Công dụng, cách dùng Sa nhân tím | Flowerfarm.vn

1. Mô tả

Thân thảo, sống lâu năm, cao 1,5 – 2,5 m. Thân rễ mọc ở dưới đất. Lá mọc so le thành hai dãy, hình mác, dài 23-30 cm, rộng 5-6 cm, gốc hình nêm, mọc đối, nguyên mép, nhẵn cả hai mặt, mặt trên bóng; bẹ mỏng, chia đôi; cuống lá dài 5-10 mm.

Cụm hoa mọc từ thân rễ thành hoa, có 5 – 7 hoa màu trắng; lá bắc ngoài hình bầu dục, màu nâu, lá bắc hình ống; Hi dài 1,5cm, có 3 răng nhọn; đài hình ống dài 1,3 – 1,5 cm, chia 3 thùy, mặt ngoài có lông thưa, thùy giữa hình trứng ngược, hai thùy bên hẹp; cánh môi gần như tròn, đường kính 2 – 2,6 cm, lõm, mép màu vàng, có sọc đỏ ở giữa, đầu cánh môi chia hai thùy nhỏ xếp lại, không có nhị, chỉ nhị dài hơn bao phấn; Pagur hình tròn, hơi phồng ở giữa, có lông màu trắng.

Quả hình cầu, màu tím, đường kính 1,3-2 cm, mặt ngoài có gai ngắn, chia 3 ô; vỏ hạt, đa dạng, đường kính 3-4 mm. Mùa hoa quả: hầu như quanh năm. Nhiều loài khác cũng mang tên sarcoma và được sử dụng như Amomum vespertilio Gagnep. (hải ly đậu), A. mengtzense Tsai Chen (khế chua), A. pavieanum Gagnep. (A. schmidtii Gagnep), A. schmidtii Gagnep. (hồi), A. aurantiacum HT Tsai (rosacea mắt đỏ), A. biflorum Jack, (lưỡng cư có hai hoa), A. repeat Sonn. (Sa Nhân Trúc Sa), A. Repoense Pierre (Sa Nhân Cánh) (Nguyễn Chiêu, Trần Công Khanh, Trần Văn Ơn).

2. Phân bố, sinh thái

Chi Amomum Roxb. Trên thế giới có khoảng 250 loài, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới, đặc biệt là Đông Nam Á và Nam Á. Ở Việt Nam có khoảng 30 loài; Borneo 30 loài, Java 13 loài; Malaysia có 18 loài v Cá nhám tía có phân bố từ đảo Hải Nam ở Trung Quốc, Trung Lào và Việt Nam. Ở Việt Nam, cây đàn hương tím phân bố nhiều nhất ở các tỉnh Tây Nguyên. Những nơi trồng bằng lăng tím nhiều nhất là huyện M’Đrắc (Đắk Lắk); An Khê, K’Bang (Gia Lai); Vĩnh Thạnh (Bình Định); Lumi Hinh (Phú Yên); Ba Tơ (Quảng Ngãi)… Ở đây, sa nhân tím mọc nhan nhản xen lẫn với bò cạp trắng, trên diện tích hàng nghìn mẫu rừng. Trong khi đó, ở các tỉnh phía Bắc như Phú Thọ, Thái Bình, Hòa Bình, Hải Dương, cây dền tía mọc dự trữ ngoài tự nhiên hoặc mọc trong vườn. Quýt tím Bao nhiêu là cây chịu ẩm, chịu bóng (20-50%) và ưa sáng trong trường hợp quần thể lớn các loài thuần chủng trong đất sau khi chuyển đổi canh tác.

