Công dụng, cách dùng Cô ca | Flowerfarm.vn

Coke 1

Hình ảnh của cây đầu

 • Tên khoa học: Erythroxylon coca Lam.
 • Thuộc họ: Erythroxylaceae.

A. Mô tả của cây

 • Cây nhỏ cao 3-5 m, khi trồng thường nhỏ hơn. Lá mọc xen kẽ, có lá ngắn, kèm theo hai lá kèm biến thành gai. Phiến lá đầy đặn, phía trên xanh nhạt, phía dưới nhạt màu. Ở hai bên của gân giữa có hai đường cong lồi (gân giả) tương ứng với hai nếp lá trên cuống.
 • Hoa đều, lưỡng tính, xếp thành xim, kẽ lá hay lá bắc. Cuống ngắn. Tràng hoa 5, nhánh màu trắng, cánh hoa trong có phiến nhỏ cắt ở đỉnh, 10 nhị dính nhau ở gốc tạo thành ống phình. Bầu có 3 miệng hoàn toàn riêng biệt, phình to ở đỉnh. Hai ô noãn dẹt, ô thứ ba chứa 1-2 noãn. Quả hạch nhỏ màu đỏ tươi, trong tro còn lại chứa 1 hạt có nội nhũ.

B. Phân phối, thu thập và xử lý

 • Cây có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Nam Mỹ. Các nước sản xuất lớn nhất hiện nay là Peru, Bolivia (năm 1963 sản xuất được 3000 tấn lá). Đây là những con số được công bố chính thức, thực tế còn lớn hơn rất nhiều, thậm chí ở Colombia (vài trăm tấn lá / năm), Indonesia từng sản xuất tới 1500 tấn lá / năm thì nay đã giảm xuống chỉ còn khoảng 2 tấn / năm. . Người ta phân biệt nhiều loại đầu:
 • chủng Erythroxylon coca Lam. của Bolivia và Peru trồng ở vùng cao, lá to và khỏe.
 • Erythroxylon chủng coca var. spruceanum Burck (E. truxillense Rusby) trồng ở vùng đất thấp, trũng, lá mảnh và nhỏ hơn, được trồng ở Java (Indonesia) từ cuối thế kỷ 19.
 • Erythroxylon chủng coca var. novodrannatense Morris, lá tròn và rộng.
 • Được trồng từ hạt, ở Bolivia, người ta trồng ở độ cao lớn từ 300-1800 m, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 18-26 ° C. Thường lẻ tẻ về bản chất. Thu hoạch lá từ năm thứ hai. Được phơi hoặc sấy khô rồi đóng bao 30-50 kg. Mỗi ha cho 85 kg lá mỗi vụ. Hàng năm cho 340-359 kg. Với sự chăm sóc thích hợp, nó có thể lên đến 800 kg. Lá được thu hái 2 đến 4 lần trong năm.
 • Loại cây này được nhập vào nước ta từ rất lâu, khoảng năm 1930, nhưng không được phát triển. Cả Bắc và Nam đều tăng trưởng tốt.

C. Thành phần hóa học

 • Lá ca cao chứa 6-7% nước, 8-10% chất vô cơ, một ít tanin, acid chlorogenic.
 • Trước đây người ta xác định lá đầu là coca cactrin và cocaflavin, nhưng nay người ta xác định tương ứng với rutoside và isochexytrosis 0,05 – 0,10% tinh dầu với thành phần chính là metyl salicylat, chất sáp (trên bề mặt lá), một số vitamin B1 B2. Và g
 • Các hoạt chất của nấm da đầu được xác định là các ancaloit với nồng độ từ 0,5 – 2% thuộc hai nhóm chính:
 1. Dẫn xuất N-metyl pyrrolidin có vòng đơn, dễ bay hơi. Đây là higrin và kuskohigrin.
 2. Các dẫn xuất pseudotropanol; bao gồm 2 vòng, không bay hơi, quan trọng nhất, trong đó có thể được phân biệt:

Este của ecgonine (axit pseudotropanolcarbonic) hoặc ecgonine bao gồm:
Cocain, hoặc metylbenzoylecgonine, chứa rượu của pseudotropanol được este hóa bởi axit benzoic.
– Xinamylcocaine (metyl xinamyl ekgonin).
Truxillin hoặc cocain (metyltrucilil ekgonina) trong đó axit được este hóa là α hoặc β, axit trixyl (dixinnamic) là đồng phân cis và trans.
– Tropacocaine đối với benzoyl pseudotropanol.

Ngoài ra, Hegnauer cũng phát hiện ra một phần nicotine. Tỷ lệ alkaloid thay đổi tùy theo nguồn gốc: lá ở Bolivia (Huanuco) chủ yếu chứa cocaine và couscous, lá ở Peru (Truxillo) chứa cocaine và xinamylcocacin, lá ở Java chứa xinamylcocaine và một số tropacocaine.

