Cây xà lách | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Rau xà lách

Nguồn gốc của rau diếp

Rau răm có nguồn gốc từ Châu Âu, ngày nay nó mọc ở tây Á và nhiều nước nhiệt đới như Malaixia, Ấn Độ, Inđônêxia, Việt Nam… và Bắc Phi.

Đặc điểm thực vật của cây xà lách


+ Rễ xà lách: Cây có bộ rễ cọc, ăn cạn ở mặt đất, ăn rộng 20 – 30 cm nên cây không chịu úng, lớp đất mặt tơi xốp, giàu dinh dưỡng để rễ cây dễ hút thức ăn. .


+ Cuống xà lách: Nó có cuống ngắn giống như cuộn rau diếp, và có thân thẳng và dài như rau diếp.


+ Lá xà lách: Có nhiều lớp, một số màu xanh đậm, một số màu xanh nhạt, giò có lớp lá bên trong màu trắng, mềm hơn lớp lá bên ngoài.


Rễ xà lách

Thân và rễ của rau diếp


+ Hoa xà lách: Cụm hoa dạng chùm, chứa nhiều hoa nhỏ đan xen nhau trong một đế hoa. Hoa có 5 lá đài, 5 nhị cái và 2 lá noãn, hoa tự thụ phấn, hạt phấn và lá noãn có khả năng sinh sản cao. Hoa nở từ khi có ánh sáng mặt trời cho đến trưa, thụ phấn tốt nhất vào lúc 9-10 giờ tối.


Hoa xà lách

Hoa xà lách


+ Xà lách: Loại quả, hạt không có nội nhũ.

Yêu cầu bên ngoài của cây xà lách


+ Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển sinh dưỡng của xà lách là 15 – 18oC. Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cây là 20oC vào ban ngày và 18oC vào ban đêm. Nhiệt độ cao trên 22oC kéo dài thời gian nảy mầm của hạt và làm giảm phẩm chất của lá và bắp.


+ Ánh sáng: Thông thường giai đoạn đầu cây cần nhiều ánh sáng hơn các giai đoạn sau. Quang kỳ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phân hóa mầm hoa của cây. Ánh sáng ban ngày kéo dài ảnh hưởng đến diện tích lá, sự phát triển của cây và sự hình thành ngô, nhưng không ảnh hưởng đến sự hình thành lá.

Độ ẩm: Xà lách là cây ưa ẩm, độ ẩm ruộng thích hợp nhất là 70 – 80%, độ ẩm không khí 65% – 75%.


+ Chất dinh dưỡng của đất và cây trồng: Yêu cầu về đất: Xà lách ưa thịt pha cát thay vì đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng và giàu hữu cơ. Độ pH thích hợp nhất cho rau xà lách là 6 – 6,5. Chỉ với salad có ga CO2 rất quan trọng cho sự phát triển của thực vật.

Phân loại xà lách, các loại xà lách

1. Xà lách Mỹ (Iceburg hoặc Iceberg / Crisphead Diếp)

Lớp ngoài của lá xanh hơn và lớp trong của lá trắng hơn. Giống này được ưa chuộng nhất vì cấu trúc lá giòn, mùi thơm nhẹ và nhiều nước. Nó là một nguồn phong phú của choline (Một amin tự nhiên, C5H15NO2, thường được phân loại là phức hợp của vitamin B, và là thành phần của nhiều phân tử sinh học quan trọng khác, chẳng hạn như acetylcholine và lecithin).


Xà lách Mỹ (Iceburg hoặc Iceberg / Xà lách Crisphead)

2. Xà lách Romaine (Rau diếp Romaine)

Nó có lá dài và màu xanh đậm. Nó có cấu trúc lá giòn và hương vị đậm đà hơn các giống khác. Nó là một nguồn giàu vitamin A, C, B1 và ​​B2, và axit folic.


Rau diếp Romaine (Rau diếp Romaine)

3. Xà lách Xà lách

Đây là một loại xà lách có lá lớn và được sắp xếp “lỏng lẻo” và dễ dàng tách khỏi cuống của nó. Nó có cấu trúc lá mềm hơn, mùi thơm dịu hơn họ hàng của nó


Xà lách xà lách

4. Rau xà lách rời

Đúng như tên gọi, giống này có hai loại (xanh bồ công anh và song tím), lá xếp kín đáo, tán lá rộng và xoăn. Nó có mùi thơm nhẹ và cấu trúc lá hơi giòn.


Xà lách xà lách

Xà lách xà lách

Giá trị kinh tế và công dụng của rau xà lách

Xà lách là một trong những loại rau quan trọng nhất ở các nước mềm. Ở những nơi đất mềm, rau xà lách trồng trong nhà dưới tán kính hoặc tán nhựa, tùy theo thời tiết, phát triển tốt trên ruộng.

Xà lách chiếm diện tích lớn trong các loại rau sống.

Xà lách là loại rau chứa nhiều khoáng chất: canxi, sắt, protein, vitamin C.

Rau răm có tác dụng an thần, lợi tiểu.

Rau răm là một loài thực vật hiền lành trong họ Cúc. Nó thường được trồng như một loại rau lá đặc biệt trong món salad, bánh mì, bánh mì kẹp thịt và nhiều món ăn khác.


Trình bày món gỏi

Trình bày món gỏi

Còn được gọi là rau diếp (Lactuca sativa) đã được biết đến từ thời cổ đại với đặc tính làm mới, làm sạch và làm dịu da. Tên của nó xuất phát từ nước sữa (cao su) chảy ra từ thân cây rau sau khi cắt.

Nguồn: Hành chính tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now