Cây thường mọc thành từng nhóm ở bìa rừng kín thường xanh, rừng thứ sinh nằm dọc hành lang suối; chổi phát triển mạnh ở 2 vụ xuân – hè và hè thu. Số cây bố mẹ sinh ra ở các thế hệ tăng lên theo cấp số nhân của 1 – tức là số cây bố mẹ sinh ra trong một thế hệ luôn gấp đôi số cành được tạo ra ở thế hệ trước cộng với 1 (do đó cây mẹ ban đầu). Vì vậy, qua nghiên cứu sự phát triển của đỗ quyên tía ở Vĩnh Thạnh (Bình Định), Tân Lạc (Hòa Bình), Yên Lập (Phú Thọ) … (từ năm 1992 đến nay) từ một nhánh phụ ban đầu, sau 16-20. tuổi hàng tháng, đã hình thành trung bình từ 5-9 cây. Trong đàn tối đa có tới 15-17 cây. Cây sa nhân tím ra trái hầu như quanh năm. Tuy nhiên, ở nhiều nước, cây có hai vụ trái trong năm. Vụ xuân hè bắt đầu ra hoa vào giữa tháng 3, quả chín vào khoảng tháng 6-7, đây là vụ cây ăn quả chính. Vụ quả thứ cấp bắt đầu vào khoảng tháng 7 và chín vào tháng 11. Quả chỉ ra khỏi thân cây sau 1 năm tuổi. Cây được 16 – 20 tháng, 28,2 – 40% số cành có quả. Ở quần thể cây lâu năm (3 – 5 năm) hoặc trong quần thể tự nhiên, tỷ lệ cành đậu quả có thể là 70%. So với một số loài lưỡng cư đã được nghiên cứu ở Việt Nam (như A. nhung mao), bọ cạp tía cho quả tương đối đều đặn hàng năm; Tỷ lệ đậu quả cho các chùm hoa cũng cao hơn. Bởi vì, hoa chính của bò cạp tím nở sớm hơn các loài khác. Lúc đó thời tiết ít mưa (miền Nam là mùa khô) nên việc thụ phấn cho hoa hiệu quả hơn.

Ngoài khả năng tái sinh vô tính mạnh, lưỡng tính tía còn được tái sinh tự nhiên từ hạt. Qua nghiên cứu trồng thử nghiệm cây đỗ quyên tím từ hạt tại Bình Định năm 1994-1995, bước đầu rút ra kết luận: Hạt có tỷ lệ nảy mầm cao, khi cây được 3-4 tháng tuổi bắt đầu vào thời kỳ sinh sản. sự phát triển. Cây trồng từ hạt có mức độ chăm bón. Phương pháp nhân giống này mở ra triển vọng có thể phát triển rộng rãi nghề trồng rau dền và cũng mang lại hiệu quả cao. Việt Nam là quốc gia có nguồn gỗ đàn hương tự nhiên phong phú nhất trong khu vực. Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm có từ vài trăm tấn đến 1000 tấn mơ khô chủ yếu dùng để xuất khẩu. Tuy nhiên, với việc không tận dụng như hiện nay, hầu hết trái cây vẫn chưa chín và chưa đạt tiêu chuẩn thương mại. Kết hợp với chính sách chia đất, giao rừng cho nông dân, cần có kế hoạch phát triển thêm sung, đặc biệt là sung tím. Lào, Thái Lan và Trung Quốc là những nước chủ yếu trồng keo bán tự nhiên. Riêng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), những năm gần đây, trên 13.000 ha cá mòi đã được trồng trên đất rừng, góp phần phủ xanh, chống xói mòn hiệu quả.

3. Làm thế nào để phát triển

Con người ưa đất tốt, ẩm, tươi, không bị bóng cây che khuất. Cây được nhân giống bằng chồi rễ vào mùa xuân là mùa tốt nhất. Trồng xen canh trong vườn cây ăn trái hoặc dưới rừng che phủ ở những khu vực trung lưu, không cần nâng đất lên. Sau khi đã làm đất, bạn chỉ cần đào hố sâu 5-7 cm, với khoảng cách 40 x 50 hoặc 50 x 50 cm, lấp mỗi hố bằng 0,5 kg phân thối và 100 – 150 g NPK (chủ yếu là N và K. ) và sau đó. Đặt bắp cải, phủ một ít đất và làm ẩm.

