Cây Thần kỳ | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Flowerfarm.vn

Cây thần kỳ, tên khoa học Synsepalum dulcificum, còn có tên địa phương là taami, asaa hay ledidi có thân cây nhỏ, sau 10 năm sinh trưởng có thể dài tới 6 dặm. Quả có màu đỏ khi chín và nhanh hỏng ngay cả khi bảo quản ở nhiệt độ thấp. Sở dĩ cây có tên là thần kỳ, bởi vì quả của nó khi nếm thử sẽ tạo ra các vị khác như chua, đắng, ngọt.

Đặc trưng cây thần kỳ: Cây thần kỳ là một loại cây nhỏ, sau 10 năm có thể cao tới 6 cây. Cây ra quả sau độ tuổi 2-3 năm. Hoa nhỏ, mọc ngắn ở nách lá. Quả hình bầu dục, chín màu đỏ tươi, vị chua ngọt, ăn được.

Cây có tên Phép lạ bởi tác dụng của các loại trái cây thần kỳ. Khi đã ăn trái thần kỳ, vị giác sẽ thay đổi, ăn chua sẽ cảm thấy ngọt, uống rượu vào sẽ khó say.

Cây thần kỳ có thể trồng trong chậu hoặc trồng ngoài vườn vừa trang trí vừa lấy bóng mát, cho quả.

Thông tin khác:

Khám phá Cây thần:

Nhà thám hiểm Des Marchais (người Pháp) khi thám hiểm Tây Phi năm 1725, đã viết về thói quen kỳ lạ của người dân bản địa khu vực này. Theo ông, thức ăn của họ rất chua và không có đường gì cả, nhưng sau khi nhai một quả màu đỏ, vị chua trở nên ngọt ngào.

Nghiên cứu về Miraculine:

Theo “Tạp chí Dược phẩm”, Chương IX, (1852), Dr. WF Daniel đã nghiên cứu về đặc tính của loại cây này và phát hiện ra rằng thành phần chính của cây là magiculin, loại cây này được xác định là Synsepalum dulcificum, họ hồng xiêm. (Sapotaceae) và ông gọi nó là “cây thần kỳ”.

Theo “Khoa học”, chương 161, (1968), Giáo sư Kenzo Kurihara và Dr. Lloyd Beidler (Đại học Florida) đã phân tích Miraculin vào năm 1968. Các đặc tính của Magiculin được mô tả rõ ràng vào năm 1989. Do đó Miraculin là một glycoprotein PM ~ 44.000 dalton với hai phân tử đường được liên kết bởi một chuỗi protein gồm 191 axit amin. Miraculin là một bazơ lưỡng tính tan trong nước, không tan trong dung môi hữu cơ; không bền với axit hoặc bazơ mạnh. Trong một dung dịch có tính axit yếu và ở 4 ° C, magiculin ổn định trong khoảng 1 tháng.

Cơ chế hoạt động của Magiculin vẫn chưa được làm sáng tỏ. Miraculin được cho là phản ứng với axit trên bề mặt của vị giác, do đó vị chua trở nên ngọt ngào. Người ta cũng nói rằng hiệu ứng này có thể chỉ kéo dài hơn 1 giờ và sẽ biến mất nhanh hơn nếu chúng ta uống đồ uống nóng khác, chẳng hạn như trà.

Kỳ vọng:

Cây thần kỳ diệu kỳ là chất làm ngọt tự nhiên được người dân Châu Phi sử dụng từ nhiều năm nay, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất thần kỳ diệu kỳ không sản sinh ra calo nên nhiều nhà sản xuất kỳ vọng nó sẽ có những ứng dụng rộng rãi trong việc điều trị bệnh nhân cần sử dụng chất ngọt tổng hợp và tránh sacaroza như bệnh tiểu đường , béo phì …

Sử dụng:

Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên đưa ra ý tưởng sử dụng Magiculine cho thực phẩm công nghiệp, nhưng ở giai đoạn này, chỉ có Nhật Bản là sử dụng nó một cách hạn chế. Có một quán cà phê ở Tokyo, Nhật Bản phục vụ “cà phê magiculin”. Du khách không cần dùng đường hay các chất tạo ngọt tổng hợp khác mà sử dụng loại trái cây thần kỳ do nhãn hàng “Namco” cung cấp. Các nhà khoa học Nhật Bản đang lên kế hoạch cấy ghép gen magiculin vào ổ cá để sản xuất hàng loạt sau khi thí nghiệm cấy gen magiculin trên vi khuẩn E.coli thất bại.

Ở Mỹ, do thuốc diệu kỳ chưa được FDA công nhận nên việc sử dụng và trồng cây thần kỳ chỉ là cây cảnh. Một số nhà phê bình đã chỉ trích FDA khi không cho phép mua bán các loại thuốc chứa chất làm ngọt diệu kỳ vì muốn bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất chất làm ngọt nhân tạo. Lý do được FDA đưa ra là do chất magiculin chưa được chứng minh là an toàn khi sử dụng trong thực phẩm.

Các nhà phê bình cho rằng các chất làm ngọt nhân tạo như saccharin và aspartame được FDA công nhận là an toàn và được phép mua bán, mặc dù một số trường hợp không mong muốn đã được báo cáo, trong khi đó, chất bổ sung thần kỳ đã được thổ dân châu Phi sử dụng hàng trăm năm nay. và như một hợp chất tự nhiên được coi là có vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now