Cây thồm lồm và bài thuốc trị viêm da cơ địa, viêm tai giữa | Flowerfarm.vn

Công dụng của cây bồ công anh

Bụi hay thân tôm, cây mía, cây nấm… là những loại cây thân thảo mọc hoang, rất phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Tôi còn nhớ khi còn nhỏ, tôi thường cùng bạn bè ra làng hái quả sấu, một loại quả nhỏ, đen sạch, có mùi vị không lẫn vào đâu được – một mùi vị mà lũ trẻ chúng tôi rất thích.

Tên khoa học

Polygonum sinense L, thuộc họ rau răm (1)

Mô tả cây bồ công anh

 • Thân cây: Là một loại cây thân thảo sống lâu năm, tương tự như cây nho, có thể mọc rất cao và dựa vào các cây bụi nhỏ khác. Thân dây màu tím nhạt
 • Lá: Trơn, gân lá thường có màu tím, đặc biệt là màu xanh bằng hạt đậu.
 • Hoa: Nhỏ màu trắng, các hoa mọc sát nhau.
 • Quả: Quả nhỏ, thịt quả màu trắng trong, hạt màu đen. Quả có vị chua, nhiều nước.

Hình ảnh quả táo tàu

Hình ảnh quả táo tàu

Nếm

Thân và lá có vị hơi ngọt, quả chua, vừa.

Công dụng của cây bồ công anh

Theo kinh nghiệm dân gian, măng được coi là một phương thuốc chữa các bệnh ngoài da. Cây ít được sử dụng làm thuốc uống, dưới đây là một số công dụng chính của cây (1, 2):

 • Điều trị nhiễm trùng tai
 • Giây phút đầu tiên
 • Mép miệng
 • Viêm da dị ứng
 • Bệnh kiết lỵ
 • Viêm họng

Trái cây và lá

Hoa và lá

Cách dùng măng làm thuốc chữa bệnh

Điều trị các bệnh ngoài da như chốc lở, viêm da dị ứng: Có hai cách sử dụng, đó là sử dụng các loại thảo dược tươi và sử dụng cao chiết xuất từ ​​cây cà gai leo (1).

 1. Dùng thảo dược tươi: Làm sạch da bằng các dung dịch sát khuẩn như nước muỗi loãng hoặc nước oxy già, sau đó dùng thảo dược tươi ép lấy dịch bôi lên vùng da bị ngứa, viêm.
 2. Cách dùng: Cao được bào chế giống như các vị thuốc thông thường khác, nên cô đặc dưới dạng cao lỏng, sau đó dùng hỗn hợp này bôi lên những vùng da bị viêm, ngứa (Lưu ý trước khi bôi cần phải sát khuẩn cho da bằng dung dịch khử trùng).

Điều trị nhiễm trùng tai: Dùng dung dịch dạng sệt, dùng bông gòn nhét bông gòn vào tai, lau sạch bên trong tai. Áp dụng 1 đến 2 lần một ngày.

Trị kiết lỵ, đau họng: Lấy cả cây cả thân và lá phơi khô sao vàng hạ thổ sắc uống. Liều dùng khoảng 15 g cây khô, sắc với khoảng 400 ml nước, đun sôi lấy 200 ml nước, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Nghiên cứu về cây bồ công anh

 • Cây thuốc Polygonum sinense L có hoạt tính kháng khuẩn và chống oxy hóa cao: Đề tài do nhóm tác giả Nguyễn Văn Đậu, Nguyễn Ngọc Thanh thực hiện, sử dụng phổ IR, MS và NMR, nhóm nghiên cứu đã phân lập được 3 thành phần quercetin, quercitrin và acid gallic, có tính kháng khuẩn và hoạt tính chống oxy hóa cao (3).
 • Nghiên cứu hoạt tính chống HSV của cây thuốc: Đã có những tiến bộ đáng kể trong việc điều trị HSV (một loại vi rút gây mụn rộp sinh dục ở nam và nữ) (4) (5).

Ghi chú

Các tài liệu còn ghi lại một loại gọi là cà gai leo với công dụng hơi khác với cà gai leo hay còn gọi là chu sa xuyên đá có tên khoa học là Polygonum perfoliatum L. nên cẩn thận để tránh nhầm lẫn.

Cây gai

Gai cong

Nguồn tham khảo

 1. Ôm, Sách “Những cây thuốc và thực vật Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – NXB Y học 2004 – In trang 123, 124, ngày tham khảo 21/12/2019.
 2. Bị cáo, nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 1, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 890, 891, ngày tham khảo 21/12/2019.
 3. ĐÓNG GÓP NGHIÊN CỨU POLYGONUM CHINENSIS L. POLYGONACEAEhttp://tailieu.yte.gov.vn/chi-tiet-tai-lieu/dong-gop-vao-viec-nghien-cuu-hoa-thuc-vat-cay-thom-lom-polygonum-chinensis-l – polygonaceae, truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2019.
 4. Nghiên cứu sản xuất chế phẩm chống HSV từ thuốc Polygonum chinense., https://hanam.gov.vn/skhcn/Pages/nghien-cuu-san-xuat-che-pham-khang-virus-herpes-hsv-tu-cay-thom-lom-polygonum-chinense-l. aspx, truy cập ngày 22 tháng 12 năm 2019.
 5. Virus HSV là gì?https://chaobacsi.webflow.io/blog/virus-hsv-la-gi-xet-nghiem-hsv-o-dau-tot-ha-noi, truy cập ngày 22 tháng 12 năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now