Có nên bón bã đậu nành trực tiếp cho cây trồng không? | Flowerfarm.vn

Sử dụng bã đậu nành để làm phân bón cho cây trồng không còn mấy xa lạ đối với những người làm vườn. Trong bài viết trước bancongxanh.com đã giải đáp thắc mắc của mọi người “Bột đậu nành có tốt cho cây trồng không?” và hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng bột đậu nành đúng cách. Chúng ta đều biết rằng chất thải đậu nành phải được ngâm và ủ trước khi nó có thể được bón. Vậy nếu người làm vườn rất bận và không có thời gian để ủ phân thì có nên không? Bôi trực tiếp bột đậu nành cho cây? Cùng đọc bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết và tránh những sai lầm khi sử dụng bột đậu nành nhé!

Bột đậu nành có tác dụng gì?

Có nên bón trực tiếp bột đậu nành cho cây trồng không?

Bột đậu nành hay bột đậu nành là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất đậu phụ và sữa đậu nành. Tuy là thực phẩm được dùng để làm đậu phụ và sữa nhưng trong bã đậu nành vẫn có nhiều khoáng chất tốt cho cây trồng. Phế liệu đậu nành chứa nhiều đạm, vitamin, các nguyên tố đa lượng trung lượng, axit amin… Sử dụng bột đậu nành làm phân bón sẽ giúp cây trồng sinh trưởng tốt, khỏe mạnh và cho năng suất cao. Ngoài ra, loại phân bón tự nhiên này còn có tác dụng cải tạo đất và không gây hại cho môi trường.

Do có nguồn gốc từ thiên nhiên nên chúng ta có thể thoải mái sử dụng mà không lo hại da, bám đất. Đặc biệt khi trồng rau sạch tại nhà thì việc sử dụng phân hữu cơ càng an toàn. Bột đậu nành tạo điều kiện cho rễ phát triển và tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Ngoài ra chúng còn giúp hạn chế các loại bệnh trên cây như vàng lá, rụng lá… Loại phân này thích hợp trồng rau xanh, trồng hoa hồng, chiết cành… rất hiệu quả.

Có nên bón trực tiếp bột đậu nành cho cây trồng không?

Có nên bón trực tiếp bột đậu nành cho cây trồng không?

Câu trả lời là không nên bón trực tiếp bột đậu nành cho cây. Do lâu ngày chất dinh dưỡng bị phân hủy nên dễ sinh nấm bệnh và gây hôi miệng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Nếu bón trực tiếp, cây phải mất 3-4 tháng mới hút hết dinh dưỡng, cây không đủ dinh dưỡng để phát triển. Ngoài ra, việc sử dụng trực tiếp các chất thải từ đậu sẽ không tối ưu hóa công dụng của chúng. Đặc biệt công dụng cải tạo đất rất kém chỉ làm tăng độ mùn vì lâu ngày chất dinh dưỡng bị phân hủy, đất không hấp thụ được.

Bã đậu nành nếu được ngâm ủ kỹ sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, hạn chế các bệnh về rễ, lá. Nhưng việc bón phân trực tiếp, mùi hôi từ bã đậu nành sẽ thu hút côn trùng và có khi gây độc cho rễ cây. Thịt đậu nành tươi chứa nhiều vi sinh vật có lợi và có hại nên cây rất dễ bị nấm bệnh, nhiễm vi khuẩn.

Thịt đậu nành chỉ có tác dụng tốt khi được nấu chín đúng cách. Có hai cách ủ đậu nành phổ biến là ủ truyền thống và ủ sinh học. Cả hai phương pháp nướng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, chúng ta sẽ cùng khám phá ngay sau đây.

Phương pháp ủ đậu nành, đậu nành hiệu quả

Có nên bón trực tiếp bột đậu nành cho cây trồng không?

Trước đây, người ta thường ủ đậu nành bằng cách chỉ ngâm trong nước. Phương pháp này đơn giản, ít tốn kém nhưng chất lượng phân không cao. Nếu ủ theo cách này, phân sẽ ít vi sinh vật có lợi hơn, thay vào đó là chứa vi sinh vật gây mùi. Loại phân hữu cơ này rất dễ có mùi và thu hút côn trùng. Khả năng cải tạo đất kém, chất dinh dưỡng mất dần theo thời gian.

Phương pháp ủ đậu nành ngày nay tiên tiến hơn. Là phương pháp sử dụng các chế phẩm sinh học để ủ. Chế phẩm sinh học thường được sử dụng là chế phẩm EM, nấm đối kháng Trichoderma… Ủ men vi sinh giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, vi sinh vật gây mùi và cải thiện chất lượng phân. Chế phẩm giúp tăng sinh tối đa vi sinh vật có lợi, phân hủy chất hữu cơ để cây trồng dễ hấp thụ. Đặc biệt, sản phẩm hữu cơ có tác dụng khử hoàn toàn mùi hôi nên không có hiện tượng côn trùng phá hoại cây.

Một trong những vấn đề lớn nhất khi sử dụng bột đậu nành làm phân bón là mùi thơm. Mùi hôi của váng đậu rất nồng nặc ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và những người hàng xóm xung quanh. Nhưng khi bạn sử dụng men vi sinh thì vấn đề này sẽ được khắc phục hoàn toàn.

Cách ủ đậu nành với men vi sinh

Cách ủ bột đậu nành với men vi sinh cũng rất đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà chỉ với những bước đơn giản sau đây. Nhưng trước đó cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như thùng chứa, chế phẩm EM, bột đậu nành. Nên sử dụng bình chứa có van thông hơi để thoát khí trong bình. Vì khi ủ sẽ sinh ra nhiều khí.

  • Chuẩn bị bột đậu nành, đậu nành nguyên hạt
  • Trộn 200 g chế phẩm EM với 20 kg bột đậu nành. Sau đó trộn 600 ml mật đường và 10-12 lít nước rồi rắc lên khối lượng.
  • Đậy thùng ủ để thấm hết phân đậu nành. Sau 10-15 ngày bổ sung khoảng 15-20l nước. Trộn thêm men vi sinh khoảng 70 – 80% dung tích thùng và trộn đều. Tiếp tục đậy nắp và ủ thêm 10-15 ngày
  • Ngâm ủ hơn 1 tháng là có thể dùng bón cây

Thời gian ủ từ 1 tháng trở lên tùy theo điều kiện môi trường nơi ủ. Lưu ý nên ủ phân ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh sự phát triển của nấm và vi khuẩn. Khi sử dụng cần pha loãng với nước vì phân có hàm lượng nitơ cao. Để sử dụng phân bón hiệu quả, hãy trộn phân với tỷ lệ:

  • Tưới gốc: tỷ lệ 1 (phân): 300 (nước)
  • Phun lá: tỷ lệ 1 (phân): 1000 (nước)

kết cục

Vì vậy vấn đề có nên bón bột đậu nành trực tiếp cho cây trồng hay không vẫn chưa có lời giải. Bột đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Nhưng chúng chỉ có thể phát huy tối đa công dụng khi được ngâm mình đúng cách trong quy trình. Việc sử dụng phân đậu nành ủ sinh học sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, bén rễ và cải tạo đất. Và quan trọng nhất, bột đậu nành an toàn với môi trường.

Hay nhin nhiêu hơn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now