Cây trám đen | cay ăn quả | Flowerfarm.vn

Trám đen chắc thịt, béo ngậy, ăn rất ngon, là loại rau thuần, là đặc sản quý của các tỉnh miền núi phía Bắc. Trám đen có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon: trám luộc với thịt ba chỉ, trám nhồi thịt hay xôi, umami thơm ngon …

Nếu bạn đã thưởng thức các món ăn từ trám đen thì khó có thể quên được hương vị của nó. Nhân chứa nhiều dầu béo, có vị bùi, ngậy; Nó có thể được ăn sống, nghiền nát trong dầu hoặc có thể được sử dụng làm nhân bánh.

Sắn đen có tên khoa học là C. tramdenum. T. Quả trám đen có hình thoi, hai đầu nhọn, màu tím sẫm, thịt quả màu vàng đỏ, trong hạt có nhân màu trắng.
Trám đen có 2 loại gồm trám nếp và trám thường, trám ngọt, thịt mềm và trám mềm, còn trám đơn thì giòn và chắc hơn. Thông thường, mọi người có xu hướng ăn xôi vì thịt mềm, thích hợp cho người già và trẻ em.

Cách trồng và chăm sóc cây sồi đen:
Cây có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất vào hai vụ chính: vụ xuân tháng 2-4, vụ thu tháng 8-10. Cây trắc đen ưa đất phù sa giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, độ pH 4,5 – 5,5. Tưới đủ ẩm 70 – 80% sau khi trồng để cây sinh trưởng thuận lợi.
Quả mọng là loại cây ưa sáng khi chín, nhưng hơi ưa bóng khi còn non. Từ 1 tuổi cây có thể phát triển đầy đủ ánh sáng Tạo tán cho cây con trong 3 năm đầu: Khi cây cao 1 – 1,2 tiến hành bấm ngọn. Mỗi cây giữ 4 – 5 cành cấp 1 và 8 – 10 cành cấp 2 phân bố đều xung quanh. Ở độ cao khoảng 1 m, nếu mở không chặt, những quả trám mới có thể bị chết. Tuổi thọ của gỗ sồi đen có thể lên đến hơn trăm năm.
Cây ra hoa vào tháng 3-5. Xạ đen chín vào tháng 8-9, khi quả chuyển từ màu xanh nhạt sang màu đen hoàn toàn là có thể thu hoạch, chín không đều theo chùm, quả chín chọn thu nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến quả.
Để chế biến trám thành món ăn ngon, trước tiên chúng ta phải chú ý: trám trước tiên phải được luộc trong nước nóng ở nhiệt độ khoảng 70 độ C, luộc trong khoảng 20 phút, lúc này quả trám mềm và dễ bóc vỏ. gọt mỏng tách hạt, có thể thêm chút gia vị ăn kèm hoặc phơi nắng 1 đến 2 ngày là được. Ngược lại, nếu luộc quá lâu hoặc đun trong nước quá nóng, quả trám sẽ bị cứng lại nên bỏ đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now