Công dụng, cách dùng Cóc kèn | Flowerfarm.vn

Một sự mô tả:

  • Những cây dây leo phát triển. Lá kép, thường có 3-5 (hiếm khi 7) lá hình trứng dài 5-10 cm, rộng 2-4 cm, đỉnh, gốc tròn, không có lông. Hoa mọc thành chùm ở nách lá. Hoa màu trắng, hồng, dài 12 mm, màu trắng tro. Quả tròn 3-4 cm, màu xám rồi vàng, chứa 1 hạt màu vàng.
  • Ra hoa vào tháng 8.

B. Các bộ phận đã qua sử dụng:

Dây leo, lá, hạt, rễ – Caulis, Folium, Semen et Radix Derris Trifoliatae.

C. Nơi sống và thu hái:

Loài của vùng Malaixia- Châu Đại Dương, mọc hoang ven sông rạch vùng nước mặn. Thu hái lá, rễ, hạt quanh năm. Rễ đào, rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô xay thành bột.

D. Thành phần hóa học học:

Rễ chứa ancaloit và glucozit. Trong rễ có tới 0,47% rotenon, từ 1,2 – 1,9% là ete hòa tan.

E. Hương vị và tác dụng:

Cây có vị đắng, tính bình, có tác dụng trừ đờm, tiêu thũng, kháng sinh, sát trùng. Lá có tác dụng cầm máu, lợi tiểu. Rễ có độc, dùng để giảm đau, sát trùng.

F. Công dụng, chỉ định và kết hợp:

Cây được dùng chữa sốt rét kinh niên, tán huyết ứ, hóa đờm làm hết sưng, chữa ho và chữa kiết lỵ. Quả chữa đau răng, bạch truật. Rễ được sử dụng để khử trùng vết thương và như một chất đuổi ruồi.

G. Cách sử dụng:

  • Thường dùng dây sắc uống. Các lá được sử dụng bên ngoài.
  • Bột trái cây chữa đau răng, khi uống vào làm lành các tế bào bạch cầu.
  • Bột củ mài chín nóng ngâm rượu đắp vào chỗ vết thương bị đau mà không chảy máu.
  • Bột củ pha với nước vo gạo dùng để đuổi muỗi. Người ta dùng lá khô xếp vào chum, vại để đựng gạo để phòng trừ nấm bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now