Chà Là Khô Nguyên Cành Tunisia | Flowerfarm.vn

Quả chà là khô hoàn chỉnh được lấy từ những cành chà là ngon và chất lượng, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Từng nhánh cọ được làm sạch và để khô hoàn toàn nên có vị thơm ngon, dẻo, ngọt rất đặc trưng.

ngày tháng

Quả chà là khô là một loại thực phẩm bổ dưỡng, được người dân Bắc Phi và vùng Địa Trung Hải sử dụng như một món ăn vặt hàng ngày. Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Anh cho thấy rằng quả chà là thực sự cần thiết hàng ngày để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Quả chà là cũng dần trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhắc đến quả chà là người ta nghĩ ngay đến quả chà là khô bởi không giống như các loại trái cây khác, quả chà là khô rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao hơn quả chà là tươi.

Quả chà là sấy khô chứa hàm lượng cao vitamin và khoáng chất có tác dụng bồi bổ sức khỏe và đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Chà là nhập khẩu từ Tunisia có chất lượng cao, không có thuốc nhuộm và hóa chất độc hại, được nhiều nước trên thế giới tin dùng.

ngày tháng

Tác dụng của quả chà là khô

ngày tháng

Giá trị dinh dưỡng trong 100g

  • Lượng calo: 277
  • Carbohydrate: 75 g
  • Chất xơ: 7 g
  • Chất đạm: 2 g
  • Sắt: 5% lượng khuyến nghị hàng ngày
  • Kali: 20% lượng khuyến nghị hàng ngày
  • Đồng: 18% lượng khuyến nghị hàng ngày
  • Magiê: 14% lượng khuyến nghị hàng ngày
  • Mangan: 15% lượng khuyến nghị hàng ngày
  • Vitamin B6: 12% lượng khuyến nghị hàng ngày

Ngoài các khoáng chất và vitamin kể trên, tác dụng của quả chà là còn đến từ chất chống oxy hóa mà loại quả này có rất nhiều.

Hàm lượng calo của quả chà là khô cao hơn hầu hết các loại trái cây tươi và ngang bằng với các loại trái cây khô khác như nho khô hoặc quả sung khô. Thông thường, lượng calo trong quả chà là đến từ carbohydrate và một lượng nhỏ protein.

Quả chà là khô nguyên cành

Sử dụng quả chà là khô

1. Cải thiện hệ tiêu hóa

Chỉ cần 100 g quả chà là có thể cung cấp cho bạn gần 7 g chất xơ, vì vậy đây là một món ăn rất tiện lợi nếu bạn muốn bổ sung chất xơ để tăng cường sức khỏe.

Chất xơ có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách ngăn ngừa táo bón bằng cách kích thích nhu động ruột. Trong một nghiên cứu, 21 người tiêu thụ 7 quả chà là mỗi ngày trong 21 ngày đã cải thiện đáng kể tần suất đi tiêu và nhu động ruột so với khi họ không ăn quả chà là.

Chất xơ trong quả chà là cũng rất hữu ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa và có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu cao sau khi ăn.

2. Chống oxy hóa

Quả chà là cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe và giúp ngăn ngừa bệnh tật. Ba chất chống oxy hóa mạnh nhất trong quả chà là:

Flavonoid: Flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, Alzheimer và một số loại ung thư.

Carotenoid: Carotenoid đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ rối loạn mắt như thoái hóa điểm vàng.

Axit phenolic: Loại axit này được biết đến với đặc tính chống viêm và có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

3. Tốt cho phụ nữ mang thai

Bà bầu nên ăn chà là trong những tuần cuối của thai kỳ để thúc đẩy quá trình giãn nở của cổ tử cung và giảm thời gian sinh nở. Trong một nghiên cứu, 69 phụ nữ ăn 6 quả chà là mỗi ngày trong 4 tuần trước ngày dự sinh có nguy cơ sinh tự nhiên cao hơn 20%. Hơn nữa, thời gian sinh nở của những phụ nữ này cũng ngắn hơn đáng kể so với những người không ăn.

Một nghiên cứu khác trên 154 phụ nữ mang thai cho thấy những người ăn chà là ít bị kích thích hơn những người không ăn. Một nghiên cứu thứ ba cũng cho kết quả tương tự ở 91 phụ nữ mang thai tiêu thụ 70-76 g chà là mỗi ngày bắt đầu từ tuần thứ 37 của thai kỳ. Những người này sinh tự nhiên trung bình ít hơn 4 giờ so với những người không ăn.

4. Cải thiện sức khỏe não bộ

Theo các nghiên cứu, tác dụng của quả chà là có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật cho thấy chà là có thể ức chế hoạt động của protein beta amyloid, một loại protein có thể hình thành mảng trong não. Mảng bám tích tụ trong não có thể làm gián đoạn giao tiếp giữa các tế bào não, dẫn đến chết tế bào não và bệnh Alzheimer.

5. Chất làm ngọt tự nhiên

Quả chà là là nguồn cung cấp fructose dồi dào, một loại đường tự nhiên có trong trái cây. Vì vậy, loại trái cây này khá ngọt và sẽ là một sự thay thế lành mạnh cho đường trắng trong các công thức nấu ăn.

Hơn nữa, khi bạn sử dụng quả chà là trong chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ nhận được thêm những lợi ích của quả chà là nhờ các chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa có trong loại quả này.

Ghi chú:

  • Quả chà là khô rất nghèo vitamin C nên hạn chế hấp thu sắt. Vì vậy, để cung cấp chất sắt cho cơ thể, chỉ cần ăn quả chà là cùng với các thực phẩm giàu vitamin C khác như cam, chanh, anh đào… là đủ.
  • Không dùng cho người kiêng đường vì bản thân quả chà là chứa nhiều đường.

Quả chà là phơi khô nguyên cành

Cách sử dụng và bảo quản quả chà là khô

  • Dùng ngay quả chà là như một món ăn nhẹ
  • Là một thành phần trong bánh ngọt, salad
  • Ăn chúng với sữa chua, kem
  • Nấu chè
  • Bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Tốt nhất nên bảo quản trong hộp kín để sử dụng lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now