Công dụng, cách dùng Tai chua | Flowerfarm.vn

A. Mô tả của cây

  • Cây nhỏ mọc thẳng, thân thường có nhiều mấu nối dài. Nhiều cành mảnh, thường mọc ngang, đầu hơi rủ xuống. Lá hình trứng ngược, đầu tù, đuôi hình nêm, dài 7-17 cm, rộng 2,5-6 cm, gân hai bên rõ, gân bên nối ở mép. Đậu que thái mỏng, dài khoảng 2 cm.
  • Cụm hoa đực có 3-8 hoa hình lều, hoa có cuống dài 1 cm, 4 lá đài, đài dày với 4 cánh hoa, nhị xếp thành khối, chỉ nhị ngắn. Hoa lưỡng tính đơn tính. hoặc chùm 2-3 hoa mọc ở nách lá, đóng không cuống, nhị 4 chùm, mồi 1-8, vòi 4 ống. Bầu trên 6-9 ống, nhị chia 4-8 thùy hình nêm. Quả hình cầu, dẹt, có các mấu nổi rõ ở đỉnh.

B. Phân phối, thu thập và xử lý

  • Nó mọc hoang ở nhiều rừng ở miền Bắc nước ta, phổ biến nhất là ở Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn. Ở một số vùng, người dân trồng dọc đường làng để lấy quả ăn và làm nghệ.
  • Ra hoa vào tháng 3-4, kết trái vào tháng 7-8. Hạt thường thu hái về bỏ hạt, thái miếng mỏng, phơi hoặc sấy khô, có màu nâu nhạt, hơi mềm.

C. Thành phần hóa học

  • Thành phần chính trong tai chua là axit xitric, ngoài ra còn có một số axit chiến thuật và axit malic. Hàm lượng axit trong axit xitric lên đến 32% trong trái cây sấy khô.
  • M. Haim de Balzac, A. Parveaud và J. Rollang (1928, Bull Agence Géti Coionies, số 231) đã nghiên cứu cẩn thận và kết luận rằng bột chua là một nguồn quan trọng của axit xitric.
  • Trong tai chua có chất gây nôn. Một số nước dùng hạt ngô đồng rang ăn rất ngon, nhưng hay gây nôn.

D. Sử dụng và liều lượng

  • Ở người, tai chua được dùng chủ yếu để nấu canh cho có vị chua. Ở một số nơi, người ta uống nước sắc để chữa cảm sốt và tiêu khát. Uống 6-10 g mỗi ngày.
  • Trước đây, chưa có axit xitric tổng hợp, người ta coi tai chua là nguồn axit xitric tự nhiên quý giá. Theo tiết lộ của giám đốc một nhà máy sản xuất thuốc nhuộm ở Zurich (Đức), bột chua dùng trong in vải giữ màu bền và không làm hỏng vải, nên nếu bằng axit xitric hoặc giá cao hơn. , A. ít, vẫn tốt hơn là sử dụng tai chua trong nhuộm và in trên vải. Điều này giải thích cho kinh nghiệm của người Việt ta dùng tai chua làm chất bền màu trong nhuộm vải, lụa, và do tính chua nhẹ trong việc đánh bóng đồ vàng bạc nên người ta cũng dùng tai chua làm thuốc nhuộm. trong màu hạt giống đan nệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now