối loạn tâm thần,…Đặc biệt, chúng còn có tác dụng thúc sữa cho phụ nữ sau sinh và an thai. Trong y học thời nay, tầm gửi còn được sử dụng làm dược liệu cho thuốc giảm đau, bảo vệ các tế bào gan, chống viêm và chống oxy hoá.

Cây tầm gửi ngâm rượu có hương vị cực kỳ thơm ngon được khá nhiều người yêu thích. Bạn có thể sử dụng rượu tầm gửi để uống giúp trị bệnh, giải độc cơ thể. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng tầm gửi khô hãm với nước sôi uống mỗi ngày để giải nhiệt, mát gan.

Tác dụng và đặc điểm của từng loại tầm gửi hiện nay

Anh Cay Tam Gui 800x440

Tầm gửi cây gạo

Tam Gui Kho Cay Gao 800x596

Từ xa xưa, cây tầm gửi gạo đã được mọi người biết đến với những công dụng tuyệt vời. Loài cây này thuộc họ tầm gửi, sống kí sinh trên cây gạo, chúng thường leo hoặc mọc bò. Thân tầm gửi gạo thuộc thân gỗ, có nhiều đốt, trên thân có lớp lông mỏng bao phủ. Lá của loài cây này thường có hình mác hoặc hình oval, mọc đối xứng nhau. Có hai dạng hoa là đơn tính và lưỡng tính.

Trong thành phần của cây tầm gửi gạo có chứa các hoạt chất trị bệnh vô cùng hiệu quả. Người dùng có thể tham khảo một số tác dụng chữa bệnh của tầm gửi cây gạo sau đây để áp dụng vào cuộc sống:

Tầm gửi cây gạo có tác dụng gì? Đây là một trong những loài cây đem lại rất nhiều lợi ích sức khoẻ cho phụ nữ sau sinh như: giải độc cơ thể, thanh nhiệt cơ thể, góp phần cung cấp các dưỡng chất cho sữa mẹ,…Người dùng cần chuẩn bị 15 gram tía tô, 10 gram ngải diệp, 15 gram củ cây gai, 20 gram cây tầm gửi trên cây gạo rồi đem đi rửa sạch, để ráo nước.

Sau đó, cho tất cả dược liệu vào nồi và sắc với khoảng 3 lít nước cho tới khi nước sắc còn 500ml thì cho ra cốc uống. Sử dụng bài thuốc này trong vòng 15 ngày bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

 • Giúp lợi tiểu, mát gan

Một trong những công dụng cây tầm gửi gạo được nhiều người biết đến nhất đó là giúp lợi tiểu, mát gan. Người dùng cần chuẩn bị 20 đến 30 gram tầm gửi cây gạo khô sau đó đem đi rửa sạch với nước. Cuối cùng, cho vào nồi sắc với khoảng 1.5 lít nước, chia làm 2 lần uống trong ngày. Lưu ý chỉ nên sử dụng trong ngày và khi nước sắc còn ấm.

 • Trị bệnh đau nhức dây thần kinh toạ

Tầm gửi cây gạo chữa bệnh gì? Loài cây này có tác dụng chữa đau nhức dây thần kinh toạ với bài thuốc kết hợp cùng những dược liệu quý trong Đông Y. Chuẩn bị 15 gram sinh địa, 16 gram bạch thược, 15 gram bạch linh, 6 gram đỗ trọng, 6 gram đương quy, 20 gram cây tầm gửi gạo và 20 gram bạch thược. Sau đó, cho tất cả các dược liệu vào nồi và sắc với 1 lít nước. Cần duy trì bài thuốc trong vòng 2 tháng để thấy được hiệu quả.

 • Điều trị đau mỏi lưng và tê bì chân tay

Tác dụng tầm gửi cây gạo giúp điều trị bệnh đau mỏi lưng và tê bì chân tay ở mọi lứa tuổi. Người dùng cần chuẩn bị 15 gram cẩu tích, 15 gram ngưu tất và 18 gram cây tầm gửi trên cây gạo sau đó đem đi sắc với khoảng 1 lít nước. Đun nhỏ lửa cho tới khi nước sắc còn 300ml thì tắt bếp cho ra cốc uống. Chỉ nên uống trong ngày và kiên trì sử dụng bài thuốc trong vòng 1 tháng cho tới khi lưng không còn mỏi, tay chân không còn bị tê.

