Cây Xoài tượng – Cách trồng chăm sóc giống cây Xoài tượng | Flowerfarm.vn

Không chỉ ngọt và mặn. Xoài cũng có ngoại hình kinh khủng nhất trong các loại xoài với trọng lượng trung bình một quả lên đến 1 kg.

Hiếm có quả xoài nào có thể to như quả xoài. tượng xoài. Có thể do kích thước lớn nên giống xoài này được gọi là xoài Tượng (Vôi). Ở nước ta, giống xoài này mọc ở nhiều nước, nhưng nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất vẫn là Đại An, tỉnh Bình Định.

Khi có dịp đến đây vào mùa hoa xoài nở, bạn sẽ bắt gặp những vườn hoa cải nở trắng một góc trời. Vào thời điểm thu hoạch, nơi đây tấp nập người và phương tiện vận chuyển loại trái cây chuyên dụng này đi khắp cả nước.

Đặc điểm của xoài và lợi ích của chúng

cây tượng xoài có chiều cao trung bình từ 4-7m. Hiện nay, người trồng xoài đã hạn chế chiều cao của cây chỉ phát triển cành nhánh để cây cho năng suất cao nhất. Hoa xoài mọc thành từng chùm có màu trắng khá đẹp mắt. Quả xoài có hình dáng thon dài khi chưa chín, có màu xanh và khi chín, da có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn quả sung sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, thơm ngon.

Xem các giống xoài khác: cây xoài thái, cây xoài keo

Hình ảnh tượng cây xoài

Tượng xoài nói riêng và các loại xoài khác nói riêng đứng trong 5 loại trái cây bổ dưỡng tốt nhất. Trong quả sung xoài có chứa nhiều vitamin A, vitamin B và các chất dinh dưỡng khác như calo, lipid, cholesterol, natri 1, kali 168, carbohydrate, chất xơ, đường, protein. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sức khỏe và cơ thể con người. Đặc biệt ăn xoài có thể hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh khác nhau khá hiệu quả.

Cách trồng cây xoài năng suất cao

Tiêu chuẩn đất đai

Tượng xoài Nó không khó để phát triển. Theo kinh nghiệm của những người làm vườn lâu năm, đất trồng xoài thích hợp nhất là đất có độ pH từ 5 – 7. Với đất kém màu mỡ tượng xoài sản xuất nhiều hoa và quả hơn những khu vực rất phì nhiêu. Nếu trồng xoài ở nơi đất bằng phẳng sẽ giúp cây khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Mùa trồng trọt

Tượng xoài Thường được gieo vào đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Với nhiều nơi diện tích trồng ít, bạn có thể trồng xoài vào các mùa khác nhau miễn là tránh được thời điểm nóng và lạnh.

Tiêu chí chọn giống

Hiện tại là tượng xoài Chủ yếu sinh trưởng và nhân giống bằng cách ghép cành. Phương pháp nhân giống này giúp cây giữ được nguồn gen quý từ cây mẹ và cây không bị thoái hóa. Khi chọn cây giống, nên chọn những cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh sẽ giúp cây xoài sau này cho thu hoạch đều và cho năng suất cao.

Kỹ thuật trồng trọt

Tượng xoài Nó là một loại cây thân gỗ lâu năm. Nếu trồng và chăm sóc cẩn thận có thể cho thu hoạch đến 20 năm. Trước khi trồng 1-3 tháng, chuẩn bị hố trồng sạch sẽ. Đào hố với kích thước tối thiểu 50x50x50 cm và khoảng cách giữa các hố khoảng 4 m trở lên. Bón lót mỗi hố 10 kg phân chuồng hoai mục, 1 kg lân và một lượng vôi bột giúp khử hết mầm bệnh trong đất.

Hình ảnh tượng cây xoài

Trong quá trình trồng tượng xoài Chú ý bóc túi ni lông cẩn thận để không làm đứt rễ cây mới trồng. Nhẹ nhàng đặt cây con dưới hố canh theo chiều dọc rồi lấp đất, dùng tay nén chặt bề mặt thân cây. Trồng xong phải tưới nước ngay cho cây và giữ ẩm cho đất trong vòng 1 tháng sau khi trồng.

5. Cẩn thận: Giai đoạn cây 1 năm tuổi là giai đoạn cây sinh trưởng mạnh mẽ gần như quanh năm hoàn thiện bộ khung, việc cần làm lúc này là cung cấp đầy đủ nước, phân bón và phòng trừ cỏ dại để tạo điều kiện cho cây. . để phát triển. tăng trưởng mạnh mẽ.

