Công dụng, cách dùng Cá diếc | Flowerfarm.vn

Diễn tả

Cá xương. Thân dẹt hai bên, cân đối, dài 15-20 cm, đầu và đuôi thuôn dài, miệng hướng lên, mắt đỏ, lưng cao. Lông lưng dài, nhạt dần về phía đuôi, lông hậu môn ngắn, chỉ đuôi chia thành hai thùy với đầu xiên bằng nhau. Toàn thân màu bạc, bụng nhạt hơn lưng.

Phân bố, sinh thái

Cá nước ngọt phân bố rộng khắp Đông Nam Á, Nhật Bản, Trung Quốc. Ở Việt Nam, nó là loài cá được nuôi phổ biến ở ao, hồ, ruộng nước (cao nguyên), thềm (núi cao). Cá ăn giun, nhuyễn thể, thực vật thủy sinh. Mùa sinh sản: tháng 3-7.

Các phần đã sử dụng

Cá mộc được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là cá diếc. Phần chính được sử dụng là thịt cá. Cũng sử dụng mật ong.

Thành phần hóa học

Thịt cá chép chứa 17,7% protid, 1,8% lipid; 70mg% Ca, 152mg% P, 0,8mg% sắt; vitamin B1 và ​​axit nicotinic.

Hương vị, chức năng

Thịt cá chép có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng dưỡng tỳ vị, hành thủy, tiêu thũng, làm hết khát, làm se, sát trùng. Mật cá trắm có vị đắng, tính lạnh.

Sử dụng

  • Cá chép nướng, nấu với mắc khén (gotu kola) ăn hàng ngày chữa đau gan, vàng da; với các loại rau làm canh để chữa chứng biếng ăn; với đậu đỏ hoặc vỏ bí đỏ để giảm sưng tấy; với nấm đông cô để tăng tiết sữa. Chữa phù thũng ở trẻ em, đi lỵ ra máu, lấy cá chép (1 con) đánh vảy, mổ bụng, làm sạch ruột rồi lấy phèn chua (1 cục nhỏ) tán thành bột, cho vào bụng cá, đốt. nghiền mịn. Uống 10 g mỗi ngày chia làm hai lần.
  • Cá chép làm sạch, lấy lá chè non gói vào giấy, đốt chín, ăn vài lần để chữa bệnh đái tháo đường, đỡ khát, uống nhiều nước (Thầy thuốc ưu tú – Lương y Lê Trần Đức).
  • Cá trắm (1 con khoảng 250 g), sài hồ, gừng, tiêu (mỗi thứ 3 g) sắc với 400 ml nước sắc còn 100 ml, uống ngày 2 lần, chữa buồn nôn, nôn mửa.
  • Bột cá trắm (5 g) uống với bột gừng (3 g), bột bán hạ chế (3 g) trị viêm phế quản mãn tính.
  • Dùng ngoài, lấy mật cá trắm (1 cái) đốt thành than, nghiền nhỏ, trộn với dầu vừng bôi chữa sa tử cung, sau khi rửa sạch bộ phận này bằng nước tẩm tỏi.
  • Theo tài liệu nước ngoài, ở Trung Quốc, người ta dùng cá trắm dưới dạng món ăn – vị thuốc mát gan, bổ dương, hạ huyết áp theo các cách sau: Băm nhỏ cá trắm (200 g), bỏ mang, rửa sạch. , bôi trơn. Ướp cá với dầu ăn (10 g), rượu trắng (10 g) và một chút muối rồi cho vào nồi cùng với nước luộc gà (500 ml), gừng (5 g, băm nhỏ), hành (5 g, băm nhỏ), ích mẫu. bột (12 g). Đun sôi, cho đậu phụ (200 g cắt khúc) vào đun nhỏ lửa cho chín nhừ rồi cho lá súp lơ xanh (100 g cắt nhỏ) vào. Để nguội, ăn hết và lấy nước uống ngày 1 lần. Phụ nữ một số địa phương nấu cá chép với bào ngư, vải thiều, rượu, gừng sống, hành, tiêu, dấm và đường làm món ăn bổ huyết, dưỡng da, làm hồng da, tươi trẻ. Mộc nhĩ (5-10 giọt) uống với một ít rượu là cách chữa bệnh viêm túi mật. Đánh vảy cá nấu trên, mỗi thứ 30g uống với rượu nóng để chữa băng huyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now