 • Chữa sỏi ở bàng quang, sỏi thận

Trong thành phần của cây tầm gửi gạo chứa các hợp chất có khả năng kháng viêm, thu nhỏ viên sỏi và hỗ trợ điều trị sỏi thận vô cùng tốt. Người dùng nên kết hợp loài cây này với cây mã đề để thấy đạt được hiệu quả chữa bệnh cao nhất. Cần chuẩn bị 16 gram cây mã đề, 15 gram rễ cỏ tranh, 16 gram kim tiền thảo, 15 gram tầm gửi gạo và 16 gram thổ phụ linh. Sau đó, đem tất cả các vị thuốc đi rửa sạch và để ráo nước.

Cho tất cả các vị thuốc vào trong nồi sắc cùng với khoảng 1.5 đến 2 lít nước trong điều kiện lửa nhỏ cho tới khi lượng nước sắc còn 1/2 thì tắt bếp. Chia thành 3 lần uống trong ngày và kiên trì sử dụng bài thuốc trong vòng 2 tháng bạn sẽ thấy sỏi được thu nhỏ đi đáng kể. Đây cũng là một trong những câu trả lời cho câu hỏi tác dụng của cây tầm gửi gạo là gì?

 • Chữa bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một trong những bệnh vô cùng nguy hiểm xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Ngoài những công dụng chữa bệnh trên, công dụng của tầm gửi cây gạo còn giúp chữa bệnh tăng huyết áp. Người dùng cần chuẩn bị 16 gram chi tử, 12 gram ích tử, 12 gram bạch linh, 15 gram cây tầm gửi trên cây gạo và 15 gram thảo quyết minh.

Khi chuẩn bị xong các nguyên liệu thì bạn tiến hành cho tất cả vào nồi sắc cùng với khoảng 1 lít nước. Chia làm nhiều lần uống trong ngày và cần kiên trì sử dụng đúng liều lượng, cách dùng trong vòng 1 tháng. Bài thuốc này sẽ giúp ổn định nhịp tim cũng như huyết áp người bệnh.

Tam Gui Tren Cay Gao 800x450

Tầm gửi cây gạo ngâm rượu được rất nhiều người sử dụng để uống bởi chúng mang hương vị thơm ngon đặc trưng và còn có tác dụng trị bệnh vô cùng hiệu quả. Bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách sau đây để ngâm rượu tầm gửi gạo:

 • Đối với tầm gửi khô: Người dùng cho phần lá cây tầm gửi trên cây gạo khô xuống dưới đáy bình và xếp phần cành lên trên. Tiếp đến, cho khoảng 1 lít rượu 45 độ tương đương với 2kg tầm gửi gạo khô ngâm trong vòng 1 tháng rưỡi là đã có thể đem ra thưởng thức.
 • Đối với tầm gửi tươi: Người dùng sau khi hái tầm gửi tươi thì ngắt phần lá riêng ra rồi đem đi rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn, sau đó để cho ráo hết nước. Tiếp đến cắt cây tầm gửi thành từng đoạn ngắn rồi cho lần lượt lá, cành vào bình (lá ở đáy, cành ở trên). Người dùng đổ khoảng 1 lít rượu vào bình ngâm trong vòng 3 tháng. Lưu ý nên đặt bình ở vị trí khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Ngoài những tác dụng như làm dược liệu trong các bài thuốc, ngâm rượu thì cây tầm gửi gạo còn được sử dụng làm trà uống mỗi ngày. Cách dùng như sau: Chuẩn bị khoảng 15 gram tầm gửi cây gạo đem đi rửa sạch rồi cho vào ấm hãm với 150ml nước sôi trong vòng 6 đến 8 phút. Uống loại trà này mỗi ngày sẽ giúp giải độc, giải nhiệt cơ thể và mát gan. Ngoài ra, loại trà này còn mang hương thơm, vị rất đặc trưng.

