CÔng dụng, cách dùng của Cơi | Flowerfarm.vn

Một sự mô tả:

Cây leo nhỏ 5-10 chiếc trên; Cành màu nâu, lớp bì màu nâu xám.

Lá gồm 3-6 đôi lá chét mọc đối hoặc gần đối, mép có răng cưa, có tuyến, phần dưới hơi có lông; Tờ rơi ngày càng nhiều. Hoa đơn tính được thu thập trong các bông đuôi sóc đơn tính rất dày đặc. Hoa đực có 5-6 bao hoa mảnh, 9-10 nhị. Hoa cái có bao hoa rất ngắn, đính ở bầu dưới và lá bắc; 2 đầu nhụy. Quả chùm, rất dài, tới 15 cm hoặc hơn; hạt nhỏ, có 2 cánh hẹp, xòe ra và có 4 răng; kỳ thị tồn tại ít nhiều.

Quả tháng 5-7.

B. Các bộ phận đã qua sử dụng:

Lá và ngọn mới – Folium et Ramulus Pterocaryae.

C. Nơi sống và thu hái:

Rất phổ biến ven sông suối vùng cao ở nhiều nơi ở miền Bắc Việt Nam từ Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Bắc Thái, Lạng Sơn, Thanh Hóa đến Nghệ An. Cũng được tìm thấy ở Lào. Có thể thu hái lá và ngọn non quanh năm, thường dùng tươi; Bạn cũng có thể sử dụng lá thái nhỏ.

D. Thành phần hóa học học:

Lá, thân và rễ chứa tanin và quinon và cả juglon, có nhiều ở lá (0,33%), ít ở rễ (0,17%) và ở thân (0,08%).

E. Hương vị và tác dụng:

Lá có vị đắng, hơi độc, có tác dụng diệt côn trùng, sát trùng (dịch chiết từ lá tươi có tác dụng diệt Staphylococcus aureus và Bacillus subtilis). Lá cây không hoàn toàn độc với cá, nhưng độc với chuột.

F. Công dụng, chỉ định và kết hợp

Người ta thường dùng lá lốt để muối chua cá; Người ta còn dùng cách chữa ghẻ bằng cách lấy nước nấu lá để rửa hoặc dùng lá bôi ngày 1 – 2 lần vào chỗ ghẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now