Công dụng của cây chùm ruột vị thuốc quý miền Nam bộ | Flowerfarm.vn

Công dụng của cỏ cà ri

Xưa nay hầu như người con miền nam nào cũng ít nhiều có kỷ niệm gắn với cây chùm ruột. Nếu không phải là dây chùm ruột đỏ au, thơm ngọt thì đó là miếng giò đã ủ men gói trong lá chùm ruột, ăn chua chua, thanh thanh, rất ngon. Còn tôi, mỗi lần anh Cơ theo đánh tôi, tôi đều trèo lên cây dột nát sau nhà trốn. Sợ tôi ngã vì cành cây mỏng manh, ông tôi bảo tôi xuống, ông hứa sẽ không đánh tôi nên tôi chạy thoát.

Ngày trước trái ngọt nhiều ta chọn một rổ đầy muối để ăn. Bây giờ, hầu như chỉ còn lại một đàn chua ruột chứ không còn nhiều như trước. Tuy nhiên, giá trị của cỏ cà ri là nó cũng là một cây thuốc có dược tính và độc tính cần được chú ý.

TÍNH NĂNG, ĐẶC ĐIỂM

Cây bưởi (tên khoa học: Diệp hạ châuhọ Phyllanthaceae) (1) còn gọi là chùm bí, đỗ quyên, tầm bóp …

Đây là loại cây ăn quả và cũng là cây cảnh có tiếng ở miền nam với thân cao trên 5 m, cành dễ gãy, nhiều vết sẹo do lá rụng để lại. Lá hình lông chim, có cuống dài gồm nhiều lá mảnh, mọc so le nhau, tròn và nhọn ở gốc. Nhỏ, màu đỏ, mọc thành từng chùm. Quả mọng, màu vàng nhạt, màu đỏ tươi, nhiều thịt, mọng nước, giòn, chua và khi chín có vị chua ngọt.

Có hai loại chùm ruột: chùm ruột chua (quả còn chua khi chín, hơi ngọt) và chùm ruột ngọt (khi chín khá ngọt). Ngoài ra còn có các loài cùng chi diệp hạ châu với cây chùm ruột là ruột rừng hay còn gọi là me rừng, ruột núi… cũng là một vị thuốc quý, bạn còn biết công dụng của cây chùm ruột không?

Trái cây đường ruột

Hình ảnh quả và công dụng của nó

Lợi ích của cỏ cà ri

Lá cây: Lá dùng nấu nước rửa, đắp chữa vết thương, mề đay và các bệnh ngoài da (2).

Hoa quả: Quả bưởi có vị chua, tính lạnh, dùng tươi (thường muối), nấu canh hoặc giã nát làm nước uống giúp giải nhiệt, bổ gan, lương huyết, chữa sưng tấy, đau háng do tụ máu. 2). Hơn nữa, kết quả nghiên cứu cho thấy trái cây có chứa chất chống oxy hóa (7).

Vỏ cơ thể: Vỏ thân cây dùng ngâm rượu giúp giảm đau răng. Rượu này cũng có thể dùng để bôi lên vùng da bị ghẻ, lở loét hoặc nhét vào lỗ tai có mùi hôi giúp làm sạch và hết ngứa. Đang làm: bóc vỏ thân rồi phơi khô, tán nhỏ rồi tẩm rượu trắng với lượng 200 g vỏ thân / 1 lít rượu, sau mười ngày là được. đã qua sử dụng (2).

Ngoài ra, có thể kể đến bài thuốc chữa bệnh phong ngứa, nổi mụn như ghẻ lở, phát bệnh ở đâu hay lở ngứa khắp người của cư dân tỉnh An Giang. Do đó, bạn hãy lấy vỏ cây, lá sài đất, búp ổi, búp chuối và cây sứ (cây mới) với liều lượng bằng nhau, sau đó nấu chín, thêm một ít phèn chua (cỡ ngón tay cái) rồi nấu, đợi nước cạn bớt. đun sôi, sau đó hạ nhỏ và để nguội. Sau đó, dùng nước này rửa hoặc thoa rượu lên vùng bị bệnh rồi để khô tự nhiên, làm nhiều lần cho đến khi bệnh khỏi (3).

Một số nghiên cứu về lá chùm ruột

 • Dựa theo Tạp chí Sinh học Nhiệt đới Châu Á – Thái Bình Dương (Tạp chí Y sinh nhiệt đới Châu Á Thái Bình Dương), chiết xuất lá cỏ cà ri có chứa các hợp chất chống oxy hóa, an thần và chống viêm (4).
 • Dựa theo Tạp chí Dược học Châu Âu (Tạp chí Dược học Châu Âu), kết quả của một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ ​​lá chùm ruột có tác dụng hạ huyết áp (5).
 • Dựa theo Tạp chí Y học Nhiệt đới Châu Á – Thái Bình Dương (Tạp chí Y học Nhiệt đới Châu Á Thái Bình Dương), dịch chiết lá chùm ruột còn có khả năng bảo vệ gan trước độc tính của Paracetamol do dùng quá liều (6).

Ghi chú

 • Rễ và vỏ cây có độc, không nên tiêu thụ. Ở Ấn Độ, vỏ rễ được dùng làm chất độc với các triệu chứng như nhức đầu, đau bụng dữ dội và có thể tử vong (2).
 • Rượu ngâm vỏ cây cũng chỉ dùng ngoài, không dùng để uống (2).

Nguồn tham khảo

 1. Ruột hướng tâm, https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9m_ru%E1%BB%99t, truy cập: 19/06/2019.
 2. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 2, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, tr.461.
 3. Tại Vân Chi, Từ điển cây thuốc Việt NamNhà xuất bản Y học, Hà Nội, 1997, tr.249.
 4. Các hoạt động chống viêm, chống ung thư và chống oxy hóa của Diệp hạ châu L. chiết xuấthttps://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S2221169112603438, truy cập: 19/06/2019.
 5. Hoạt tính hạ huyết áp của chiết xuất n-butanol và các hợp chất tinh khiết của chúng từ lá của Diệp hạ châu (L.) Skeel ở chuộthttps://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0014299910009234, truy cập: 19/06/2019.
 6. Tác dụng bảo vệ của Diệp hạ châu (L.) Chiết xuất lá xương sông trong acetaminophen và thioacetamide gây tổn thương gan ở chuột Wistar, https://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S1995764511601284 ngày nhập cảnh: 19/06/2019.
 7. Tiềm năng kháng khuẩn, độc tế bào và chống oxy hóa của chiết xuất cây diệp hạ châuhttps://pdfs.semanticscholar.org/8fe4/f13ab2a2e2d66e0c1bc6d1be6cb458d0bff4.pdf, ngày nhập cảnh: 19/06/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now