Công dụng, cách dùng Bào ngư | Flowerfarm.vn

1. Mô tả

  • Bào ngư là một loại ốc biển có cấu tạo đặc biệt, thuộc nhóm động vật thân mềm, vỏ chắc bao gồm phần thân rộng và phần giảm xoắn tạo thành khối hình bầu dục dẹt và hình khum, mặt ngoài xù xì và có. tĩnh mạch. màu nâu và xanh lục, mặt trong nhẵn có một lớp ngọc trai óng ánh, trên mép có 7-13 lỗ nhỏ hình ụ xếp thành một dãy đều đặn không có nắp, thường là 9 (nên có tên là Cửu Không), còn các lỗ của. một số khác thì thoái hóa, chỉ để lại dấu vết của các lỗ thở.
  • Cơ thể bào ngư được các cơ bám vào mặt trong của vỏ. Chân bào ngư là một khối thịt mềm gắn với thân nở ra xung quanh mép vỏ, luôn đàn hồi để di chuyển, bám chặt hoặc co vào vỏ khi gặp, bắt.

2. Phân bố, sinh thái

  • Bào ngư phân bố ở vùng biển ấm, chủ yếu ở các đảo và những nơi có nhiều đá ngầm với độ sâu từ 2 đến 12 m, độ mặn cao và nước sạch, nhiều tảo, đặc biệt là bong bóng (Sargassum). Họ chăm chỉ leo lên sau những tảng đá, để chống chọi với sóng cao và gió mạnh trên biển. Chuyên ăn các loại tảo biển, tảo đa bào.
  • Mùa sinh sản tháng 1-2. Bào ngư có nhiều ở Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Cô Tô (Quảng Ninh) và các đảo khác của Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam – Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận.
  • Ở Việt Nam, mới chỉ phát hiện được 3 loài: bào ngư hình bầu dục (Haliotis ovina Gmelin), bào ngư hình tai (Haliotis asinina L.) và bào ngư chín khổng lồ (Halintis seekicolor Reeve).
  • Tại các địa phương, ngư dân sử dụng bùn một cách lẻ tẻ, tự phát, sau đó thu gom và bán cho thương lái để xuất khẩu. Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trong khu vực đã có kế hoạch nuôi và giáo dục bào ngư trong các hố tự tạo để chủ động đánh bắt và sử dụng, cũng như bảo vệ toàn diện loài đặc sản quý giá này.

3. Các bộ phận đã qua sử dụng

Vỏ bào ngư, tên thuốc trong y học cổ truyền là bào ngư thạch (người Trung Quốc gọi là thạch bào). Thịt bào ngư (bào ngư nhục). Tất cả đều được lấy từ ba loại bào ngư được phát hiện.

Cách lấy vỏ:

Bào ngư được đánh bắt về, rửa sạch cát và rêu bám trên vỏ, rửa sạch bằng nước muối rồi bóc vỏ, lấy thịt, bỏ ruột, phơi khô. Đôi khi, người ta luộc cả con rồi lấy thịt, lột da rồi dùng (cách này dễ làm nhưng rau thơm không đẹp và chất lượng kém hơn). Khi dùng, sống hoặc nướng, tán thành bột. Ở Trung Quốc, người ta còn làm vỏ sò bằng cách cho vỏ sò vào lò không khói, nung cho đến khi chuyển sang màu hồng, vớt ra rồi rưới nước muối theo tỷ lệ 0,28 kg muối trên 1 kg vỏ. Để khô, xay thành miếng nhỏ. Thạch dược có hình bầu dục hoặc bán cầu, trông hơi giống tai người, dài 3,5-8,5 cm, rộng 2,5-5,5 cm. Mặt ngoài vỏ màu nâu xám, mặt trên có một vết lồi với nhiều vân lồi xếp thành hình xoắn ốc từ nhỏ đến lớn sang phải, các lỗ nhỏ đi song song với mép vỏ, mặt trong có độ sáng. . như một ngũ cốc.man. Chất liệu chắc chắn, khó vỡ. Vỏ dày và dày, còn nguyên vẹn, không băm nhỏ, sạch bên ngoài, trắng trong là loại ngon.

4. Thành phần hóa học

Vỏ bào ngư chứa nhiều canxi cacbonat. Thịt bào ngư rất giàu chất dinh dưỡng, có tỷ lệ protein, lipit và vitamin cao.

