Công dụng, cách dùng Thằn lằn | Flowerfarm.vn

hardhuca 1

Hình ảnh của thằn lằn

A. Tả con vật

  • Ở Việt Nam có ba loài thằn lằn bóng: thằn lằn bóng hoa (Mabuya multifasiata Kuhl), thằn lằn bóng đuôi dài (Mabuya longicaudata) và thằn lằn bóng Sapa (Mabuya chapaense).
  • Thằn lằn bóng (thường gọi là cá thần) có hình dáng gần giống cá cóc nhưng thân hình to khỏe, cổ sạch và đuôi hình trụ thuôn dài. Các chi dài và khỏe, đầu gối của chi sau không quay sang ngang như cá cóc mà hướng về phía trước. Chi trước và chi sau đều có 5 ngón, da thằn lằn có vảy sừng, đầu có nhiều vảy lớn đối xứng sát nhau, thân có vảy tròn nhỏ tụ lại như vảy cá. Các ngón tay có móng vuốt phát triển. Việc thiếu các tuyến da chính thức khiến da thằn lằn rất khô. Nhờ lớp màng phôi đặc biệt, thằn lằn sống hoàn toàn trên mặt đất.
  • Thằn lằn bóng đuôi dài đẻ trứng có vỏ hấp thụ canxi và phát triển từ bên ngoài, còn thằn lằn bóng hoa và thằn lằn bóng Sapa có trứng thiếu vỏ và phát triển trong cơ thể mẹ, nhất là trong buồng trứng cho đến khi thành. Trẻ tuổi. . Đây là một trường hợp chửa ngoài tử cung. Thằn lằn giao phối vào mùa xuân và sinh con vào mùa hè. Thằn lằn bóng đẻ khoảng 6-8 trứng, (thằn lằn đuôi tro) hoặc 3-5 (thằn lằn hoa, thằn lằn Sapa). Con sơ sinh dài khoảng 8 cm kể cả đuôi. Sau khi sinh, thằn lằn mẹ sẽ chăm sóc con trong một thời gian nhất định, sau đó sẽ để con tự lập.

B. Phân phối, săn bắt và chế biến

  • Trên các cao nguyên và các vùng giữa, có thằn lằn hoa và thằn lằn bóng đuôi dài. Miền núi trung du có thằn lằn pháo Sapa. Thằn lằn thường sống trong các hốc bụi gần nhà, kênh, rạch, suối …
  • Thằn lằn bắt mồi bằng cách săn mồi trong các nơi trú ẩn, chủ yếu ăn côn trùng cánh thẳng (leo, dế, tôm …) và đôi khi cả cây xanh (lá). Thằn lằn hoạt động vào ban ngày, ở một nhiệt độ nhất định (từ 20 đến 300). Khoảng thời gian này thay đổi tùy theo mùa. Vào mùa hè thằn lằn đi kiếm ăn từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn, buổi trưa chúng trốn dưới bóng râm của các bụi cây để tránh nắng.
  • Vào mùa đông, thằn lằn ở trong tổ, chỉ vào những ngày nắng ấm và nhiệt độ cao nhất trong ngày, thường là vào buổi trưa. Khi gặp nguy hiểm con vật chạy rất nhanh đến chỗ trú ẩn, ẩn nấp ở đó một lúc rồi lặng lẽ bò trên cỏ hoặc cây để đi nơi khác. Thằn lằn cũng dễ dàng cắt đuôi để chạy khi bị bắt, và một chiếc đuôi mới sẽ mọc ra ở vết cắt. Đuôi có thể dài ra nhiều lần. Dựa vào đặc điểm sống của thằn lằn, người ta đánh cá thằn lằn ở những nơi và vào những giờ mà chúng thường đi lại.
  • Thằn lằn tan băng vào mùa hè, thường là sau khi mưa, và có thể tan băng ba hoặc bốn lần trong mùa. Sau khi rụng lông, thằn lằn này ăn da như nhiều loài thằn lằn khác. Con người chủ yếu bắt thằn lằn sống để ăn.

C. Thành phần hóa học

Chỉ gần đây, chúng tôi mới biết rằng có protein ăn được trong thằn lằn. Những chất chữa bệnh đặc biệt khác không được biết đến.

D. Sử dụng và liều lượng

Người dân nhiều vùng bắt thằn lằn làm thịt cho trẻ em bị hen suyễn, gầy yếu ăn. Ăn một nửa hoặc một ngày tùy theo độ tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now