Cây Xoài Đài Loan – Giống cao sản quả ăn thơm và ngọt | Flowerfarm.vn

Cây xoài đài loan là giống xoài mới được trồng phổ biến hiện nay ở nhiều địa phương trên cả nước. Đây là giống xoài nhập nội có nhiều ưu điểm vượt trội so với xoài truyền thống của Việt Nam như: quả to, da láng, mùi thơm mát và khi chín có vị ngọt thanh.

Dưới đây là một số đặc điểm của giống xoài này và hướng dẫn cách trồng, chăm sóc của Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Đài Loan đã sai

Giới thiệu đặc điểm và nguồn gốc của cây xoài Đài Loan

Xoài xanh đài loan có tốc độ tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Để trở thành si xoài có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn các giống xoài khác. Giống xoài xanh Đài Loan cũng thích nghi tốt trên nhiều loại đất, kể cả đất thịt và đất hơi mặn.

Đặc biệt cây cho trái quanh năm và cho năng suất cao. Thời gian thu hoạch xoài xanh Đài Loan tương đối nhanh. Sau khi trồng khoảng 18-20 tháng là có thể kết trái.

Xoài xanh đài loan Trọng lượng trung bình 1,0-1,2kg, vỏ dày, thịt chắc, ít xơ, hạt mỏng, ăn ngọt.

Khi bạn ăn màu xanh lá cây nó vẫn còn ngọt. Nó không chỉ được dùng để ăn tươi mà còn được dùng để chế biến công nghiệp như mứt, sấy khô, sản xuất nước trái cây. Với năng suất và giá cả ổn định, xoài xanh Đài Loan sẽ giúp bà con phát triển kinh tế.

Một ha xoài giống Đài Loan trồng sau 18 tháng cho quả chín, năm sau có thể cho quả 2 lần trong năm, bình quân 1 ha sẽ cho năng suất khoảng 20-25 tấn quả / năm, với giá bán khoảng 25.000 – 35.000 đồng / kg (tùy thời điểm) . . Sau khi trừ chi phí, người trồng lãi khoảng nửa tỷ đồng / năm.

Xoài Đài Loan trồng cho mỗi cây 70-100 trái, mỗi trái nặng từ 1-1,5kg, nhưng không nên để trái quá sai, chất lượng sẽ giảm ở những vụ sau.

Trong giai đoạn đầu phát triển, nếu được tạo điều kiện thuận lợi như: Trồng trong đất thối, vị trí trồng tương đối cao, cung cấp đủ ẩm nhưng thoát nước, đến mùa có nhiệt độ cao cây xoài vẫn tiếp tục sinh trưởng, phát triển và phát triển tốt hơn.

Xoài Đài Loan cay 1

>> Xem thêm Các loại xoài Thái Lan

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài Đài Loan

Cây xoài Đài Loan là giống cây dễ thích nghi với nhiều loại đất và môi trường. Do đó, bạn có thể trồng nó ở những vùng đất thấp và miền núi.

Tuy nhiên, để cây sinh trưởng và phát triển tốt chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau:

Yêu cầu đối với cây giống xoài Đài Loan

Giống xoài có thể trồng bằng hạt hoặc dùng cây ghép, cây cảnh. Nếu bạn sử dụng cây ghép, bạn sẽ nhanh ra trái hơn.

Cây giống xoài đài loan Cây thích hợp để trồng là cây cao 40-60 cm, ghép mắt, ghép lá mầm, chồi nảy mầm rõ ràng. Chiều cao ghép tối thiểu 15 cm. Chú ý khi trồng tốt nhất nên để lại 2-4 mắt để hạt nảy mầm.

Thời vụ và mật độ trồng:

Trồng xoài vào đầu mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 7 để đủ nước tưới giai đoạn đầu.

Khoảng cách trồng tùy theo độ phì nhiêu của đất, nhưng mật độ thường 6x6m hoặc 8-9m / cây.

Có thể trồng theo hình vuông. Nếu trồng xoài DT-15 với mật độ 3x3m / cây thì nên tạo tán thường xuyên.

Tuy nhiên, ở những vùng đất cao nên gieo thưa để cây có tán rộng và sống lâu.

