Công dụng, cách dùng Rau cần trôi | Flowerfarm.vn

1. Mô tả

  • Thủy sinh, sống hàng năm, có thân rễ thẳng ngắn. Lá mọc thành chùm, có thân dày, mọng nước, xốp và dài, mép không ổn định hoặc thẳng, chẻ đôi quá sâu thành cây trưởng thành, trông giống như lá cần tây; các thùy ngắn và không đều, rất hẹp, mọc ở đỉnh; Đĩa sinh sản có các đoạn co lại, ở dạng dải với các gân dọc và các cạnh cong.
  • Bào tử hình cầu, không có cuống; lá bào tử hình tứ phân, màu vàng nhạt.
  • Mùa sinh sản: Tháng 6-8.

2. Phân bố, sinh thái

Chi Ceratopteris Bronn. Có 8 loài, sống ở nước, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam chỉ có một loại rau cần tây.

Nó là một loại dương xỉ ngon, được ghi nhận ở Thái Lan, Ấn Độ, Nam Trung Quốc và Việt Nam. Ở Việt Nam, cần tây thường được tìm thấy ở các vùng rừng núi hoặc trung bình có độ cao dưới 1000 m như vùng núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc); Ba Vì, Chùa Hương (Hà Tây); Lương Sơn, Kỳ Sơn, Tân Lạc, Mai Châu (Hòa Bình); Thanh Sơn (Phú Thọ); Quảng Hòa, Hòa An, Thạch An (Cao Bằng) v.v… Cây thường mọc thành từng đám ở những vùng đầm lầy ven suối, đồng bằng gần trũng hoặc đầm lầy trong thung lũng. Cây có khả năng đẻ nhánh ở gốc; Ở những nơi nhiều bùn, cây phát triển nhanh, có khi kết thành từng đám lớn cao khoảng 1m, tái sinh tự nhiên chủ yếu bằng bào tử.

3. Các bộ phận đã qua sử dụng

Toàn cây, dùng tươi hoặc khô.

4. Thành phần hóa học

Trong cần tây có caroten (2,6 mg%), vitamin C (7,5 mg%), các hợp chất anterozoic và anteridogenic (Trung dược từ Hải I, 1917; CA., 113. 1990 92902 y). Về các chất vô cơ, Greene Way, Margaret xác định trong thực vật có chứa 10 ing p g1 và 31,7 mg N g (CA. 127, 1996. 8529 r).

5. Hương vị, chức năng

Theo y học cổ truyền, cần tây có vị đắng ngọt, tính lạnh, có tác dụng hoạt huyết, chỉ lỵ, giải độc.

6. Công dụng

Cải bó xôi được dùng làm thức ăn cho gia súc. Đối với người dân, khi cần thiết, người ta chọn lá tươi để ăn như rau, trộn, luộc hoặc nấu canh. Cũng được trồng làm cảnh trong hồ thủy sinh.

Trong y học dân gian, rau cần tây được dùng làm thuốc giải cảm, chữa rắn cắn và hen suyễn. Liều dùng 15-30g. Sắc nước uống. Dùng ngoài da, bôi tại chỗ.

Ở Trung Quốc, cần tây được dán vào để chữa đờm, ho, hen suyễn, địa y và hói đầu (tiểu tiện không tự chủ); dùng ngoài, trị vết thương chảy máu. Ở Malaixia, Ấn Độ, lá cần tây được dùng chữa bệnh ngoài da.

7. Bài thuốc cần tây

  1. Điều trị rắn độc cắn: Rau trôi 30 g, mộc thông 30 g (bỏ hết lá). Hai thứ giã nát, lấy nước uống, bã đắp. Hoặc dùng rau cần tây 30 g, mướp đắng 30 g, mơ lông 30 g, lá mướp đắng 30 g, búp mía tươi 20 g, rau má 20 g, tất cả tươi, giã nát, lấy nước uống, bã đắp; Đổi 1 tiếng 1 lần (kinh nghiệm lâu năm của người dân vùng U Minh – Minh Hải).
  2. Chữa bệnh hen suyễn: Mù tạt, rễ tầm ma, cúc hoa, nhân trần, thài lài tía, rễ phong lữ trắng, tinh chất trúc diệp, lượng bằng nhau (20 – 30 g). sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống ngày 2 lần (kinh nghiệm dân gian ở đồng bằng sông Cửu Long).

Nguồn: Thực vật và động vật làm thuốc ở Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now