D. Tác dụng dược lý

 • Người dân bản địa của nhiều nước Nam Mỹ đã biết dùng lá coca từ lâu vì cho rằng nó là một loại thuốc bổ: Nhai lá coca sẽ không khiến bạn cảm thấy đói và khát vì cocain làm tê niêm mạc dạ dày. . Nhai lá coca còn khiến người làm công việc chân tay không cảm thấy mệt mỏi. Thực chất đó chỉ là cảm giác do tác dụng giải cảm của ancaloit, không phải là thức ăn dự trữ và không có tác dụng bồi bổ, bồi bổ, làm quên đi cảm giác đói khát.
 • Cocain là chất gây tê bề mặt, tác dụng lên đầu dây thần kinh cảm giác, gây co mạch do tác dụng thần kinh giao cảm.
 • Được sử dụng trong nội tạng, cocaine là chất độc đối với hệ thần kinh, lúc đầu làm hưng phấn tâm hồn, sức mạnh cơ bắp tăng lên, nhưng sau đó gây ra hiện tượng ngất xỉu. Liều cao gây kích thích dẫn đến co giật và cuối cùng là liệt hô hấp. Các chất vệ sinh không có tác dụng sinh lý rõ ràng. Chất khử cocaine cũng kém hiệu quả hơn.
 • Người ta phân biệt hai loại nghiện:
 • Nghiện nhai da đầu (cocaisme): Người ta ước tính có khoảng 5-6 triệu người ở Nam Mỹ nghiện nhai lá da đầu. Mỗi người một năm nhai vài cân lá. Cách nhai trầu của thổ dân nơi đây cũng giống như cách nhai trầu của dân tộc ta: Nhai lá với tro bếp (kiềm). Bằng cách nhai như vậy, họ có thể chịu đựng một công việc mệt mỏi, nhưng dần dần họ trở nên gầy và yếu.
 • Nghiện tiêm và hít cocaine (cocainomanie) xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới. Người nghiện luôn phải tiêm dưới da hoặc hít cocain với liều lượng tăng dần để tìm cảm giác hưng phấn tạm thời nhưng kèm theo đó là suy sụp với các biến chứng về thính giác, thị lực, ảo giác, sa sút tinh thần …

E. Sử dụng và liều lượng

 • Trong y dược, lá vảy ốc (phải chứa ít nhất 0,7% ancaloit, chủ yếu là côcain) được dùng làm thuốc, nhưng được xếp vào loại thuốc gây nghiện, khi sử dụng phải theo phác đồ rất nghiêm ngặt để tránh gây nghiện cho người sử dụng. Các chế phẩm từ lá da đầu như bột, cồn và các chất chiết xuất từ ​​chất lỏng có chứa trên 5 phần nghìn ancaloit cũng là đối tượng của các quy định đối với thuốc gây nghiện. Trước đây, người ta sử dụng các chế phẩm từ lá trị nấm da đầu như một loại thuốc bổ, nhưng hiện nay việc sử dụng này rất hạn chế. Dùng ngoài, lá ké đầu súc làm nước súc miệng.
 • Hiện nay, lá côca được sử dụng chủ yếu làm nguyên liệu chiết côcain dưới dạng côcain clorua (một chất độc gây mê, dùng với liều tối đa 0,03-0,06) làm thuốc gây tê cục bộ trong tai mũi họng, mũi họng, răng. Người ta ước tính rằng nhu cầu toàn cầu về cocain trong y học là dưới 2 tấn / năm, tức là nó chỉ chiếm 4% tổng lượng lá cocain được sản xuất trên toàn thế giới (theo số liệu được công bố chính thức). Riêng Pháp đã sản xuất tới 200 kg cocain / năm và mỗi năm phải nhập khẩu hàng chục tấn lá coca hoặc cocain thô từ các nước trồng cocain.
 • Là nguyên liệu sản xuất nước giải khát, kẹo cao su: Ước tính nhu cầu này là lớn nhất, chiếm hàng nghìn tấn / năm ngoài sản lượng đã được công bố chính thức. Người dân đang tìm mọi cách để hạn chế chứng nghiện nguy hiểm này nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là ở các nước có truyền thống nhai lá bỏng với tro bếp, giống như người dân một số nước châu Á nhai trầu.
 • Nhu cầu sử dụng lá cây chữa bệnh vảy nến làm nước giải khát (nước uống coca-cola) cũng rất lớn, xuất phát từ quan niệm ngày xưa lá vông là vị thuốc bổ. Để tránh gây nghiện và để cung cấp một nguồn nguyên liệu dễ dàng, Hội nghị Quốc tế về Thuốc gây nghiện năm 1961 đã quy định rằng lá coca phải được loại bỏ tất cả ekgonina, cocaine và các alkaloid có nguồn gốc từ ekgonina khác. không bị hạn chế mua bán chất ma tuý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now