Công dụng của cây rau diếp (xà lách) loại rau ăn sống phổ biến ở nước ta | Flowerfarm.vn

Công dụng của rau diếp

Là một loại rau được sử dụng làm thực phẩm và làm thuốc cách đây hơn 4500 năm, rau diếp (rau diếp) ngày nay đã được trồng và ưa chuộng trên khắp thế giới. Trong bữa ăn hàng ngày, hầu như món rau sống nào cũng có rau xà lách. Tuy nhiên, ngoài những giá trị dinh dưỡng, giải nhiệt cho cơ thể, dường như ít ai để ý đến những công dụng khác của loại rau này. Trong khi đó, y học cổ truyền thiên niên kỷ đã chỉ ra rằng rau diếp là một loại thảo mộc dễ kiếm và rất hữu ích.

Về cây xà lách

Rau diếp (tên khoa học: Lactuca sativahọ aster: Asteraceae) (2)

Hay còn gọi là rau diếp, cải bẹ, mướp đắng, khổ qua, thiên hương thảo… là một trong những loại rau sống được biết đến nhiều ở nước ta. Xà lách là loại rau ngọn, thân ngắn ngày, thân thảo, hình trụ, phân nhánh nhiều. Lá xà lách rất nhiều, dày và mọc xen kẽ từ thân (lá ở gốc ngắn, còn lá ở cuống hầu như không có). Lá xà lách to và có màu xanh. Hoa rau răm màu vàng, mọc thành chùm nhiều nhánh. Quả xà lách có màu nâu và nứt nẻ, khi quả già cây chết.

Nhìn chung, thân cây rau răm tương đối nhỏ và mỏng manh, lá mềm và dễ dập nát nên người ta dùng nó để từ chối tình yêu một cách khéo léo nhưng cũng không kém phần chua ngoa:

Khi nào rau diếp sẽ có nhà?

Tôi sẽ lấy nó từ gỗ lim”(3)

Xà lách

Xà lách

Cây rau răm xem y học cổ truyền

Công dụng của rau diếp: Cả thân và lá diếp cá đều có vị ngọt, hơi đắng, tính lạnh, tốt cho ngũ tạng, có tác dụng lợi tiểu (chữa tiểu ra máu, tiểu khó), ích khí (trị ho), thông sữa, giúp dễ ngủ, sáng mắt. bổ mắt, giải độc rượu, trị khát, no lâu và cải thiện sinh lý. Cách sử dụng: ăn sống hoặc hầm khoảng 100 g rau diếp cá (1) (5).

Hải Thượng Y Tông có tâm của Lê Hữu Trác cũng ghi lại công dụng của rau răm như sau:

Thực hành Khổ đau được gọi là Diếp

Lạnh đắng, chữa bệnh, điều hòa, làm đầy

Khai vị, tinh thần và sức mạnh

Chữa mụn độc, sưng tấy (gân cốt)“(4)

Hạt xà lách: Hạt rau răm có vị đắng, tính bình với hai công dụng chính là lợi tiểu, thông sữa dưới dạng thuốc sắc (20 – 30 g hạt) (1). Trong y học dân gian Iran, hạt rau diếp cũng được sử dụng để điều trị loãng xương và giúp giảm viêm (7).

Ngoài ra, rau diếp cá còn được dùng trong các trường hợp như:

  • Sưng màng phổi, hen suyễn: dứa 5 g xà lách fara (6).
  • Viêm da, rắn cắn: Giã nát một lá rau răm rồi đắp, nếu là vết rắn cắn thì trộn với dầu ô liu bôi (1) (6).
  • Mụn: Lấy một ít rau răm, rửa sạch rồi đun với 2 lít nước, nấu đến khi sôi thì để nguội, rửa mặt bằng nước (6).
  • Đau mắt: Dùng hạt diếp cá (5 g) cho vào nồi nước, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút, sau đó nhỏ lửa xông hơi xông mắt, đợi nước nguội rồi rửa mắt (6).

Cây rau diếp đầu tiên trong y học hiện đại

Với ít năng lượng hơn dưa chuột, rau diếp được coi là một trong những loại rau tốt nhất để giảm cân (5). Nhiều chị em đã sử dụng rau diếp cá và thấy hiệu quả rõ rệt, tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều để tránh gây áp lực cho dạ dày.

Hơn nữa, kết quả nghiên cứu đã xác nhận rằng rau diếp cũng có một số hoạt động đặc biệt như:

  • Giảm nôn mửa, chống viêm: Dựa theo Tạp chí Dân tộc học (Tạp chí Ethnopharmacology), chiết xuất methanol của hạt rau diếp cá có tác dụng chống nôn và chống viêm (mức độ hiệu quả phụ thuộc vào thời gian và liều lượng) (7).
  • Tương tác, ức chế các cây khác: Dựa theo Tạp chí Khoa học Làm vườn (Scientia Horticulturae), chiết xuất metanol từ lá rau diếp cho thấy tác dụng ức chế sự phát triển của rễ cỏ linh lăng, trong khi chiết xuất từ ​​nước lá rau diếp cũng ức chế sự nảy mầm của hạt cỏ linh lăng (Scientia Horticulturae). số 8).

Ghi chú

Cần rửa sạch xà lách trước khi sử dụng và chọn nguồn rau an toàn, không chứa hóa chất, sinh vật gây hại. Nhiều người khi ăn rau răm thường vứt phần cuống vì đắng hơn lá nhưng mặt khác nó cũng ngọt và thơm hơn lá lốt.

Nguồn tham khảo

  1. Nhiều tác giả, Cây thuốc và Động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 2, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, tr. 572.
  2. Xà láchhttps://vi.wikipedia.org/wiki/X%C3%A0_l%C3%A1ch, truy cập: 02/07/2019.
  3. Khi nào chuối có cành?. -c% C3% B3-c% C3% A0nh / Thơ-WfKN6qfc30LJxvlGmsk3Yg, truy cập: 02/07/2019.
  4. Lê Hữu Trác, Hải Thượng Y Tông có tâmtập 3,4, NXB Y học, Hà Nội, 2014, trang 517.
  5. Tạ Duy Chấn, Dụng cụ tốt – Rau chữa bệnh, NXB Nghệ An, 1998, trạng 105.
  6. Hoạt động giảm đau và chống viêm i Lactuca sativa chiết xuất hạt ở chuột, https://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0378874104001242, truy cập: 07/02/2019.
  7. Khả năng gây dị ứng trong rau diếp (Lactuca sativa L.) thực vậthttps://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0304423805001585, ngày truy cập: 02/07/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now