Hiện nay, tầm gửi cây gạo được bán rất nhiều trên thị trường với mức giá khá cao. Bạn có thể tìm mua chúng ở các hiệu thuốc Đông y cổ truyền hoặc trên các trang web. Mức giá cho 500 gram cây tầm gửi gạo khô là 900.000 VNĐ. Đây cũng là câu trả lời giải đáp thắc mắc của nhiều người về báo giá tầm gửi cây gạo.

Cây tầm gửi trên cây khế

Tầm gửi cây khế có tác dụng gì? Một vài tác dụng của loài cây này được nhiều người biết đến và sử dụng nhiều nhất phải kể đến tác dụng trị bong gân, bệnh ho gà, sốt rét, hen sữa ở trẻ nhỏ.

Người dùng hái một nắm tầm gửi cây khế và chuẩn bị một ít nước vo gạo. Sau đó giã nhuyễn tầm gửi cây khế rồi cho vào một cái bát trộn cùng nước vo gạo, hơ trên lửa nóng. Cần điều trị kịp thời để thấy được hiệu quả.

 • Trị ho gà, hen sữa ở trẻ nhỏ và sốt rét

Người dùng chuẩn bị 20 gram tầm gửi cây khế, 15 gram rau má, 9 gram lá hẹ và 9 gram lá bạc hà. Sau đó đem tất cả đi rửa sạch, để ráo nước rồi sao vàng. Cuối cùng, cho tất cả dược liệu vào nồi sắc lấy nước uống. Cần sử dụng trong vòng 20 ngày để thấy được hiệu quả. Đây là là câu trả lời cho câu hỏi cây tầm gửi trên cây khế có tác dụng gì?

Cây tầm gửi trên cây mít

Cay Tam Gui Tren Cay Mit 800x448

Tầm gửi cây mít là loại tầm gửi sống nhờ trên cây mít. Loài cây này đem đến rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ con người. Bạn có thể kết hợp cây tầm gửi trên cây mít cùng với một số dược liệu khác để chữa bệnh. Ngoài ra, loài cây này còn được rất nhiều người sử dụng để ngâm rượu.

 • Tác dụng chữa sốt rét, lợi sữa sau sinh, bổ gan thận

Người dùng chuẩn bị khoảng 15 đến 50 gram tầm gửi trên cây mít đem đi rửa sạch và sắc lấy nước uống. Nên duy trì trong vòng 1 tháng để thấy được tác dụng.

 • Điều trị bệnh khó ngủ

Tác dụng của tầm gửi cây mít giúp điều trị bệnh khó ngủ, giúp người bệnh có được những giấc ngủ ngon. Chuẩn bị 15 gram ngưu tất, 30 gram cây tầm gửi trên cây mít, 30 gram thảo quyết minh sao, 15 gram ích mẫu, 15 gram thiên ma, 15 gram bạch linh, 15 gram chi tử, 16 gram câu đằng, 16 gram đỗ trọng. 12 gram hoàng cầm, 19 gram hà thủ ô đỏ dây. Sau đó đem đi sắc với khoảng 2 lít nước, chia làm 3 lần uống trong ngày và nên sử dụng trước khi ăn.

 • Hỗ trợ điều trị đau nhức thần kinh

Tầm gửi cây mít có tác dụng gì? Người dùng chuẩn bị 10 gram cây tầm gửi trên cây mít, 9 gram độc hoạt, 10 gram đỗ trọng, 10 gram ngưu tất, 7 gram bạch thược, 10 gram phòng phong, 9 gram tần cửu và 5 gram tế tân, 10 gram sinh địa, 10 gram phục linh, 12 gram đảng sâm, 1 gram nhục quế, 7 gram cam thảo. Sau đó đem tất cả các ngueyen liệu đi sắc với 2 lít nước và chia làm 3 lần uống trong ngày

Giá của cây tầm gửi trên cây mít là: 250.000 VNĐ/ 0.5 kg

Tầm gửi cây bưởi

Cây tầm gửi trên cây bưởi là một trong những vị thuốc nam đem lại nhiều tác dụng đối với sức khoẻ con người. Người ta thường sử dụng loài cây này để chữa bệnh đau nhức xương khớp, bài trừ phong thấp hay giúp thúc sữa và nâng cao sức khoẻ cho phụ nữ sau sinh.