Tạo đất và đào hố trồng:

Đào hố kích thước 60x60x60 cm, trộn trên mặt đất 30-50kg phân hữu cơ hoai mục và 0,5kg vôi bột, 0,5kg lân và 1 thìa nhỏ phèn xanh.

Cho tất cả hỗn hợp này xuống hố từ 20 – 30 ngày là có thể đem trồng. Trong quá trình trồng, bón thêm khoảng 2 kg phân hữu cơ vi sinh / gốc.

Lót:

Lượng phân bón cho 1 hố: 20-30 kg phân hữu cơ hoai mục + 1-2 kg super lân + 0,1 kg kali + 0,3-0,5 kg vôi bột. Trộn đều phân với đất, lấp hố (công việc này thực hiện trước khi trồng khoảng 1 tháng).

Cách trồng cây xoài Đài Loan:

Đào một lỗ nhỏ giữa hố, mở túi ni lông rồi đặt bầu vào giữa hố, lấp đất vừa cổ rễ, nén chặt xung quanh.

Sau đó cắm 2 thanh ngang hình chữ X vào gốc cây và dùng dây buộc lại để tránh làm rung gốc làm chết cây. Sau khi trồng tủ xung quanh gốc bằng rơm rạ, mục nát và tưới nước giữ ẩm cho cây trong 1 tháng đầu để tạo độ ẩm cần thiết cho rễ phát triển.

Kỹ thuật chăm sóc cây xoài Đài Loan:

Chăm sóc định kỳ:

Vòi phun nước: Cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là vào mùa khô, khi quả đang lớn và khi quả chuẩn bị chín.

Kiểm soát cỏ dại: Phủ cỏ, xà bần, phân chuồng … lên gốc chè để hạn chế cỏ dại; rung chuyển sau mỗi trận mưa lớn.

Vụ xuân làm cỏ tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, cày bừa toàn bộ diện tích 1 lần / vụ; vun gốc 2-3 lần trong năm.

Kỹ thuật cắt và tạo hình:

Cây xoài là cây ra hoa kết trái ở đầu cành tạo tán tròn đón ánh sáng từ mọi phía sẽ thuận lợi cho việc ra hoa, kết trái.

Khi cây cao 1 m tỉa cành chỉ để lại cây cao khoảng 0,8m, cây mọc thêm 5-7 cành mới chỉ để 3 cành tỏa đều 3 hướng làm cành cấp I.

Khi cành cấp I dài 0,5-0,8 m tiến hành cắt tỉa, đối với cấp II chỉ để lại 3 cành và từ cấp 2 chỉ còn lại 3 cành cấp III.

Sau đó dừng cắt tỉa để cây phát triển tự nhiên, lúc này cây sẽ có bộ khung vững chắc và lều phát triển dạng tròn.

Hàng năm sau khi thu hoạch nên tỉa bỏ những cành bị bệnh, cành khuất trong tán, cành mọc không cân đối, để cây được thông thoáng.

Cần cắt tỉa ngay sau khi thu hoạch trái để dễ xử lý cho cây ra hoa.
liên tục cay

Kỹ thuật bón phân cho cây xoài Đài Loan:

Giai đoạn tơ, bón 100-150 gam NPK 20-20-15 + TE / gốc / lần. Cây con năm đầu nên hòa nước tưới 2 tháng 1 lần.

Ở giai đoạn cây lớn, khi cây đơm hoa kết trái thì tăng lượng phân bón sau khi thu hoạch để cây có thể ra trái vào năm sau.

Trên đất màu mỡ, không nên bón quá nhiều phân urê cho cây. – Ở một số loại xoài có nhiều urê, kali còn lại quả bị nứt và có vị chát. Trong trường hợp này, thêm vôi, CaSO4.

Cắt tỉa những cành bị nhiễm bệnh, những cành rũ xuống để tránh lây lan bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh cho xoài Đài Loan:

Thán thư: Bệnh gây thối đen hoa, rụng hoa và thối đen quả. Dùng Benlat C hoặc Score 250 EC phun từ khi cây ra hoa đến 2 tháng sau, cách 7 ngày phun 1 lần, sau đó 1 tháng phun 1 lần.

