[Chia sẻ] Cách trồng Lan hồ điệp bằng than củi cho hoa đẹp | Flowerfarm.vn

Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc và trồng lan Hồ điệp than đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo cho bạn những chậu lan tươi tốt và chắc khỏe.

Than củi – “giải pháp” của lan hồ điệp

Kết luận này được đúc kết từ những người có kinh nghiệm lâu năm trong giới trồng lan.

Họ chia sẻ, trồng lan Hồ điệp bằng than củi sẽ giúp hạn chế dịch bệnh lên đến 65% so với sử dụng các loại giá thể khác.

Một đặc điểm đáng ngạc nhiên hơn là côn trùng hoặc động vật không có vỏ không thích sống trong than, vì vậy rễ lan hồ điệp rất an toàn trong môi trường này.

Cách Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Than.

Khi trồng lan hồ điệp bằng than củi, bạn không nên tốn nhiều công thay giá thể vì than củi có hạn sử dụng lên đến 6 năm.

Lưu ý: việc lựa chọn loại than nên có nguồn gốc từ củi, nếu sử dụng các loại than khác được khai thác từ các mỏ quặng sẽ gây ra lây lan. Ngoài ra, than có khả năng giữ muối khoáng rất tốt nên chỉ sau khoảng thời gian 1 đến 2 tháng nên tưới nhiều nước để môi trường trồng lan không bị nhiễm mặn.

Chuẩn bị dụng cụ trước khi áp dụng cách trồng lan hồ điệp bằng than

1. Chọn chậu trồng Lan hồ điệp bằng than củi

Khi chọn chậu, bạn nên chú ý đến kích thước chậu sao cho phù hợp với cây, không nên chọn chậu quá lớn, như vậy lá sẽ mọc nhiều ảnh hưởng không tốt đến việc ra hoa.

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau tháng 10.

Nếu chọn chậu đất nung sẽ tốt hơn cho cây, trước khi trồng lan hồ điệp vào chậu bạn nên ngâm chậu vào nước sao cho ngập chậu.

2. Chuẩn bị dụng cụ để trồng lan Hồ điệp.

Lựa chọn than:
Kêt thuc Cách trồng lan hồ điệp than Phương án hữu hiệu nhất là bạn nên chọn than củi làm từ củi, thay vì chọn than củi đóng sẵn từng viên.

Trồng lan hồ điệp bằng than củi

Cách xử lý than củi trước khi trồng lan hồ điệp:
Than đá có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và với đặc tính hút chất từ ​​môi trường nên cách trồng cây thủy sinh bằng than củi mang lại nhiều lợi ích cho cây. Than củi giúp lan Hồ điệp tránh khỏi va đập và côn trùng, giúp rễ mới mọc nhanh hơn.

Xử lý than hoa trước khi tiến hành trồng Lan hồ điệp bằng than củi là một việc hết sức cần thiết, hãy làm theo các bước dưới đây để đảm bảo cây đúng kỹ thuật và chất lượng tốt nhất.

– Khi đã mua than về, bạn hãy đánh cho đến khi có kích thước hạt nhỏ bằng đầu ngón tay cái hoặc đầu ngón tay cái.

Chế biến than để trồng lan hồ điệp

– Tránh ép than quá mịn sẽ làm rễ lan mất độ thoáng khí.

– Khi đã bằm nhỏ than hoa xong bạn đem ngâm vào nước hoặc nước vôi trắng, ngâm than vào nước để cung cấp môi trường cho cây lan phát triển với chất lượng than tốt nhất.

– Bạn có thể làm đất hỗn hợp bằng cách trộn hỗn hợp than với xơ dừa, vỏ thông rồi trồng cây tiếp.

Cách Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Than.

Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi rất đơn giản, hãy làm theo quy trình sau để đảm bảo cây phát triển tốt nhất:

Bước 1: Lấy dưới đáy chậu một lớp than củi đã nghiền nát 1/3 chiều cao của chậu.

Xử lý than và hạt cho lan hồ điệp

Bước 2: Lớp tiếp theo, bạn gọt vỏ dưa lên trên rồi đặt lan hồ điệp vào chậu để điều chỉnh vị trí của lan hồ điệp.

Bước 3: Tiếp tục dải dừa bằm nhuyễn còn lại lên trên mặt trên, cách miệng nồi khoảng 1 cm cho tiện hơn. Ngoài ra, bạn cần đập nhẹ quanh thành chậu để môi chất được nén đều, độ nén chỉ dừng lại ở mức vừa phải, không nên nén quá chặt.

Trồng lan hồ điệp bằng than củi

Bước 4: Lượng nước tưới lan hồ điệp đơn giản chỉ nên vừa đủ, không nên để cây bị bão hòa nước, bạn nên sắp xếp theo thứ tự trồng 1 cây hoặc nhiều cây trong cùng một chậu. Sau khi trồng, đặt cây vào những nơi thích hợp và dùng lưới đen, hoặc mái che.

Chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau đây để trồng lan hồ điệp bằng than củi là bạn đã trồng xong, việc tiếp theo bạn cần chú ý đó là cách chăm sóc lan hồ điệp.

Cách chăm sóc lan hồ điệp than đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

1. Nhiệt độ thích hợp đảm bảo cho lan Hồ điệp phát triển tốt

Lan hồ điệp là loại cây ưa sống trong môi trường có nhiệt độ lạnh, loại cây này phát triển tốt nhất trong điều kiện mát mẻ, nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển tốt nhất là từ 13 đến 28 độ C.

