công dụng của cây Atiso đỏ là gì? Có thể bạn chưa biết | Flowerfarm.vn

Atiso đỏ hay còn gọi là hoa dâm bụt. Trong dân gian thường dùng làm nước uống. Tuy nhiên, ít người biết điều này Công dụng của atiso đỏ cực kỳ có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Nó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Thành phần dinh dưỡng của hoa atiso đỏ

Hoa atiso đỏ rất giàu chất dinh dưỡng, chứa axit và protein, vitamin C và các chất kháng sinh khác. Hạt atiso đỏ chứa 7,6% nước, 22,3% dầu, 24% protein, 13,5% chất xơ và 7% chất khoáng.

Sử dụng atisô
Hoa atiso đỏ rất giàu chất dinh dưỡng

Tác dụng của hoa atiso đỏ

Các nghiên cứu cho thấy, hoa atiso có tác dụng rất lớn trong việc điều trị các bệnh về gan bằng cách thanh thải độc tố trong gan.

Hoa atiso hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa, là một chất lợi tiểu tự nhiên, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích có lợi cho gan. Người cao tuổi nên dùng hoa atiso nhuận tràng rất tốt vì không gây tiêu chảy ồ ạt và không gây tác dụng phụ.

Atiso có chứa chu sa và silymarin là hai chất chống oxy hóa rất hữu ích cho gan. Một số nghiên cứu cho thấy chúng cũng giúp phục hồi chức năng gan. Từ lâu, atiso đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến gan.

Atiso còn giúp làm đẹp da. Bởi làn da của bạn đẹp hay xấu còn phụ thuộc vào sức khỏe hay yếu của chức năng gan, tiêu hóa tốt hay không. Những người đã sử dụng trà atiso lâu năm rất thích vì mùi thơm dễ chịu của nó. Hoa atiso giúp da mịn màng, tươi sáng hơn nhờ tác dụng thanh nhiệt giải độc, giải nhiệt, mát gan, chống khô da, ít mụn.

Hạt atiso đỏ ép lấy dầu có tác dụng kháng khuẩn chống lại Salmonella typhi, Escherichia coli, Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus, Coryneactene pyogenes… và kháng nấm Cryptococcus, Trychophyton, Aspergillus có tác dụng kháng khuẩn.

Tro atiso đỏ có tác dụng làm giãn cơ trơn tử cung, chống co thắt cơ trơn, chữa viêm họng, ho, giúp hạ huyết áp và có tính kháng sinh. Đai hoa atiso với gôm có tác dụng chữa ho, viêm họng.

Tro và lá được dùng làm thuốc lợi tiểu và nhuận gan. Một mũi tiêm chiết xuất từ ​​tro atisô đỏ (không gây mê) cho thấy huyết áp giảm rõ rệt ở mèo. Tác dụng này được ngăn chặn bởi atropine. Một chất, polysaccharide chiết xuất từ ​​nụ hoa atiso đỏ, có thể hòa tan trong nước như polysaccharide pectin, có tác dụng làm chậm sự phát triển của 180 khối u cấy ghép sarcoma ở chuột.

Nước tro chứa các axit hữu cơ có tác dụng lọc máu, lợi mật, lợi tiểu, kích thích nhu động ruột và giảm áp lực mạch, cũng như có tác dụng nhuận tràng, kháng khuẩn. Lá cũng có tác dụng giải nhiệt, làm dịu và lợi tiểu. Trái cây chống bệnh còi…

Lá atiso dùng làm rau ăn có vị chua thanh. Người ta còn dùng giấm thay tro vì có vị chua hoặc làm mứt, nước giải khát. Có nơi dùng để làm siro, thậm chí có thể để siro lên men. Lá được dùng làm chất thơm kết hợp với tro và quả để chữa bệnh scorbut. Có thể chế biến toàn cây vào mùa hè: rượu có màu đỏ đẹp, độ chua nhẹ, vị sắc nét mang dáng dấp của rượu Bordeaux.

Lá và đài hoa của atiso đỏ chín rất nhanh, bà con nên thu hái trong vòng 15 – 20 ngày sau khi hoa nở khi hoa còn mềm, không nhăn và có màu đỏ sẫm. Lá và bóng bì tươi rửa sạch rồi ép lấy nước, đường cho thêm nước lọc để uống giải khát.

Tro hoặc sắc lấy nước uống có tác dụng tiêu hóa và các bệnh về mắt, ngoài ra nó còn được dùng để chữa các bệnh về tim và thần kinh, xơ cứng động mạch và cao huyết áp.

Gần đây, người ta còn phát hiện ra những công dụng khác của hoa atiso như:

Theo Rovesti và Griebel công bố, atiso có lợi khuẩn đường ruột cao và chữa được chứng xơ vữa động mạch.

Các nhà khoa học Malaysia cho biết, đài hoa tươi của atiso đỏ nghiền lấy nước uống có hàm lượng dinh dưỡng cao, ngăn ngừa ung thư.

Ở Thái Lan, nước sắc lá atiso khô được dùng để chữa sỏi thận và lợi tiểu. Hạt làm thuốc bổ dạ dày, lá và cành chữa ho.

Ở Myanmar, hạt atiso đỏ được dùng để chữa suy nhược cơ thể, còn ở Đài Loan, hạt được dùng làm thuốc nhuận tràng nhẹ, thuốc bổ và lợi tiểu.

Ở Philippines, rễ atiso đỏ là một loại thuốc bổ và kích thích tiêu hóa.

Cách ngâm siro atiso đỏ:

Atiso đỏ mua riêng về ngâm tro làm siro, còn hạt bên trong có thể nấu thành trà để uống. Thường 1 kg quả chia nửa kg tro.

Sử dụng atisô
Hít hoa atiso đỏ để làm thức uống bổ dưỡng

Sau khi tách tro, bạn rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng cho sạch rồi để ráo. Chuẩn bị bình thủy tinh, tránh bình nhựa vì khi ngâm, nhựa ngấm vào siro không tốt cho sức khỏe.

Thông thường, khi ngâm siro, tỷ lệ đường và hoa là 1: 1 (tức là cứ 1 kg hoa thì ngâm 1 kg đường). Đầu tiên chúng ta xếp một lớp đường dưới đáy bình, xếp một lớp hoa, sau đó là một lớp đường khác, cứ thế cho đến hết và trên cùng là rải một lớp đường. Sau đó bóp chặt bong bóng để hoa không bị trồi lên trên gây mốc.

Hoa atiso rất chua, chỉ cần ngâm qua đêm là đã nở ra một nửa. Lúc này cần bóp thật chắc bong bóng theo độ co của hoa và đường. Đậy chặt nắp để khoảng 3-4 tuần là bạn có thể sử dụng. Lúc này, bạn vớt xác hoa ra để khô, ngào với đường để làm mứt ăn dần. Nước màu đỏ phát sáng có thể được đựng chính xác trong chai. Mỗi khi sử dụng bạn có thể pha thêm nước lọc để tạo thành thức uống giải khát mát lạnh với hương vị vô cùng thơm ngon.

Hay nhin nhiêu hơn:

Bí quyết trồng atiso đỏ cho cây phát triển nhanh nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now