Công dụng, cách dùng Cá nóc | Flowerfarm.vn

Cá sưng 1

Hình ảnh cá pufer

A. Tả con vật

  • Cá đệm được gọi là nhiều loại cá khác nhau, có thân hình đặc biệt: thân ngắn, vảy chưa phát triển, răng dính chặt vào nhau thành mảng, không hoạt động, đặc biệt là bụng phình to. Khi được bảo vệ, cá phình to thường nín thở, căng phồng như quả bóng rồi hếch bụng lên trời, uể oải di chuyển dọc theo dòng suối, thỉnh thoảng vẫy đuôi ngắn. Nằm thế này cá không sợ gì độc hại, vì phần dưới lưng cá có răng cưa vểnh, phía trên là răng cá to và sắc như dao, móc ở mỏ như mỏ vẹt. sqep.
  • Có khoảng 60 loài được gọi là cá đệm, trong đó có khoảng 30 loài độc. Ở nước ta có những loài cá đệm sống ở nước ngọt như. Nhưng phần lớn cá sưng sống ở nước mặn, khoảng 20 loài đã được ghi nhận ở nước ta. Có những loài, chẳng hạn như Ostraciongibbosus, có cơ thể ẩn trong một bộ phận mạnh mẽ; cá nóc lợn Diodon hoacanthus ở vùng biển nông, hoặc rạn san hô, Pomeranian-Tetrodon lunaris.

B. Phân phối, nắm bắt và xử lý

  • Cá sưng sống ở các vùng biển ấm trên thế giới, chủ yếu ở vùng biển Ấn Độ và Thái Bình Dương.
  • Một số nước đánh bắt cá bông lau để ăn và làm nước mắm, nhưng do một số loài cá có độc nên thường gây ra các trường hợp ngộ độc. Cắn cá bị sưng cũng có thể gây thương tích và ngộ độc. Một số gan cá sưng lên được ép để sản xuất dầu.

C. Thành phần hóa học

  • Cá sưng độc do chứa nhiều độc tố như ciguatoxin. ciguaterina tan trong chất béo, tan trong nước; Gần đây, tetrodotoxin đã được chiết xuất và xác định là một aminopehydroquinazoline có công thức thô C.11H17ĐÀN BÀ3O3. Các chất độc này tập trung chủ yếu ở gan, ruột và cơ bụng, đặc biệt độc tính của cá đệm rất cao vào mùa trứng (từ tháng 2 đến tháng 7).
  • Nọc độc của cá đệm không bị nhiệt phân hủy nên sau khi nấu chín lại gây ngộ độc, có khi làm tăng độc tính. Thông thường, nọc độc của cá trâu không có trong thịt cá trâu mà do một số ngư dân khi đánh bắt cá đệm thường đập chết trên thuyền khiến trứng và ruột cá bị dập nát, để chất độc ngấm vào thịt. và khiến thịt cá phồng cũng chứa chất độc. Thế mới thấy có trường hợp mình làm cá đã bỏ hết ruột và gan nhưng vẫn bị ngộ độc.
  • Trong các thí nghiệm, nọc độc của cá sưng lên tác động lên hệ thần kinh trung ương, làm cơ thể tê liệt, ngừng tuần hoàn và hô hấp. Chỉ cần tiêm 4 miligam tetrodotoxin vào một con thỏ nặng 1 kg là đủ để giết chết con thỏ ngay lập tức. Những người bị ngộ độc khi ăn cá nhệch thường có các triệu chứng xuất hiện từ 2 đến 24 giờ sau khi ăn, tùy theo cơ địa mỗi người. , số lượng cá ăn và tùy thuộc vào loại cá đệm ăn.
  • Có thể bị ngộ độc nặng sau khi ăn 30 phút: nạn nhân thường bị tê môi, tê lưỡi, có cảm giác kiến ​​bò ở các đầu ngón tay, ngón chân, sau đó là nôn mửa, chóng mặt, nhức đầu và khó chịu. vùng và bên trong mắt, đồng tử giãn to, chân tay tê bì, da tím tái, thân nhiệt lạnh và huyết áp tụt. Trong vòng 2 giờ, nếu không được điều trị, bệnh nhân bị liệt hoàn toàn, cứng hàm dưới dù tỉnh. Ngay trước khi chết, bệnh nhân bất tỉnh, hôn mê và chết do liệt hô hấp. Tỷ lệ tử vong do ngộ độc cá nóc lên đến 60% trong vòng 1 đến 24 giờ sau khi ăn cá nóc. Nếu bệnh nhân sống được hơn 24 giờ thì hy vọng có thể cứu được nhiều người hơn.Chất độc trong cá đệm là tetradotoxin. Tetradotoxin gây ức chế hô hấp và phong tỏa thần kinh cơ. Nhưng với liều lượng rất nhỏ, nó được sử dụng như một loại thuốc an thần trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư (Tạp chí Dược phẩm, vol. 212-577, London, 8/6/1974: 528).

D. Sử dụng và liều lượng

  • Cá sặc rằn thường gây ra nhiều vụ ngộ độc, nhất là từ đầu tháng 2 đến tháng 7 nên đăng ký vào đây để người dân biết và đề phòng. Theo các nhà phân loại cá, hiện nay việc phân loại cá phồng độc và không độc là chưa đúng, vì vậy không nên ăn thịt phồng, phơi khô để làm mắm.
  • Khi bị ngộ độc cá tràu, người ta thường cho nạn nhân uống nước dừa và nước quả trám trắng để giải độc. Hiện tại các bệnh viện chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho cá cứt trâu mà người ta thường điều trị theo các triệu chứng ngộ độc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now