Công dụng, cách dùng Sinh địa | Flowerfarm.vn

A. Mô tả của cây

 • Biogeo là cây thân thảo, cao từ 10-30 cm. Toàn cây có lông mềm và lông trắng thải ra tro. Thân rễ mọc theo củ, lúc đầu mọc thẳng, sau mọc ngang, đường kính từ 0,4 đến 2 – 3 cm.
 • Lá hình tròn ở gốc, ít thấy ở cuống, phiến lá hình trứng ngược, dài 3-15 cm, rộng 1,5-6 cm, đỉnh lá hơi tròn, phần lá hẹp, mép. của lá có răng cưa không đều. Phiến lá có nhiều gân nổi rõ ở phía dưới chia lá thành nhiều đoạn nhỏ.
 • Mùa hè nở hoa màu đỏ tím mọc thành chùm trên ngọn cành. Tro và tràng hoa hình chuông, tràng hoa hơi cong, dài 3-4 cm, mặt ngoài màu tím sẫm, mặt trong hơi vàng có đốm tím, 3 nhị có 2 nhị lớn Ở Việt Nam chưa thấy quả nào. Ở Trung Quốc, mùa hoa tháng 4-5, mùa quả tháng 5-6.

B. Phân phối, thu thập và xử lý

 • Từ năm 1958, chúng tôi đã di cư thành công cây địa lý sinh học. Hiện đang được phát triển ở tất cả các địa phương. Qua kinh nghiệm trồng trọt của những năm gần đây, tỉnh nào cũng có thể trồng biogeo, miễn là nhiệt độ không dưới + 3 ° trong nhiều ngày.
 • Đối với những vùng núi hoặc xứ quá lạnh, mỗi năm chỉ trồng được một vụ: Cuối xuân (tháng 3, 4 dương lịch) trồng và thu hoạch vào tháng 8-9. Nếu trồng vào mùa thu, cây sẽ không phát triển vào mùa lạnh.
 • Đối với vùng trung du và đồng bằng có thể trồng hai vụ trong năm: một vụ gieo vào tháng 1-2, thu hoạch vào tháng 7-8, vụ kia gieo vào tháng 7-8 và thu hoạch vào tháng hai.
 • Trồng bằng thân, mỗi đoạn dài 1-2 cm. Sau khi cắt đem gieo ngay hoặc ủ trong vườn ươm đến khi cây mọc mầm đem trồng, mỗi hốc cách nhau 10-15 cm. Đất trồng cần tơi xốp như đất phù sa, đất màu. Phân tốt nhất là tro bếp, phân bồ tạt. Khi cây có hoa cần ngắt hoa để củ nhiều và tốt. Sau khi trồng có thể thu hoạch 6 tháng rưỡi. Đào lấy rễ, bỏ thân, lá và rễ, rửa sạch, dùng tươi sống hoặc phơi khô càng tốt.

Chế biến nướng:

Lấy sinh quyển đã được làm sạch và cho vào thùng. Cứ 90 kg sinh thì thêm 10 lít rượu. Để lửa nhỏ, tiếp tục đun từ 6 đến 8 giờ cho đến khi khô. Trong khi luộc, cứ khoảng 1 tiếng thì chắt bớt nước dưới đáy nồi để tưới đều cho củ. Sau 3 ngày vớt ra phơi khô rồi nấu lần 2 với nước gừng. Sau đó vớt sinh địa ra phơi khô rồi nấu lại từ 5 đến 7 lần cho đến khi thuốc hết màu đen.

C. Thành phần hóa học

 • Trong địa lý sinh học, các nhà nghiên cứu đã chiết xuất C. manites6Hsố 8(Ồ)6Rehmanin là một glucozit, glucozơ và một ít caroten.

Từ dịch chiết metanol được xác định phần cồn 5-10% với catalpol, một glucosit iridoid với độ rò rỉ là 207-209.oC, αD229 -1220, hàm lượng 0,11% trong củ tươi.
– Các thành phần sau đã được xác định từ dịch chiết nước: 15 axit amin và D-glucosamin (ở phần kiềm), axit photphoric (trong phần axit), phần chính (ở phần trung tính) là cacbohydrat: D-glucoza , D-galactose, D- fructose, sucrose, raffinose, mannotriose, stachioza, vesbascosis và D-mannitol
– Trong sinh địa tím, thành phần chính trong phân đoạn trung tính vẫn là hạt dẻ cười, trong phân đoạn kiềm là arginin với 4,2%, trong phân đoạn chua là axit γ-aminobutyric với 3%.

