Công dụng, cách dùng Cày hương | Flowerfarm.vn

1. Mô tả

  • Con vật ăn thịt nhỏ dài 80 – 100 cm, kể cả đuôi, nặng 3 – 5 kg.
  • Thân hình gầy, mõm dài, nhọn, tai tròn ngắn, đuôi to và dài.
  • Bốn chân ngắn, có lông màu nâu, chân cũng được bao phủ bởi một lớp lông rất dày.
  • Lớp lông dày và mềm, màu vàng xám với các sọc hoặc đốm sẫm ở chân, các sọc dài màu nâu hoặc đen ở dưới lưng, và nhiều quầng thâm đen không đều (thường là 7) trên đuôi.

Con đực có một cái túi (tuyến phóng xạ) nằm giữa hậu môn và bộ phận sinh dục nhỏ bằng quả na.

Nhiều loài khác cũng sinh ra rêu như cầy hương Malaysia (Viverricula malaccensis Grey), mực ống (Arctictis binturong Raffles), cầy vòi voi (Paradoxurus hermaphroditus Pallas).

2. Phân bố, sinh thái

Cầy hương phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Trung Quốc, các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cầy hương có ở hầu khắp các tỉnh miền núi và trung du. Sống đơn độc, ẩn náu trong hang hốc, bụi rậm trong rừng, ven đồi, ven suối, bờ ruộng, có khi ở những nơi hoang vắng trong làng, bản.

Có tài liệu cho rằng cầy hương thường đi đôi với nhau, một con đực, một con cái. Khi tiếp xúc (do con đực có mùi rêu tỏa ra), con mái thường để con trống thoát ra ngoài nên dễ bị ngã; Vì vậy, việc kiếm được một bao súng hỏa mai sẽ rất hiếm (Động vật hoang dã Tây Nguyên, tập II của tác giả Thiên Lương). Động vật sống về đêm, thường vào thời điểm rằm và cuối trăng. Thức ăn của nhang là ếch, chuột, thằn lằn, giun đất, sâu bọ, chim nhỏ, rắn, cua, cá, ốc …, có khi cả củ, quả, gà, vịt. Civeta có một thói quen đặc biệt là khi gặp nguy hiểm nó thường phát ra mùi xe hơi để đánh lừa đối thủ và cũng chính thứ xạ hương đó để nó lộ ra nơi ẩn nấp. Vào mùa xuân, cây đực cũng nhả rêu thơm để thu hút con cái đến giao phối. Vào mùa hè thu, cầy cái sinh 2-4 con. Cày chín khoảng 2 năm tuổi.

Các phần đã sử dụng:

Xạ hương (chất thơm trong túi xạ hương của cây hương nhu)

Túi quét hạt đậu, bên ngoài phủ da và phủ lông. Loại bỏ lông, thịt và mỡ bám bên ngoài túi, buộc chặt miệng túi và treo lên bếp cho khô. Khi dùng, cắt túi, cào lấy chất đặc như sữa, màu như sáp ong, cho vào lọ, đậy nắp rồi châm lửa đốt hết lông bên ngoài túi, làm thành nhiều mảnh, ngâm rượu. để làm rượu rêu.

3. Thành phần hóa học

Rêu có chứa các chất thơm là muối của rêu, nhựa, chất béo, chất nhầy, protein, cholesterol, muối canxi và kali.

4. Hương vị, chức năng

Theo y học cổ truyền, rêu có vị cay, mùi thơm nồng, tính ấm, có tác dụng khai khiếu, dưỡng tâm, tiêu độc, tiêu viêm, giảm đau, thông kinh lạc.

5. Công dụng

Rêu là nguyên liệu quý để sản xuất nước hoa, nước hoa, xà phòng, cây thuốc chữa bệnh phong, mê sảng, co giật, đinh nhọt, vết thương, phù thũng, hạ thân nhiệt và nội thương. Liều hàng ngày: 0,04 – 0,1 g.

Xạ hương là một thành phần chính trong thương hiệu được tin cậy từ lâu và các loại thuốc “sáu vị thần nhẫn”.

Ở miền núi, người ta dùng rêu làm thuốc tránh thai. Có người còn cho rằng mùi rêu nồng nặc có thể gây sẩy thai. Vì vậy, phụ nữ có thai không nên tiếp xúc và sử dụng rêu. Để tránh điều này một cách tuyệt đối, đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên khi bắt trầm hương thường chặt một túi rêu và giấu vào rừng, thay vì mang về nhà.

  • Thịt cầy hương rất ngon. Người Thái ở biên giới với Trung Quốc dùng thịt cầy để chữa bệnh ung thư tử cung bằng cách giết con vật, lột da, bỏ nội tạng, lấy thịt thái nhỏ, phơi khô rồi nghiền thành bột mịn. 20g.
  • Hương phụ (15g, cạo lông), thổ phục linh (10g), kim ngân hoa (10g), mai mực (10g), liễu (10g), bồ kết (8g), hoạt thạch (8g). Tất cả phơi khô, đun với 400 ml nước còn 100 ml, rửa sạch làm 2 lần trong ngày. Chữa mụn nhọt, chốc lở,

Ghi chú:

Cầy hương là loài động vật có ích cần được bảo vệ. Vì nó tiêu diệt hầu hết các loài động vật có hại cho con người như rắn, chuột, sâu, côn trùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now