Lan hồ điệp trồng trên than

Ngoài ra, vào thời điểm cây bắt đầu hình thành hoa nên để Lan hồ điệp sống trong môi trường có nhiệt độ khoảng 16 độ liên tục trong thời gian 3 tuần.

Để lan hồ điệp không bị rụng nụ và không có hoa, hãy chú ý tránh điều chỉnh nhiệt độ cây thường xuyên.

2. Ánh sáng thích hợp cho sự phát triển của cây

Lan hồ điệp là loại cây ưa sáng nhưng lại sợ nắng vì vậy hãy trang bị cho lan hồ điệp một số lưới đen thông dụng.

Nếu bạn trồng lan hồ điệp trong nhà, hãy đặt chúng gần cửa sổ. Thời gian chiếu sáng của cây từ 12 giờ đến 16 giờ mỗi ngày.

Chăm sóc lan Hồ điệp trồng trên than

Với mục đích công nghiệp và trồng lan đồng bộ, người trồng nên trang bị hệ thống đèn chiếu sáng cho vườn lan của mình để hỗ trợ cho cây phát triển đồng đều.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý giữ đủ ánh sáng và không để lượng ánh sáng chiếu vào cây quá mạnh sẽ khiến cây bị khô lá giảm sức chịu đựng và khả năng ra hoa.

Tuy nhiên, nếu đặt lan hồ điệp ở nơi nhiều ánh sáng mà cây vẫn không phát triển được thì bạn nên chú ý dùng khăn ẩm lau lá để loại bỏ bụi, cũng như xem lại chế độ độ ẩm, nhiệt độ. đúng mức.

3. Độ ẩm thích hợp cho lan hồ điệp

Trong quá trình thực hiện Cách trồng lan hồ điệp than Yếu tố độ ẩm có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây. Đặc điểm của lan hồ điệp là ưa ẩm, tuy nhiên bạn cần cung cấp độ ẩm đầy đủ cho cây, không để cây ở trạng thái bão hòa nước.

Ngoài ra, độ ẩm lý tưởng trong không khí cho lan hồ điệp là từ 50 đến 80%. Vì vậy, người trồng lan rừng cần duy trì độ ẩm cần thiết trong môi trường không khí và chủ động cân bằng độ ẩm để cung cấp cho lan có điều kiện phát triển tốt nhất.

Vì vậy, một phương pháp hữu ích cho người làm vườn trong việc duy trì độ ẩm thích hợp cho lan hồ điệp là sử dụng hệ thống phun sương mù.

Độ ẩm của lan hồ điệp phát triển với than củi

Tác dụng của hệ thống phun sương làm mát và cung cấp độ ẩm cho cây trồng, chúng giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chủ động được thời điểm tưới cũng như cấp ẩm nhẹ nhàng dưới dạng sương mù rất tiện lợi.

4. Thời gian tưới nước của lan hồ điệp.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia trong giới chơi lan, lượng nước tưới thay đổi theo mùa. Đối với thời kỳ hè thu cần tưới nước cho cây từ 2 đến 3 ngày / lần.

Tưới nước cho lan Hồ điệp trồng bằng than

Trong thời kỳ mùa xuân, tưới nước định kỳ thích hợp là khoảng 5 đến 6 ngày một lần. Đối với giai đoạn mùa đông, lan hồ điệp nên được tưới khoảng 10 ngày một lần.

Thời điểm tốt nhất trong ngày để tưới lan hồ điệp là vào buổi trưa để giúp lá đỡ khô vào buổi tối. Không nên tưới lan hồ điệp vào buổi tối vì như vậy nước sẽ đọng lại trên bề mặt lá và hoa, làm cho lá bị thối nhũn, mềm nhũn.

5. Cung cấp thức ăn cho lan hồ điệp

Việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trong quá trình trồng Lan hồ điệp bằng than là rất quan trọng, vì vậy nếu bạn muốn sở hữu những chậu hoa tuyệt vời thì không nên bỏ qua bước này.

Tùy theo mùa sinh trưởng của cây mà bạn bón dinh dưỡng cho phù hợp. Hiện nay, loại phân bón tốt nhất được nhiều người tin dùng khi chăm sóc lan hồ điệp là NPK 14-14-14.

Bón phân cho lan hồ điệp rừng

Bạn cần lưu ý cung cấp lượng phân bón nhiều hơn bình thường vào những thời điểm nhạy cảm như khi cây phát triển hoặc vào mùa hè.

6. Cách kích thích lan hồ điệp mau nở hoa

Khi lan hồ điệp nở được 3 tháng thì cây bắt đầu tàn, cuống hoa chuyển dần sang màu nâu, bạn nên tiếp tục cắt hoàn toàn phần này.

Lan hồ điệp bằng than kích thích ra hoa

Hoặc phần cuống hoa còn xanh thì bạn nên cắt đoạn dài từ 10 đến 12 cm. Chỉ sau khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuần cây sẽ mọc ra các chồi mới.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về cách trồng hoa lan hồ điệp bằng than cùng những cách chăm sóc để cây luôn khỏe mạnh. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể trồng cho vườn lan của mình thật xanh tốt, mang lại nguồn kinh tế cao. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now