Công dụng, cách dùng Chim Cút | Flowerfarm.vn

Một sự mô tả

Chim nhỏ, hình thoi, nhỏ gọn, trọng lượng 110 – 130 g. Đầu tròn, có 3 sọc dọc dài, màu nâu đỏ. Mỏ ngắn, hơi cong, màu xám ngà hoặc vàng. Mắt nâu. Đuôi rất ngắn. Ngực và lưng có màu nâu đất sáng bóng với những vệt đốm đen nhẹ trên đầu. Bụng màu trắng vàng ở con đực, màu trắng sữa ở con cái. Chân thấp màu xám hoặc vàng ngà.

B. Phân bố, sinh thái

  • Chim đa đa là loài chim di cư, có nhiều ở Việt Nam vào mùa đông, thường tìm thấy ở các bãi giữa và đồng ruộng. Chim cút mái có trọng lượng cơ thể lớn hơn chim trống và bắt đầu căng con ở tuổi 35-45 ngày. Mỗi năm chim đẻ 300-350 trứng, có cá thể đẻ tới 400 trứng. Trứng nặng 10-15 g có màu trắng sữa, đen rửa sạch, nở sau 15-17 ngày.
  • Chim cút được thuần hóa rất sớm ở Ả Rập và Nhật Bản. Sau này được trồng rộng rãi ở Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ. Những năm gần đây, ở Việt Nam người ta cũng nuôi chim cút lấy thịt và trứng để làm thực phẩm và làm thuốc. Thường được gắn trong lồng xếp thành nhiều lớp, có sàn kín dốc 2,5% về phía trước và rộng 15 cm, mép ngoài uốn cong cao khoảng 3 cm để tránh trứng lăn khi cút nằm. Phía trước lồng cần tạo những khoảng trống từ 3 – 3,5 cm để chim thờ đầu đập vào thức ăn. Khẩu phần ăn của chim cút bao gồm ngô, cám, gạo nghiền, đậu nành, bột cá, lạc khô, các vitamin và khoáng chất canxi, photpho trộn lẫn với nhau và các chất tươi với rau, củ, quả tươi. Chim công sinh sản lớn rất nhanh, khoảng 6-7 tuần có thể đạt 120g.

C. Các bộ phận đã qua sử dụng

Chim cút được dùng trong y học cổ truyền gọi là thuốc lào thuần gồm thịt gia cầm và trứng gia cầm.

D. Thành phần hóa học

Thịt chứa protein, lipid và chất khoáng. Trứng nguyên quả có nhiều lecithin hơn các loại trứng khác.

E. Vị giác, chức năng

Gà gô có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng dưỡng can, làm mạnh gân cốt, thanh nhiệt, trừ lỵ. Trứng gia cầm có vị ngọt, mặn, tính bình, có tác dụng bổ khí, ích tinh.

F. Công dụng

  • Thịt chim cút (1 con) giết mổ, cào, rửa sạch, chặt miếng, nấu với gạo thành cháo (có thể thêm nhộng tằm), ăn hàng ngày là vị thuốc bổ cho trẻ em chữa suy nhược, suy nhược, biếng ăn; Đối với người cao tuổi, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, ăn không ngon miệng. Thịt phỉ luộc với đậu trắng và gừng tươi chữa kiết lỵ, với ít đường và rượu có tác dụng nhuận tràng, bổ huyết, lưu thông khí huyết, chữa viêm phế quản mãn tính.
  • Theo tài liệu nước ngoài, thịt chim cút (1 con) phối hợp với Hoài sơn (30 g), huyền sâm (15 g), luộc chín, ăn với nước dùng để chữa chứng kém ăn, tỳ vị hư hàn. Kỷ tử (30 g), đỗ trọng (10 g) chữa đau lưng do thận hư, bọ cạp trắng (10 g) trị ho ra máu.
  • Trứng chua: Có thể cho trẻ ăn 2-3 quả trứng luộc hoặc trộn với bột mỗi ngày để chữa suy dinh dưỡng. Phụ nữ ăn trứng cút luộc chín, ích mẫu (30 – 40 g) có tác dụng tăng khí huyết, điều kinh. Trứng cút (2 quả) nấu với chuối xanh thái lát (10 g) ăn trong ngày, chữa táo bón, cao huyết áp.
  • Theo tài liệu nước ngoài, trứng cút (5 quả) luộc chín, bóc vỏ, nấu với váng đậu (10 g) và nước luộc gà (200 ml), thêm hành, gừng, muối và các gia vị khác thành món ăn – bổ gan, tráng dương. thận. và huyết áp thấp, với mộc nhĩ trắng (15 g) để bồi bổ khí huyết, trị lạnh da; với ích mẫu (30 g) lại điều hòa kinh nguyệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now