Tầm gửi cây bưởi có tác dụng gì? Bạn có thể sử dụng bài thuốc sau đây để bài trừ phong thấp: Chuẩn bị 10 đến 15 gram tầm gửi trên cây bưởi sau đó đem đi rửa sạch và sắc cùng với 1 lít nước. Sử dụng trong vòng 1 tháng sẽ giúp bệnh thuyên giảm.

Cây tầm gửi trên cây na

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng tầm gửi cây na chữa bệnh gì? Thường người ta chỉ sử dụng tầm gửi cây dâu, tầm gửi cây gạo hay tầm gửi cây xoan để trị bệnh. Và hầu như không đề cập đến tầm gửi cây na bởi na là một loài cây có chữa nhiều độc tố nhất là ở bộ phận hạt. Chính vì vậy khi cây tầm gửi sống kí sinh trên cây na sẽ không mang lại tác dụng chữa bệnh.

Tầm gửi cây chanh

Người dùng chuẩn bị cây tầm gửi trên cây chanh, lá táo sau đó đem đi rửa sạch, để ráo. Tiếp đến, đem dược liệu đi sao vàng rồi sắc với khoảng 300ml nước cho tới khi nước sắc còn 70ml. Sử dụng trong vòng 1 tháng và chia đều 2 lần uống/ ngày.

Cây tầm gửi trên cây xoan

Cay Tam Gui Tren Cay Xoan 800x1067

Tác dụng của cây tầm gửi xoan giúp chữa kiết lỵ, táo bón và các bệnh về đường ruột vô cùng hiệu quả. Bạn có thể sử dụng để sắc nước uống hoặc sắc cùng các vị thuốc khác để trị bệnh.

Cây tầm gửi trên cây dâu

Tầm gửi trên cây dâu là một trong những loài tầm gửi phổ biến và được nhiều người ưu chuộng nhất. Vậy loại tầm gửi này có những tác dụng gì mà lại được ưu chuộng đến vậy?

Sử dụng 15 gram thài lài tía, 10 gram rễ chuối hột, 15 gram cây tầm gửi trên cây dâu, 15 gram rễ cỏ tranh. Sau đó đem đi rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ. Cuối cùng sắc lấy nước uống.

Chuẩn bị 15 gram tầm gửi cây dâu, 10 gram ngưu tất. Cho tất cả vào nồi sắc với khoảng 500ml nước cho tới khi lượng nước còn lại 1/3 thì tắt bếp.

 • Chữa đau bụng và động thai

Người dùng chuẩn bị 15 gram tầm gửi trên cây dâu, 12 gram lá ngải cứu, 12 gram cao ban long. Nướng cây tầm gửi trên cây dâu và cao ban long cho đến khi thấy được mùi thơm. Sau đó đem tất cả các dược liệu đi sắc cùng 1 lít nước, chia làm 3 lần uống/ ngày.

Giá bán tầm gửi cây dâu khoảng: 300.000 – 500.000 VNĐ/kg

Tầm gửi cây hồng

Tam Gui Cay Hong 800x440

Tầm gửi cây hồng có tác dụng gì? Là thắc mắc của rất nhiều người đặt ra. Tuy nhiên, trong các bài thuốc dân gian người ta chỉ sử dụng tầm gửi của một số loại cây phổ biến như: xoan, bưởi, dâu,…Hiếm có bài thuốc nào có sử dụng tầm gửi sống nhờ trên cây hồng. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ Đông y để biết được cách dùng cũng như liều lượng dùng loại cây tầm gửi này.

Cây tầm gửi là loài cây thuốc nam vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy thân hình nhỏ bé nhưng những công dụng chữa bệnh cũng như tác dụng mà nó mang lại đối với con người vô cùng to lớn. Hiện nay, có rất nhiều bài thuốc chữa bệnh sử dụng tầm gửi kết hợp cùng những dược liệu khác. Bạn có thể áp dụng những bài thuốc này trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ Đông Y để có một sức khoẻ dồi dào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now