Công dụng, cách dùng Bèo cái | Flowerfarm.vn

1. vịt cái

Hình ảnh của các loại thảo mộc

  • Còn gọi là Đại phú bình, bèo cái, tai bèo, bèo tía, Phù liên, Đại phiêu tán.
  • Tên khoa học Pistia stratiotes L.
  • Nó thuộc họ Araceae.

Mô tả của cây

  • Bèo cái là loại cây mọc nổi trên mặt nước, không có thân.
  • Lá mọc từ gốc, mọc đối hình sao ở gốc, phiến lá hình trứng dài tới 2-10 cm, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông. các lá ở giữa nhỏ hơn. Phần trên màu xanh lục, phần dưới màu hơi tím.
  • Cụm hoa nhỏ, mọc giữa các kẽ lá, có hình ống màu trắng không đều.
  • Quả hình quả mọng, có nhiều hạt sần sùi.

Phân phối, thu thập và xử lý

Cây mọc khắp nơi ao hồ ở nước ta, nông thôn cũng như thành phố, vì toàn cây được dùng để làm thức ăn cho lợn, ngoài ra còn mọc ở nhiều nước nhiệt đới và ôn đới khác như Hoa Nam và Hoa Đông. (Trung Quốc), Malaysia, Philippines, Lào, Campuchia.

Người ta dùng cả cây, có thể thu hái quanh năm, nhưng thời điểm tốt nhất vào mùa hè là mùa ra hoa. Thường dùng tươi. Không có chế biến đặc biệt, đôi khi được sấy khô.

Thành phần hóa học

  • Vịt mái đã được nhiều người nghiên cứu. Theo báo cáo của Phòng Nghiên cứu Khoa học Nông nghiệp Hoa Trung, nước trong vịt cái có 93,13%, chất khô 6,87%, chất hữu cơ 5,09%, protein thô 0,63%, chất béo thô 0,29%, xenluloza 1,24%, nitơ- chất tự do 2,93%, tro 1,78%, photpho 0,185%.
  • Theo Watt, tro vịt chứa tới 15% kali clorua và 25% kali sunfat. Toàn cây chữa ngứa tan trong nước. Không xác định được.

Công dụng và liều lượng

  • Củ dền là một vị thuốc cũng được dân gian sử dụng.
  • Thường dùng ngoài (thuốc sắc) rửa chỗ ngứa, dùng uống trong chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, ho, suyễn, suyễn, thông kinh, lợi niệu.
  • Dùng ngoài không phụ thuộc vào liều lượng. Dùng trong: Mỗi ngày có thể dùng từ 50-100 g thịt vịt tươi. Có thể lên đến 200 g tươi.

Công thức nấu ăn của người dân để sử dụng bèo tấm

Được sử dụng để điều trị bệnh chàm:

Vịt cái tùy nơi chữa bệnh lớn hay nhỏ, rửa bằng nước thường ngày 3-4 lần, thêm chút muối giã nhỏ, bã lấy nước, vùng bị chàm. Thường chỉ bôi một, hai lần nốt mẩn ngứa không được pha nước loãng và điều trị trong vòng 7 – 10 ngày là khỏi hoàn toàn. Đồng thời khi ngồi ngoài có thể uống các bài thuốc giải cảm bằng kim ngân hoa, bồ công anh,…

Chữa ngứa:

Vịt cái 50g, rửa sạch, sao vàng, sắc lấy nước uống hàng ngày. Sử dụng trong 2-3 ngày.

Chữa bệnh hen suyễn:

Vịt mái 100 g cắt bỏ rễ, bỏ lá úa vàng, rửa với nhiều nước cho thật sạch; Cuối cùng bạn đem rửa sạch qua một lần nước muối, để ráo, cho vào cối giã nát, vắt lấy nước, thêm nước lọc và siro chanh vào sẽ khá ngọt vừa đủ 100 ml. Có thể uống ngày 2 lần, mỗi lần một liều như trên. Thường sau khi uống 10 ngày cơn hen thuyên giảm, uống liên tục trong 2 tháng có khi đến 3 tháng. Khi mới mắc phải, bạn có thể cảm thấy ngứa cổ trong vòng 10 phút, nhưng khi đã quen thì hết ngứa (Y học thực hành 5-1952: 32).

Điều trị mụn nước giun chuông:

Rửa vết thương bằng nước sắc bèo cái, rắc lên chỗ bèo tấm bị bỏng.
Ngoài những công dụng trên, bèo tấm còn được dùng kết hợp với xà phòng để tẩy vết ố trên vải, quần áo, chai lọ, chậu dầu mỡ, ngâm bèo vài ngày rồi giặt sạch. rất sạch sẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

SMS

Facebook

Zalo

Csss