Cây không cần chăm sóc nhiều, ít sâu bệnh. Khi cây đã phát triển, thỉnh thoảng vệ sinh và đảm bảo cây đủ ẩm thường xuyên nhưng không để ướt. Khi cây phát triển sang năm thứ 2 thì cây mối bắt đầu ra hoa. Vào tháng 2-4 hàng năm bón lót phân chuồng hoai mục, tưới nước (hoặc phân đạm) và kali để giúp cây phát triển mạnh và đơm hoa kết trái.

Thu quả tập trung vào tháng 8, cần thu đúng lúc, thu muộn hoặc sớm đều không tốt. Thời điểm tốt nhất để thu hái là khi đậu chuyển sang màu vàng như thể vẫn còn ở trạng thái rắn. Lúc này hạt tách ra, màu vàng có đốm đen hoặc nâu, vị chua, hăng. Loại này được gọi là “dày sừng hạt cau”. Nếu thu hái muộn, hạt sẽ xốp, ngọt và mất đi vị chát đặc trưng. Loại này chứa ít tinh bột, dễ mốc, mối mọt, khó bảo quản, gọi là “nhân đường”. Đậu non có hạt màu trắng hoặc vàng, vị hơi cay, không chua là loại kém phẩm chất.

4. Các bộ phận đã qua sử dụng

Quả, thu hái tháng 6-9, sấy vụn.

5. Thành phần hóa học

Quả chứa tinh chất đầu với hàm lượng khoảng 0,65%. Thành phần tinh dầu gồm có cây tùng, long não; p pinen, caren-3 và Iimonen-borneol.

6. Tác dụng dược lý

Tinh dầu thạch anh tím có khả năng kháng khuẩn tương tự như cây xô thơm trắng.

7. Hương vị, chức năng

Quả tía tô chính là vị cay, tính ấm, có mùi thơm, vào tỳ, dạ dày, thận, có tác dụng tán hàn, tán hơi, ích khí, khai vị, tiêu thực, kích thích tiêu hóa.

8. Công dụng

Quả tía tô chữa đau bụng, đầy bụng khó tiêu, đi tả, lỵ, nôn mửa. Liều hàng ngày 1-3g, có khi tới 4-6g. Trong thực phẩm, người ta thường dùng tu hài làm gia vị và làm rượu mùi.

9. Thuốc tím thảo nguyên

  • Chữa động thai lạnh bụng, đầy bụng, tiểu tiện không thông: Đàn hương tía và hương phụ lượng bằng nhau, sấy khô, tán thành bột. Mỗi lần uống 3-4 g, ngày 3 lần. Hoặc vị cay 8g, chia uống nhiều lần trong ngày (Nam dược thần hiệu).
  • Điều trị tiêu chảy: Cây đàn hương tía, nhân trần, vỏ sắn dây, vỏ cây hạ khô, ngưu tất, thần khúc, mạch nha, mỗi vị 2 g. Tất cả tán thành bột mịn, có thể vo thành từng viên. Mỗi lần uống 4 g với nước sắc hoàn ngọc. Ngày 2 lần (Hải Thượng Lãn Ông).
  • Chữa ăn không tiêu, nôn trớ, đau bụng, trẻ em thực hiện: Nhân tía 4 g, mộc hương 6 g, chỉ thực 6 g, bạch truật 4 g, tán thành bột, thái nhỏ. Dùng nước sắc bạc hà nấu với gạo thành bột nhão rồi trộn với bột thuốc thành viên 0,25 g. Mỗi lần uống 2-3 viên, ngày 2-3 lần (Hương chỉ regurgiton).
  • Chữa đau răng: Hạt tía tô phơi khô, xay thành bột, đắp vào chỗ răng đau, hoặc ngâm rượu cho đặc rồi ngậm.
  • Trị tê thấp: Thân rễ tía 10g, băm nhỏ, tẩm 100ml rượu trong 15 ngày, xoa bóp hàng ngày. Hoặc phối hợp với lá hương nhu (dâm dương hoắc), nấu kỹ với nước, ngâm chân khi nước còn ấm.

Nguồn: Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now