Công dụng, cách dùng Bình bát | Flowerfarm.vn

Cây bình bát hay còn gọi là cây Đào ta có tên khoa học là Annona reticulata L. Toàn cây có vị chua, có độc, riêng hạt và vỏ cây có tác dụng sát trùng. Quả xanh có tác dụng làm se, ngoài ra còn trị lỵ, trị giun.

1. tác vụ

cây bình hoa – Annona reticulata L.

  • Tên khác: Cây ta, Tiên đào.
  • Tên khoa học: Annona reticulata L.
  • Tên nước ngoài: bull heart, bull heart, alligator apple, cream apple with mesh (MB); nen coeur – de – boeuf, ne en réseau, mamilier, petit corossole (Pháp).
  • Họ: Na (Annonaceae).

Sự miêu tả:

Cây nhỏ, cao 5-7. Cành mới có lông, cành già nhẵn. Lá mọc so le, hình mác, dài 12-15 cm, rộng 4 cm, gốc tròn, đỉnh nhọn, mặt trên nhẵn, bóng, mặt dưới hơi có lông, gân nổi rõ; cuống lá có lông.

Trên kẽ lá mọc thành chùm hoa, 2-4 hoa màu vàng; bóng gồm 3 phiến hình tam giác, mặt ngoài có lông; Tràng hoa có 2 vòng, cánh hoa hẹp, 3 cánh hoa ngoài to, dày, nhiều lông. 3 cánh nhỏ bên trong. tin nhắn; nhị nhiều, thuôn dài có cuống; lá bí gồm các lá noãn có lông.

Quả kép hình tim, mỗi quả có 5 góc đục, màu vàng hoặc vàng xen lẫn đỏ khi chín, thịt quả màu trắng hoặc vàng, ăn được.
Ra hoa từ tháng 5-6, kết trái từ tháng 7-8.

Những phần đã dùng:

Hạt, lá và rễ

Thành phần hóa học:

Hạt cỏ cà ri chứa nhiều acetogenin: reticulatin – 1, reticulatin – 2, reticulacin, uvariamicin III, diepoaeticanin – 1, dieporeticanin – 2, dieporeticenin, trieporeticanin, reticulatamol, squamocin, nhiều chất béo và nhóm chất béo.

Squamocin là chất độc đối với côn trùng trưởng thành Callosobruchus chinensis.

Trong lá có tính sinh acetogenic :notreticuin – 9 – on, squamon, solamin, methomonicin, roliniastin – 2, safeuin, isoanoreticuin.

Vỏ cây chứa acetogenine: reticulacinone, roliniastatin-2, diterpene: acid (-) – kaur -16 – en – 19 – oic, acid 16a – hydroxy – (-) – kauran 19 – oic.

Vỏ thân và vỏ rễ có các ancaloit: oxousinsunin, anonain, michelalbin, reticulin, asymilobin, 3-hydroxynomuciferin, anomontin, methoxyannomontin.
Anomontin có độc tính tế bào đáng kể.

Rễ có các alcaloid aequalin, asymilobin, liriodenin, norushinsun. Quả xanh chứa sesquiterpenoids và axit oic 16-en-19 kaur
(CA 123: 107.755 k, CA 122: 101546 a, CA 122: 239.416 q, CA 120: 187.224 n; CA 113: 188.067 f, CA 120: 223.6, CA: 223, CA 120: 223, CA 120: 236, CA 120: 239,416, CA 120: 187,224 n; 112: 175,639 năm, CA 109: 107,699 f, CA 117: 108,176 k)

Tác dụng dược lý:

1. Tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm: Oik kaur acid – 16 – en – 19 – ức chế sự phát triển của Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus và Mycobacterium smegmatis, nhưng không có tác dụng đối với Candida albicans, Aspergillus niger, Trichophyton mentagrohosporium sp. và Helmin. Nó nên có hiệu quả trong việc điều trị bệnh kiết lỵ và nhiễm trùng đường hô hấp.

2. Tác dụng trừ sâu: Chất sesquiterpenoid trên quả xanh có tác dụng diệt sâu bọ, ấu trùng; Điều này khẳng định tác dụng diệt côn trùng và diệt rận của chấy bát.

3. Tác dụng gây độc tế bào: Hai chất acetogens mới, tức thị và isoannoreticuin, được chiết xuất từ ​​một lọ thu hái ở Đài Loan, có tác dụng gây độc tế bào trên các dòng tế bào ung thư phổi ở người A-549, ung thư dẫn đến ung thư ruột kết ở người HT-29, ung thư vòm họng ở người KB, và ung thư hạch chuột P-388.

Hương vị và chức năng:

Toàn cây có vị chua, có độc, riêng hạt và vỏ cây có tác dụng sát trùng. Quả xanh có tác dụng làm se, ngoài ra còn trị lỵ, trị giun.

Trái bát chín ăn được nhưng không ngon bằng táo kem hay táo kem vì vị hơi chát, ít ngọt và không thơm. Quả xanh (8-12 g) thái nhỏ, phơi khô, sắc uống chữa sốt, ỉa chảy, lỵ, giun sán, viêm đường hô hấp.
Hạt bình bát có thể chữa tiêu chảy, kiết lỵ nhưng có độc nên thường chỉ dùng ngoài. Lấy hạt, ép, nấu thành nước đặc rồi gội đầu để đuổi chấy, mặc quần áo ướt để đuổi chấy hoặc đuổi côn trùng. Hạt bỏng giã nhỏ thành tro, trộn với dầu dừa bôi trị ghẻ. Vỏ thân cây có tác dụng tương tự như hạt, nhưng ít hơn và ít độc hơn. Lá được ép, ép lấy dịch còn dùng để trừ chấy rận cho người và gia súc.

Ở Philippines, vỏ và rễ của cây nắp ấm được dùng để chữa sốt. Đau bụng, sưng lợi, đau răng

Cẩn thận: Cây có độc, không để nước các bộ phận của cây dính vào mắt sẽ rất nguy hiểm. Nước ép từ thực vật có đặc tính gây kích ứng trên da, có thể được giải độc từ nước chanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now