Bệnh phấn trắng: Xâm nhập và gây hại lá, hoa, quả, đặc biệt là hoa và ra hoa. Sử dụng Rhidomila MZ 72WP, Anvil 5SC, …

Bệnh muội đen: Do rệp tiết ra nên sử dụng: Bassa 50 EC, Trebon 2,5 EC và có thể phun các loại thuốc trừ bệnh gốc đồng, …

Bệnh hại lá: Bệnh phát triển trong mùa mưa, gây hại chủ yếu trên lá. Phòng trừ bằng cách cắt lá bệnh, phun thuốc Rhidomil MZ 72 WP, Kasumin 2L, …

Đào cuống, khoan cành: Dùng bẫy đèn bắt sâu trưởng thành, chích vào lỗ bằng thuốc xông mạnh hoặc có đặc tính thoát hơi bên trong như: Actara 25 WG, Padan 95SP, đóng lỗ bằng đất sét để diệt sâu non.

Cây xanh: Rệp gây bệnh vào mùa nắng nóng làm xoài không phát triển được. Thời gian bị hại nặng từ tháng 10 năm trước đến tháng 6 năm sau. Sử dụng Bassa 50 EC, Trebon 2.5 EC, Supracide 40 EC, Twin Code 24.5 EC, …

Ruồi đục quả: Ruồi vào quả khi vỏ già, đẻ trứng dưới vỏ, sâu non ăn quả gây thối, rụng quả. Sử dụng Sherpa 25 EC, Lục Sơn 0,26 DD, Padan 95 SP.

Bệnh thối nhũn: Do nấm Dipldia Natalensis gây hại trên cành, lá và quả. Cành mới xuất hiện những đốm đen lan dần ra lá. Ngay cả lá cũng chuyển sang màu nâu, bìa lá cuộn lại.

Có thể thấy mủ trên cành bị nhiễm bệnh. Các nhánh bị bệnh theo chiều dọc có thể xuất hiện các đường màu nâu bên trong do hộp nhựa bị hư hỏng.

Bệnh phát triển mạnh khi ẩm độ không khí cao, lây lan nhanh vào mùa mưa. Trên trái, vỏ xung quanh cuống trái thâm đen, sau đó lan rộng thành một vùng đen tròn, sau 2 – 3 ngày có thể gây thối trái.

Cách phòng trừ: dùng Boocđô phun định kỳ khi phát hiện bệnh. Có thể nhúng mặt trái vào dung dịch hàn the loãng nồng độ 0,06%.

Thu hoạch và bảo quản:

Khi quả già, vỏ có màu sáng, độ chín đặc trưng cho giống thì thu hoạch. Nó nên được thu hoạch trong thời tiết mát mẻ và khô ráo.

Trái cây thu hoạch nên được phân loại. Nếu vận chuyển trên quãng đường dài, chúng nên được đóng gói trong sọt hoặc sọt không quá 5 lớp (rổ nên được lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả).

Sau khi thu hoạch, vệ sinh xung quanh che phủ, cắt tỉa cành già, bệnh và tiếp tục chăm sóc.

>> Xem thêm Hướng dẫn kỹ thuật trồng xoài Đài Loan,

Xoài Đài Loan cay 6câu chuyện dài

Mua trái xoài đài loan ở đâu? Giá bán xoài Đài Loan?

Quý khách hàng có nhu cầu về cây xoài Đài Loan hoặc cần tư vấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc vui lòng liên hệ thông tin bên dưới
Vườn ươm cây giống- Nông nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Cơ sở Học viện Nông nghiệp – Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

Điện thoại Telefon: Nông nghiệp Việt Nam

0979.589.557 đ
0982.520.846
0981.980.186
0982.741.845

Bán buôn, bán lẻ không qua trung gian Hạt giống – cây giống – cây cảnh – cây phong thủy – cây trồng thảm – nhà xưởng công trình … và vật tư nông nghiệp
Địa chỉ: Khu trưng bày và giới thiệu sản phẩm của Khoa Công nghệ Sinh học – Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now