5. Hương vị, chức năng

Theo tài liệu cổ, vỏ bào ngư có vị mặn, tính bình, không độc, có tác dụng bổ gan thận, thanh nhiệt, lợi tiểu, làm sáng mắt. Thịt bào ngư có vị ngọt, mặn, tính ấm, bổ dưỡng, tăng cường thể lực, làm lâu bạc tóc, giảm ho, lợi sữa.

6. Công dụng

  • Vỏ bào ngư: Được sử dụng từ thế kỷ 14, chủ yếu dùng để chữa chóng mặt, hoa mắt, suy nhược, mắt mơ, thị lực kém, cũng như điều trị chứng tiểu buốt, di tinh, đau bụng, thổ huyết. Mỗi ngày dùng 4-8 g ở dạng bột hoặc 15-30 g ở dạng thuốc sắc.
  • Thịt bào ngư: Về mặt thực phẩm, bào ngư là một trong tám món “mặn ngọt” nổi tiếng của phương Đông, cùng với yến sào, hải sâm và lông cá. mỡ, óc khỉ, gót voi. … Thịt bóng bay đã qua chế biến có mùi thơm ngon, hấp dẫn, thường có mặt trong các bữa tiệc sang trọng ở các nước phương Đông.
  • Thịt khô bóng bay cũng là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao, có thể cạnh tranh với nầm gia cầm. Giá bào ngư không ngừng tăng trên thị trường thế giới, có khi vượt giá yến sào. Theo kinh nghiệm dân gian, thịt bào ngư nấu với gạo nếp cho đến khi dừa xay nhuyễn cho sản phụ ăn trong vài ngày là bài thuốc tăng tiết sữa.
  • Người dân trên đảo Bạch Long Vĩ coi bào ngư như một loại thần dược chống lão hóa. Người ta nói rằng những người ăn bóng bay mỗi tháng một lần sẽ sống lâu hơn. Ở Trung Quốc, thịt bào ngư được dùng làm món ăn – vị thuốc bổ huyết, hạ huyết áp: Bào ngư tươi (50 g) cắt khúc xào với tỏi (5 g), hành (5 g) rồi nấu với hàu. kê huyết đằng (7,5 g), sơn tra (7,5 g) và nước luộc gà (400ml). Ăn cơm và nước mỗi ngày một lần. Thịt bào ngư khô (20-25 gr) nấu với củ cải, ăn cách ngày để chữa bệnh tiểu đường.

7. Thuốc bóng

  • Chữa mắt đỏ, mắt co kéo màng, đau nhức về đêm: Vỏ bào ngư nung vôi, cỏ tháp bút (thợ mộc) phơi khô. Hai thứ lượng bằng nhau, nghiền mịn, tán thành bột. Mỗi lần uống 12 g, hòa với nước 3 lát gừng và một quả đại táo, sau đó ăn hết phần thừa. Làm điều đó hai lần một ngày (thuốc thần).
  • Chữa bệnh quáng gà (Toàn bài): Vỏ quả bóng bay (16 g), thịt nai (16 g), mộc dược (16 g), cúc hoa (12 g), bạch truật (12 g), quả kỷ tử (12 g), bạch truật (12 g), linh chi (12 g), trạch tả (12 g), đơn da (12 g), thục địa (12 g). Tất cả phơi khô, nghiền mịn, rây bột mịn, trộn với mật ong làm viên uống. 20 g mỗi ngày, chia làm hai lần.
  • Chữa đau mắt, sợ chói: Vỏ quả bóng bay, hoa cúc vàng và cam thảo (lượng bằng nhau) sấy khô, tán thành bột, ngày uống 4 g. Có thể say.
  • Điều trị đau thần kinh tọa: Vỏ quả bóng (15 g), xác rắn (15 g), bạc hà (15 g), thái nhỏ, chưng với rượu uống trong ngày.
  • Điều trị bệnh đục thủy tinh thể: Vỏ quả bóng bay (30g), bột sài hồ (10g), thuyền nan (15g), xác rắn (15g), đại hoàng (5g), sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày (Tài liệu hướng dẫn nước ngoài).

Ghi chú: Trong số các loài bào ngư được phát hiện, có hai loài hình tai và hình bầu dục có trữ lượng ngày càng giảm và có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi vào Sách Đỏ Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now