Công dụng, cách dùng Rong mơ | Flowerfarm.vn

Những giấc mơ 1

Hình ảnh cây rong biển

Rau mơ hoặc rau mơ. (Sargassum hoặc Herba Sargassi) là toàn bộ tảo, được rửa sạch và làm khô, thuộc nhiều loại tảo khác nhau như Sangassum fusiforme (Harv). Setch., Sargassum pallidum (Turn. C. Ag.) Hoặc một loại tảo Sargassum sp. Những người khác thuộc họ Sargassaceae.

A. Mô tả của cây

  • Mơ là một loại tảo sống ở biển. Tảo gồm các sợi phân nhánh mới như “thân” màu nâu, giữ các phần mỏng và dẹt như “lá”, kích thước thay đổi tùy theo loài Sargassum fusiform dài 7-40 cm, Sargassum pallidum dài 30-100 cm. , đường kính của “cơ thể”. của loài S. fusiform chỉ là 1-4 mm, trong khi của loài S. pallidum là 2 cm.
  • Các “lá” đôi khi hình trụ dài 3,5-7 cm (S. fusiform) hoặc cả dạng sợi và dạng phiến (S. pallidum) dài đến 25 cm, rộng 2-2,5 cm, mép có răng cưa dày, phía trên trang có màu đen. điểm. Nằm rải rác khắp tảo là các bộ phận hình “quả” thực chất chỉ đơn giản là “phao” chứa đầy không khí giúp tảo đứng thẳng trong nước biển. Các cấp độ lớn nhỏ tùy theo loài. Có loài nhỏ bằng hạt gạo, có loài lớn bằng hạt tiêu. Đôi khi hình thoi (thái dương) ở đỉnh của “sụn”, đôi khi ở nách và “lá” hình cầu (S. pallidum). Ngoài ra còn có các đốm đen trên bề mặt bơi.

B. Phân phối, thu thập và xử lý

Rong mơ mọc hoang khắp các vùng ven biển nước ta, thường mọc ở các bãi đá ngầm ven biển, nhiều nhất là ở Vĩnh Linh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nam Hà, Ninh Bình, Thái Bình, Quảng Ninh. có khi mọc thành dải dài đến hàng chục km, rộng 2-3 km. Nó cũng phát triển trên bờ biển của nhiều quốc gia khác. Riêng ở nước ta sản lượng thu hoạch hàng năm có thể đạt 400-500 tấn. Mùa thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 9. Cho đất cát trở lại chỗ rửa, rửa bằng muối, lau khô hoặc vỗ nhẹ cho khô.

C. Thành phần hóa học

Trong rong biển có 10 – 15% muối vô cơ (trong đó có nhiều iốt 0,3 – 0,8%, asen, kali), 1 – 2% lipit, 4 – 5% protein và nhiều algin hoặc axit alginic.

D. Sử dụng và liều lượng

  • Từ lâu, rong mơ được dùng trong y học cổ truyền gọi là hải tảo.
  • Tài liệu cổ cho biết rong biển có vị đắng, mặn, tính hàn vào 3 kinh mạch, vị và thận. Nó có tác dụng làm tan đờm, làm mềm chất rắn, thanh nhiệt và hỗ trợ điều trị bệnh gút và các chứng não úng thủy. Người tỳ vị hư hàn, thấp trệ không dùng. Tác dụng ngược lại của cam thảo. Ngày dùng 6-12g dưới dạng thuốc sắc.
  • Hiện nay ta dùng làm thuốc chữa bệnh bướu cổ (in trên viên không vitamin chứa 50-70 microgam iốt – ngà y dùng 2 đến 4 viên 3-5 tháng / lần), nguyên liệu chế biến iốt, alginat dùng trong công nghiệp dệt may.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now