Công dụng, cách dùng Cải cúc | Flowerfarm.vn

1. Mô tả

  • Cây thân thảo, hàng năm, mọc thẳng, phân nhánh nhiều, cao 0,4-0,6, cao tới 1 thốn. Cành mới mềm mại. xanh, cành già màu nâu nhạt. Lá mọc so le, phiến lá bóng ở phía dưới, xẻ đôi có lông mịn hai bên, dài tới 20 cm. Lá giã nát có mùi thơm.
  • Cụm hoa là những cụm hoa đầu riêng lẻ gồm hoa ở mặt ngoài phiến rộng màu trắng, hoa ở mặt trong hình ống màu vàng, thơm, lá bắc con uốn lượn không đều: khô ở mép, xếp thành 2-4 vạch.
  • Vỏ quả, dài 2-3 mm.
  • Mùa hoa quả: tháng 1 – 3

2. Phân bố, sinh thái

  • Phần lớn là cây thân thảo, phân bố chủ yếu ở vùng ôn đới ấm. Một số loài được chọn trồng làm cây cảnh, rau hoặc thuốc trừ sâu.
  • Hoa cúc có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Sau đó nó đã được giới thiệu đến các nước khác ở Châu Âu, Bắc Phi và Châu Á. Mục đích của việc trồng cây này ở mỗi quốc gia khác nhau. Ở châu Âu, người ta chọn giống hoa cúc có hoa to và đẹp để trồng làm cảnh. Ở Trung Quốc và
  • Ở Nhật Bản, các loại lá có mùi thơm dễ chịu được trồng làm rau sống hoặc nấu súp. Các nước Đông Nam Á ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đều trồng giống hoa cúc có tên là “tangho”, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cây chịu được khí hậu ấm hơn của vùng nhiệt đới và là một loại rau xanh được nhiều người biết đến.
  • Hoa cúc được du nhập vào Việt Nam từ lúc nào không biết. Hiện nay cây được trồng phổ biến ở hầu hết các địa phương phía bắc. Ở miền nam mọc nhiều ở Đà Lạt (Lâm Đồng). Hoa cúc là loại cây ngắn ngày, ưa sáng, ưa ẩm, có thể thích nghi với nhiều loại đất. Phạm vi nhiệt độ để cây phát triển tốt là rộng, có thể từ 5 đến 25 ° C. Cây trồng ở Việt Nam phát triển mạnh và cho kết quả tốt. Ngoài trồng để làm rau ăn, có thể tạo lá lớn nơi công cộng làm cảnh vì cây mọc rất đều và hoa đẹp.

3. Làm thế nào để phát triển

  • Hoa cúc thường mọc ở những vùng đất vừa và đồng bằng, nhất là những vùng ven đô thị. Trên núi. cây sinh trưởng, phát triển tốt trong mùa hè nhưng ít được trồng. Hoa cúc là cây ngắn ngày, sau 40-45 ngày là có thể thu hoạch nên có thể trồng nhiều đợt vào vụ thu đông và thu hoạch đầu xuân. Cây ưa đất thịt nhẹ, nhiều mùn và ẩm, thường trồng xen với các loại rau vụ đông khác như su hào, bắp cải, cải bẹ xanh, xà lách, đậu vàng. Hạt giống hoa cúc được trồng thẳng, không qua vườn ươm, rất dễ nảy mầm. Nếu trồng riêng thì sau khi làm đất, lên luống cao 15-20 cm, rộng 0,8-1 m rồi gieo hạt. Có thể trộn hạt với cát hoặc đất mùn để rải đều hạt. Dùng rơm rạ hoặc trấu để phủ và giữ ẩm. Nếu phủ rơm rạ thì sau khi cây mọc cần phải bỏ rơm rạ. Cây hoa cúc thường mọc dày, phủ kín mặt luống nên ít cỏ. Nếu bạn trồng xen canh thì chỉ cần chăm sóc cây trồng chính là được. Nếu trồng riêng thì chỉ được dùng dung dịch loãng hoặc đạm để tưới cho cây 1 – 2 lần. Thu hoạch khi cây chưa được trồng. Thường dùng đến đâu thu hoạch, tỉa toàn bộ cây để loại bỏ gốc và lá già. Nếu lấy hạt thì để hạt chín, đợi miếng hoa khô thì đập lấy hạt.
  • Súp lơ trắng ít bị sâu bệnh.

4. Các bộ phận đã qua sử dụng

Thân và lá cúc tần được thu hái theo nhu cầu, dùng tươi hoặc phơi khô.

5. Thành phần hóa học

Hoa cúc có chứa tinh dầu, carbohydrate 5,57%, nhiều loại axit amin (proline, alamine, asparagine glutamic acid, valine, leucine, proline, aspartic acid, aminobutyric acid), gosipitrin, quercimetrine, thoát vị. unbeliferon, scopoietin, acid chlorogenic, 3,5 – dicafeoy – 4 – sucinyl quinic acid, 3,5 – di – caffeine quinic acid, a acetylene sulfoxide, a thiophene. spiro acetaenoi ether

6. Tác dụng dược lý

  • Ở Tây Ban Nha, ba chất chiết xuất từ ​​nước, etanol và ete đã được thử nghiệm đối với tác dụng kháng khuẩn của thân, lá và hoa cúc, thấy rằng chiết xuất etanol có hiệu quả đối với Bacillus subtilis và Micrococcus luteus lufe, nhưng không có tác dụng. Được sử dụng ở Escherichia Coli.
  • Chất chiết xuất từ ​​nước và tinh khiết không ảnh hưởng đến cả ba loài.
  • Cao chiết từ thân, lá và hoa của cây cúc tần không có tác dụng diệt khuẩn.

7. Hương vị, chức năng

Cải cúc có vị ngọt, nhạt, hơi đắng và thơm. Tính lạnh, được coi là một loại rau, giúp khai vị, làm ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa, tiêu đờm, giải nhiệt.

8. Công dụng

Hoa cúc chữa ho lâu ngày, đau mắt, nhức đầu kinh niên, nôn ra máu. Ở Ấn Độ, người ta kết hợp hoa cúc với hạt tiêu để chữa bệnh lậu, và hoa được dùng để thay thế vị thuốc của hoa cúc như một chất thơm đắng và trợ tiêu hóa. Ngày 30 – 50 g dưới dạng thuốc trộn, đun sôi hoặc rửa sạch ăn sống.

9. Thuốc hoa cúc

  • Ho cho trẻ em: Cắt nhỏ lá cúc tần 6g, thêm ít đường hoặc mật ong, hấp cách thủy, chắt lấy nước uống vài lần trong ngày.
  • Chữa ăn không tiêu, đau họng, đau mắt: Dùng hoa cúc để ăn sống hoặc nấu canh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now