Công dụng, cách dùng Cá mè | Flowerfarm.vn

Diễn tả

Cả hai đều là cá nước ngọt, thân dẹt, hơi dày, mắt to và thấp, miệng rộng, cùn ngắn, nhô cao, nắp mang rộng, vảy nhỏ màu trắng – trắng, viền sẫm, bụng xám đến trắng, đuôi lông vũ chia đôi. các thùy xiên bằng nhau. Điểm khác biệt là toàn thân cá trê có những đốm đen như hoa, đầu to chiếm 1/3 chiều dài thân, lưng màu xám đen. Cá trê trắng có đầu vừa phải và lưng xám xanh.

Phân bố, sinh thái

  • Cá mè vinh được nhập từ Trung Quốc và được nuôi rộng rãi ở các tỉnh phía Bắc trên sông Hồng, sông Thao và sông Đà. Cá sống ở tầng giữa và tầng mặt, thích hợp với mặt nước rộng, ăn động vật nổi. Mùa trứng vào tháng 5-6. Cá trê trắng được tìm thấy ở Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc. Đây là một loài cá được nuôi phổ biến, lớn nhanh, lớn nhanh và dễ đánh bắt.
  • Cá sống trên mặt nước thoáng của ao, sông, hồ, đầm, ăn thực vật nổi. Hai loài cá trê thường được nuôi là cá trắm và trắm cỏ.

Các phần đã sử dụng

Cá mè được y học cổ truyền gọi là cá láng gồm thịt, mỡ và mật.

Thành phần hóa học

Mật mè chứa sterol tương tự như sterol và mật cá chép.

Hương vị, chức năng

Cá mè có vị ngọt, tính ấm, không độc, trơn nhớt, có tác dụng bổ não, ích tủy, nhuận tràng, ích tỳ vị.

Sử dụng

  • Thịt cá mè thơm ngon, béo ngậy. Người cao tuổi ăn cá mòi thường xuyên sẽ ngăn ngừa được các chứng đau đầu, suy giảm trí nhớ, ho nhiều đờm, hen suyễn. Sách thuốc cổ cho rằng, cá mè trắng có tác dụng khai vị, hạ khí, điều hòa 5 tạng, chống tổn thương mạch máu, dưỡng gan, sáng mắt. Người bị ung nhọt nên hạn chế ăn.
  • Chú ý không ăn gỏi với cá mòi hoặc cá trắm nấu chín kỹ, vì người ta nghiên cứu rằng cá mòi có tỷ lệ lây truyền ấu trùng gan cao nhất, khoảng 92%. Cá mè chiên tóp mỡ, dùng chữa bỏng. Mật cá mè thải ra nước, nhỏ tai trị viêm tai có mủ. Ở Trung Quốc, người ta dùng cá dưới dạng món ăn – vị thuốc để phục hồi sức khỏe cho người suy nhược, sốt, biếng ăn theo cách sau: Vừng tươi (300 g) băm nhuyễn, rửa sạch, bỏ đầu và xương, thái mỏng, nấu với bắp cải. (30 g). Thêm một ít cải bẹ xanh, gừng tươi, lá lốt, ngò gai, cần tây, hành, tiêu, muối. Ăn trong ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now