Châu chấu (cào cào) | Flowerfarm.vn


Tên khoa học: Oxya chinensis, Patanga succinta, Ceracris spp


Tên khoa học: Có nhiều loại tôm gây hại như:

Tôm gạo: Oxya chinensis

Tôm lưng vàng: Patanga succinta

Tôm tre lưng vàng: Ceracris spp


Họ: Họ Acrididae


Đặt: Orthoptera


Các triệu chứng có hại trên tôm

Tôm (tép) di chuyển theo đàn, cả con trưởng thành và con non đều gây hại, chúng ăn mòn lá già và mới, thiếu mảng hoặc đâm thủng lá, lá bị hại nặng chỉ còn nguyên gân lá. Khi di chuyển thành đàn lớn, chúng sẽ gây ra dịch bệnh, có thể phá hủy toàn bộ diện tích ngô, lúa hoặc hoa màu của cả vùng. Tôm (tép) xuất hiện quanh năm và cũng tùy theo số lượng mà có thể gây hại lớn hay nhỏ. Chúng hoạt động mạnh nhất vào thời điểm tươi mát trong ngày, thường từ 7 giờ đến 10 giờ và từ 3 giờ đến 17 giờ vào buổi chiều.


Tôm (tép) làm hỏng lúa


Tôm vàng 4, 5 tuổi gây hại diện tích mía


Ruộng ngô bị nhiễm bệnh tôm, trứng tôm

Ruộng tôm bị nhiễm bệnh (tôm)


Tôm (tép) được thu gom với mật độ dày để phá hoại mùa màng


Đặc điểm hình thái của tôm

– Trứng có dạng hình ống, ở giữa hơi cong, đáy lớn hơn một chút màu vàng sẫm, trứng hình túi, trong đó các trứng xếp xéo thành hai hàng. Trứng đẻ thành ổ 10-30 trên cuống gấp lá, thành cỏ trên mặt nước.

Tôm non thường 6 tuổi, màu xanh lục, có hình sợi, mảnh lưng và ngực dài hơn đầu, chồi cánh kéo dài đến giữa bụng.

– Con cái trưởng thành cao hơn con đực, màu vàng lục hoặc nâu bóng; đầu sợi có 23 – 28 đoạn; mắt kép. Góc dưới sau đoạn lưng của 3, 4 con cái có gai. Viền sau của mảnh sinh dục dưới có 4 răng, khoảng cách giữa các răng bằng nhau.


Đặc điểm sinh học, sinh thái và tác hại của tôm


* Vòng đời: khoảng 200-210 ngày

Giai đoạn trứng: 15 – 21 ngày.

Giai đoạn ấu trùng: 100 ngày.

Giai đoạn trưởng thành: khoảng 3 tháng.


* Đặc điểm sinh thái và tác hại:

Con trưởng thành sống khoảng 3 tháng, trong đó con cái sống lâu hơn con đực. Sau khi trưởng thành từ 5-40 ngày chúng bắt đầu giao phối, sau 10-41 ngày (trung bình 20 ngày) chúng bắt đầu đẻ trứng. Mỗi con mái có thể đẻ 3 ổ, mỗi ổ có từ 10 đến 102 quả. Tôm (tép) thường thích đẻ trứng ở đất ẩm, tơi xốp, có cỏ dại và nắng, thích đẻ ở đất cát pha.

Những con non ngay sau khi nở bắt đầu bị thương. Người lớn hoạt động mạnh vào thời điểm 7-10 giờ và 16-17 giờ. Vào ban đêm, tôm (tép) có xu hướng bay trong đèn sáng hoặc đèn cực tím, và khi ném xuống nước, chúng có thể bơi. Tôm (tép) gây hại quanh năm, nhất là những diện tích trồng sớm và muộn.

Tôm (tép) phân bố rộng khắp các vùng trồng lúa và rau màu của Việt Nam và trên toàn thế giới. Cả trưởng thành và sâu non đều gây hại và gây hại tất cả các giai đoạn phát triển của cây.


Biện pháp phòng bệnh cho tôm, tép

– Biện pháp thủ công:

+ Dọn sạch cỏ dại trên ruộng hoặc bôi trơn ruộng.

+ Theo dõi chặt chẽ mật độ tôm (tép) lúa mùa, nếu mật độ cao bà con có thể dùng rốc két để bắt trước khi vào vụ sản xuất.

+ Tôm (tép) có xu hướng bay sáng vào ban đêm nên những vùng mật độ cao có thể đốt lửa vào ban đêm để tiêu diệt nhằm giảm mật độ trên đồng ruộng.

– Biện pháp sinh học:

+ Sử dụng thuốc trừ nấm Metarhizum sinh học để phòng trừ nhưng hiệu quả chậm. Bản chất của phương pháp này là hiệu quả lâu dài, an toàn, bảo vệ được thiên địch và môi trường.

– Biện pháp hóa học:

– Sử dụng các loại thuốc có vị độc, dễ tiếp xúc như: Sherpa 25EC, Fastac 5EC … Có thể sử dụng hỗn hợp phân lân tổng hợp và phân lân tổng hợp để đạt hiệu quả cao nhất: Bà con có thể trộn hoặc sử dụng các loại thuốc đã trộn sẵn như Dragon, Fenbis, Sherzol… Ngoài ra có thể dùng một số loại thuốc khác như Ga Nội, Pyrinex, Sagosuper…


Thời gian tốt nhất để root:

Khi tôm (tôm thẻ) trưởng thành đẻ với mật độ dày trên diện tích lớn, việc phun thuốc trừ sâu đòi hỏi nhiều công sức và chi phí.


Tôm hư lúa

Tôm lưng vàng non hại lúa

Nên theo dõi, phát hiện cào cào (cào cào) mới xuất hiện vào đầu mùa mưa rồi dùng thuốc diệt muỗi ngay thì hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều. Diệt mối theo phương châm: tìm nơi trứng nở, rắc tiêu diệt để tiết kiệm; Phun trực tiếp lên tôm (tép) đang thu đòng, trỗ lứa 1, 2 năm tuổi để đạt hiệu quả cao.

Ngoài cách phun thuốc, nhiều người có kinh nghiệm dùng hạt ngô treo trên sợi chỉ nhúng vào dung dịch mật mía pha sẵn trong vườn để làm mồi diệt tôm (tép), hiệu quả cũng khá tốt.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now