CÔng dụng, cách dùng Cá quả | Flowerfarm.vn

1. Mô tả

  • Thân tròn, dài 30-50 cm, đầu dẹt, miệng to, hơi xiên, hàm dưới nhô ra, bụng tròn, phần gần đuôi dẹt. Trên thân có nhiều đốm và đốm đen, lưng đen, bụng trắng. Nói chung, toàn bộ cơ thể có màu đen hoặc xám vàng. Các lông lưng và lông hậu môn kéo dài đến đuôi, lông đuôi tròn và rộng. Lông vũ không có lưng.
  • Cá có cơ quan hô hấp phụ nên có thể sống lâu năm trong điều kiện nước thiếu ôxy. Quả nặng 1,3 kg, quả to nhất có thể đạt 5 – 7 kg.

2. Phân bố, sinh thái

Cá nước ngọt, sống chủ yếu ở vùng nước nông, gần bò, nơi có nhiều thực vật thủy sinh, nhất là ao, hồ, ruộng, đầm phá. Các cánh đồng, các vùng trung lưu và các ngọn núi đều sinh hoa kết trái. Là loài cá sống hoang dã, đặc biệt khi còn nhỏ, không nên nuôi chung cá với các loại cá khác. Thức ăn thông thường của cá quả là cá con, ếch, nhái, các loại côn trùng sống dưới nước. Cá đẻ trứng trong tổ bằng cỏ nước, 4 – 5 lần trong năm. Khi trứng nở, con đực sẽ nuôi con non cho đến khi chúng học cách tự săn mồi.

3. Các bộ phận đã qua sử dụng

Cá quả được dùng trong y học cổ truyền với tên gọi là cá diếc. Thịt cá là chủ yếu. Thậm chí sử dụng cá.

4. Thành phần hóa học

Thịt cá có 18,2% protid, 2,7% lipit, muối Ca 90 mg%, P 240 mg%, sắt 2,2 mg% và cung cấp cho cơ thể 100 calo trên 100 g thịt.

5. Hương vị, chức năng

Quả có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng trừ phong, hạ sốt, tiêu thũng, tiêu viêm.

6. Công dụng

  • Theo kinh nghiệm dân gian, khi trẻ ra mồ hôi trộm, lấy cá (100 g) rửa sạch bằng nước sôi, lọc lấy thịt, thái miếng nhỏ, rán vàng thơm, nấu với 300 ml nước sắc còn 200 ml. muối để làm đặc. Cho trẻ ăn và uống trong ngày. Sử dụng 3 ngày. Thịt quả (1 con) nấu với lá rau muống, lá dâu tươi hoặc bí đỏ (50 g). Ăn trong ngày đến khi tiểu được và mặt nhẹ, chữa được chứng khí thũng (bệnh phù thũng ở trẻ em). Chữa vết thương lở ngứa kinh niên, lâu ngày không lành, lấy quả ké cá (1 con) làm sạch, mổ bụng, moi hết ruột, đắp lá ké đầu ngựa. Giữ chặt. Lại quấn lá quanh cá, hơ trên lửa cho đến khi cháy hết lớp lá thì vớt lá ra. Ăn hết cá trong một ngày. Sử dụng 2-3 ngày. Cá chạch (không đắng như mật của các loài cá khác) tẩm vào bông nhuyễn, đắp ngày nhiều lần, chữa viêm họng cấp. Theo tài liệu nước ngoài, ở Trung Quốc, cá (1 con) làm sạch, đánh vảy, cắt bỏ hết ruột, phơi khô giòn, tán thành bột, tán nhỏ. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 10 g để chữa sốt cao, mồ hôi trộm, viêm gan, vàng da.
  • Người ta còn chế biến cá quả thành các món ăn dân gian như sau:
    1. Chữa mụn nhọt ở tai: Cá (250 g), mực (200 g), đậu phụ (50 g), trám muối (4 quả). Tất cả luộc chín. Tưới nước và tưới trong một ngày.
    2. Chữa sốt cao, khát nước, bí tiểu do thận hư: Cá diếc 1 con làm sạch, nấu với đậu phụ (250 g). Ăn hai bữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now