Lượng nước cần thiết: Khi cây đã bén rễ thì nên tưới nước giữ ẩm cho cây. Vì là cây ưa ẩm nên cách 3 ngày bạn nên tưới nước 1 lần.

Cắt tỉa tạo tán cây: Khoảng 3 tháng sau khi trồng, cây có thể cao hơn 1,5 tấc. Lúc này bạn cần uốn cành và tạo khung dần cho cây. Một cây chọn từ 2-3 cành chính để trồng, số còn lại cắt bỏ cành thừa, cành héo, sâu bệnh. Với mỗi cành chính, bạn bấm ngọn để ra cành cấp 2. Khi cành cấp 2 phát triển mạnh, bạn tiếp tục bấm ngọn để tạo cành cấp 3. Cứ như vậy, bạn tiếp tục tạo tán cho cây, giúp hạn chế chiều cao của cây. Cây thích hợp cho việc chăm sóc và thu hái sau này.

– Bảo vệ hoa và quả non: Để bảo vệ trái cây tượng xoài ngày nay khi cây đơm hoa kết trái thì nó là điều cần thiết. Bằng cách bọc trái trong giấy lụa mỏng có lỗ thoát khí sẽ giúp cây hạn chế sâu bệnh và giúp xoài đẹp da bán được giá hơn.

Sự thụ tinh

Giai đoạn lụa: Loại phân bón thích hợp nhất và được sử dụng rộng rãi nhất là NPK (16-16-8). Mỗi năm bón 2 lần, mỗi gốc 200-400 g. Cách bón phân khá đơn giản chỉ cần rải quanh gốc cách gốc 30 cm.

Giai đoạn trưởng thành: Trong giai đoạn chín và thu hoạch, ddeuf được chia làm 2 lần trong năm, vào đầu mùa mưa và cuối thu. Khối lượng bón cho mỗi gốc khoảng 2-3 kg, những năm cây ra nhiều trái thì tăng lượng bón 10% sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn cho những năm sau.

Kiểm soát côn trùng

Tượng xoài Giống như một số loại xoài khác, nó bị bệnh điển hình. Điều này đòi hỏi bạn phải theo dõi, chăm sóc thường xuyên để phát hiện ngay những bất thường để có hướng điều trị phù hợp.

– Bệnh than: Biểu hiện của bệnh này là hoa bị thối và rụng. Tiếp tục phun dung dịch Benlat C từ khi cây ra hoa đến khi hình thành quả 7 ngày / lần.

– Bệnh phấn trắng: Bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến hoa và trái nhất là giai đoạn trước thu hoạch. Chúng làm giảm năng suất và chất lượng quả đáng kể. Với bệnh này, bạn phun thuốc Anvil 5SC lên trái khoảng 2 lần.

– Viêm lá: Vào mùa mưa thường xảy ra hiện tượng phồng lá làm cho lá cây chuyển sang màu đen. Để ngăn ngừa bệnh này, loại bỏ các lá bị bệnh và sau đó rắc Kasum 2L trên thân cây.

– Máy đào dòng, máy đào nhánh: Vết xước này ảnh hưởng trực tiếp đến cây xoài và để lại hậu quả khá nặng nề nếu không được xử lý ngay. Cách phòng trừ là dùng bẫy đèn bắt sâu trưởng thành rồi phun thuốc Padan 95SP vào hốc cây để diệt sâu mới.

Ngoài ra còn có nhiều loại sâu bệnh hại cây trồng tượng xoài một số khác như thán thư, thối rễ. Cần chăm chỉ xới đất cho tơi xốp không để đọng nước. Định kỳ nhổ bỏ cỏ dại để cây không cạnh tranh dinh dưỡng với cây và không lây bệnh.

số 8. Mùa gặt:

Khi trái cây tượng xoài Đậu rang chín sẽ hơi ngả sang màu vàng. Nên thu hoạch vào thời điểm này là thuận lợi, nhưng bạn không nên mong đợi những quả chín vàng mà thu hoạch sẽ không bảo quản được lâu. Cần chọn thời điểm râm mát để thu hoạch. Khi bạn đã thu hoạch trái cây, hãy phân loại nó tượng xoài và gọt vỏ trái cây sau đó bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp trái được tươi lâu hơn. Cây xoài sau mỗi vụ cần cắt tỉa cành già, cành khô và bón bù thêm phân để cây phục hồi sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now