Công dụng, cách dùng Thài lài trắng | Flowerfarm.vn

2. Phân bố, sinh thái

 • Trên toàn thế giới, số lượng các loài thuộc chi Commelina L. rất khác nhau. Có ý kiến ​​cho rằng khoảng 100 loài, những người khác đặt số lượng lớn nhất gần 150 loài (Isa Ipor, 2001). Ở Việt Nam, 8 loài đã được xác định, trong đó có hoa lài trắng.
 • Hoa nhài trắng có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó lan sang phía đông đến Nhật Bản, phía tây đến Ấn Độ và phía nam đến Việt Nam, Lào, Malaysia và Philippines. Cây cũng được tìm thấy trong tự nhiên ở Nam Âu, Nga và Bắc Mỹ. Hoa Nhài Trắng là loại cây ưa ẩm, ưa sáng, có thể chịu bóng nhẹ. Loại cây này có phạm vi sinh thái rộng nên có thể sống được trong nhiều nhiệt độ, từ 38 đến 39 ° C ở vùng nhiệt đới và dưới 10 ° C vào mùa đông ở vùng cận nhiệt đới (Trung Quốc). Cây ra trái nhiều hàng năm; sau khi cắt, phần còn lại vẫn có khả năng tái sinh khỏe mạnh.

3. Các bộ phận đã qua sử dụng

Toàn cây, thu hái quanh năm, rửa sạch, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

4. Thành phần hóa học

 • Nhài trắng có N 7,8%, chất tự do N 59,75%, chất béo 0,90%, xenlulozo 20,15%, tro 12,8% (Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam 1999 – 609). Hoa với axit p. kumarik và awobanol. Thuốc nhuộm hoa chứa chủ yếu là diglucoside của cá heo (The Wealth of India vol II. 1950. 313).
 • Kondo, Tadao, Yoshida, Kumi phát hiện ra rằng chất nhuộm màu trong hoa nhài trắng là do sự kết hợp màu (đồng màu) của malonylawobanin và flavocomelin, ở một giống hoa nhài khác là sự kết hợp màu của malonylcis awobanin, 3 glucoside delphinidin và CA. flavocom, 1992, 80489t).
 • Các tác giả trên cũng chỉ ra rằng sắc tố phức kim loại và commelinin anthocyanin trong cánh hoa nhài trắng bao gồm 6 phân tử một malonyl awobanin anthocyanin (M), một flavonoid flavocommelin (F) và hai nguyên tử magie. Cấu trúc chung có công thức (M6F6Mg2)6. Cấu trúc được sắp xếp theo các phân tử trên như một chuỗi tuần hoàn MM FFMM FF. MM FF về nguyên tử kim loại Mg (CA. 117, 1992, 111320 b).
 • Phía sau Soohyun, Seo Wonjun đã phân tích sắc ký dịch chiết tinh dầu hoa nhài trắng và xác định các ancaloit carboline loại B là 1 cacbomethoxy β carboline, cũng không phải là hòa hợp và hòa hợp (CA. 113, 1990, 168976 y).
 • Bae Kihwan, Seo Wonjun đã chứng minh rằng các ancaloit β-carboline ở trên có hiệu quả chống lại vi khuẩn gây ung thư streptococus mutans OMZ. – 176 ở nồng độ ức chế tối thiểu là 100 mg / ml (CA. 118. 1993, 251132).
 • Baek. Soohyun, Seo Wonjun cũng tách các phần cột silica gel và xác định thêm iolinolid (Iridoid), Friedel (triterpenoid) và β. sitosterol (CA. 113, 1990, 148927 e).
 • Căn cứ vào tác dụng dược lý của hoa nhài trắng, Tang, Xiangui, Zhou Mohua đã xác định được 4 loại hoạt chất là n. triakontanol f. hydroxy namic. daukosterol Dhe n. mannitol, trong đó p. axit mano hydroxy có tác dụng kháng khuẩn, trong khi D. mannitol có tác dụng chống ho (CA. 121, 1994, 175152 v).

5. Tác dụng dược lý

Ảnh hưởng đến a – glucosidase và glucose trong máu:

Cao metanol của hoa nhài trắng có tác dụng ức chế mạnh enzym α-glucosidase, đây là enzym chịu trách nhiệm hấp thụ glucose ở ruột vào cơ thể. Do đó, các chất ức chế α-glucosidase là chất chống tăng đường huyết.

Hơn nữa, ở chuột đực Sprague-Davvley bị tăng đường huyết do streptozotocin, nếu cho ăn chế độ ăn có chứa 10% phần khô của cây hoa nhài trắng, lượng đường trong máu đã giảm đáng kể. Theo dõi các thông số về cholesterol huyết tương, glucose máu và glucose nước tiểu, thấy glucose huyết giảm, cholesterol huyết tương không thay đổi, và glucose nước tiểu âm tính vào tuần thứ tư.

2. Tác dụng kháng khuẩn và chống ho: Đã nghiên cứu tác dụng dược lý của một số hóa chất chiết xuất từ ​​phần trên của hoa nhài trắng, axit p – hydroxycinnamic có tác dụng kháng khuẩn và D – mannitol có tác dụng giảm ho.

3. Ảnh hưởng đến tế bào ung thư: Chiết xuất benzen của toàn cây hoa nhài trắng có tác dụng gây độc tế bào đối với tế bào bạch cầu của Leuk HL60 và Leuk L1210.

6. Hương vị, chức năng

Hoa nhài trắng có vị ngọt, tính mát, đi vào tim, gan, tỳ, thận và các tạng chính, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, tiêu thũng.

7. Công dụng

 • Hoa nhài trắng được dùng chữa cảm mạo phong hàn, giải khát, giải khát, lợi tiểu, viêm đường hô hấp trên như viêm amidan, viêm họng, viêm đường tiết niệu, sinh dục, phù thũng, viêm ruột, kiết lỵ. Ngà voi 30 – 40g, sắc uống.
 • Dùng ngoài, cây tươi giã đắp, trị viêm da mủ, giải độc do rắn, rết, bọ cạp cắn, áp xe, khớp sưng đau.

8. Bài thuốc hoa nhài trắng

1. Chữa viêm đường hô hấp trên (viêm họng, sưng amidan): Hoa nhài trắng 30g phơi khô sắc uống hoặc tươi 90-120g, giã nát vắt lấy nước uống. Hoặc hoa nhài trắng, bồ công anh, dâu tằm, mỗi thứ 30g, sắc uống.

2. Chữa viêm cầu thận cấp, phù thũng, tiểu ít: Hoa nhài trắng 30g, cỏ xước, cỏ nhọ nồi đều 30g, sắc uống.

3. Chữa phong thấp, viêm khớp, phù tim: Hoa nhài trắng, đậu đỏ, tất cả 40 gr. Nấu ăn nhậu nhẹt khắp nơi (Diệp Quyết Tuyên).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now