D. Tác dụng dược lý

 • Có tác dụng hạ đường huyết.
 • Tác dụng lợi tiểu:
 • Tác dụng cầm máu:

E. Sử dụng

 • Theo kinh nghiệm xưa, sinh địa và sinh địa đều là những vị thuốc thần (vị thuốc rất tốt và quý) để chữa các bệnh về máu, nhưng sinh địa có tác dụng bổ huyết, người máu nóng nên dùng, người bị máu nóng thì nên dùng. Hoặc có tài liệu cho rằng: “Năng lực căn sinh là bổ âm dưỡng can, ích khí bổ dương, cường tráng”.
 • Còn quất bổ tinh tủy, bổ thận tráng dương, làm đen râu tóc, là phương thuốc dưỡng can, cường tráng. cần tình dục mà hao tổn sức lực thì phải dùng đến.
 • Những người có vị giác không tốt không nên dùng.
 • Theo tài liệu của bà, thục địa có vị ngọt, đắng, tính lạnh, vào 4 kinh mạch tâm, can, thận, tiểu trường. Biogeo có tác dụng thanh nhiệt, mát huyết (phơi khô có tác dụng dưỡng âm, dưỡng huyết), dùng chữa sốt phát ban, ổn định bệnh, đau họng, khô máu, nôn ra máu, thổ huyết, kinh nguyệt không đều. cử động của thai nhi.
 • Thục địa vị ngọt, hơi mềm, vào 3 kinh lạc, can và thận. Có tác dụng bổ thận, dưỡng âm, dưỡng thận, làm đen râu tóc, chữa huyết hư, kinh nguyệt không đều, tiêu khát, hư âm, ho, suyễn.

Bí quyết chữa bệnh bổ âm có sinh địa, thổ nhưỡng.

Đầu tiên. Bài thuốc chữa đau đầu, chóng mặt, khô cổ, lở miệng, ù tai, răng lung lay, đau lưng mỏi gối, di tinh, di tinh, đổ mồ hôi đêm, phụ nữ kinh nguyệt không đều, trẻ em gầy yếu: Thục địa 320 g (8 lạng), Sơn thù du, Sơn dược hoặc Hoài sơn mỗi vị 160 g (4 lạng), Đào nhân, Bạch phục linh, Trạch tả mỗi vị 120 g.
Năm vị sau đem phơi khô giã nhỏ, trộn cho đến khi mềm, trộn đều rồi cho thêm hạt ngô mật. Uống 20-30 viên (8-12 g) mỗi ngày, chia làm hai lần uống trước khi ăn 15 phút.
2. Kinh Ngọc Cao (thuốc bổ Chu Đan Khê) dùng chữa ho gà, lao phổi:
Mạch môn 2.400 g (4 cân), bạch phục linh 480 g (12 lạng), nhân sâm 240 g (6 lạng), mật ong.trắng 1.200 g (2 cân). Gia Sinh Di vắt lấy nước, thêm mật ong, đun sôi lên, thêm Bạch phục linh và nhân sâm đã giã nát, cho vào bình, đậy kín, đun trong 3 ngày 3 đêm rồi để nguội. Mỗi lần uống 1-2 thìa cà phê, ngày 2-3 lần.
3. Hoàng liên (theo sách Thiên Kim Phương) chữa suy nhược cơ thể có tác dụng chữa đường tiết niệu (tiểu đường): Sinh địa 800g, hoàng liên 600g. Sinh xong vắt lấy nước, ngâm trong hoa súng hoàng kỳ, phơi khô rồi ngâm nước, cứ thế cho đến khi cạn nước. Hoàng gánh với chiếc lều nhỏ. Thêm mật ong vào viên ngô. Mỗi lần uống 20 viên, ngày 2-3 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now