Công dụng của nước 5 loại đậu và các bài thuốc dân gian | Flowerfarm.vn

Đậu đỏ sử dụng 5 loại đậu

Vào mùa hè nóng nực hoặc khi thời tiết chuyển mùa, cơ thể chúng ta rất nhạy cảm với lạnh. Theo kinh nghiệm dân gian ở quê tôi, có thể dùng nước của 5 loại đậu để thanh nhiệt, giải độc, tăng sức đề kháng và chống trúng gió.

Cách pha chế chất lỏng này rất đơn giản. Chỉ cần ra chợ, mua 5 loại đậu với liều lượng bằng nhau. Tuy nhiên, đây phải là năm loại đậu tương sinh với ngũ hành, là năm màu khác nhau. Đó là đậu xanh (quy mộc), đậu đỏ (quy hoả), đậu trắng (quy kim), đậu đen (quy thuỷ) và đậu vàng là đậu nành (quy hoả). Khi nói về 5 loại đậu này, mọi người thường gọi nước là “ngũ cốc”, tuy nhiên, thực tế thì ngũ cốc là nhiều loại khác nhau.

Cách nấu 5 loại đậu

Sau khi mua về, bạn cho đậu ra rổ, rây qua rây lại cho sạch bụi rồi cho vào soong (nướng riêng từng viên), nướng cho đến khi đậu chín, giòn và bắt đầu có mùi thơm của đậu rang. . Sau khi nướng chúng ta trộn các loại đậu lại với nhau, đợi nguội hẳn rồi đem keo lại và dùng dần. Mỗi ngày, bạn có thể lấy một nắm đậu đã trộn (để có tất cả các vị trên) nấu với 1-2 lít nước, nấu cho đến khi nước đậu chuyển màu trong rồi chắt bớt nước (sau đó có thể thêm một chút. thêm nước). nước tiếp tục nấu cho đến khi hết đậu). Đậu Hà Lan nấu vài lần cũng mềm, có thể ăn cho vui hoặc ăn với nước đá (bọn trẻ quê tôi vẫn thường uống một cốc nước vo gạo rồi bỏ đường, ăn như ăn chè vậy, tuy nhiên, chúng ta phải uống nó nếu không sẽ tốt hơn (mặc dù đường tốt hơn)).

Nếu không dùng cách trên, bạn cũng có thể dùng chai nước để vo đậu. Thay vì nấu, chúng ta lấy một nắm đậu rang cho vào nồi đổ nước sôi vào, đậy kín nắp. Vì vậy, bất cứ khi nào cần, nó có thể được rót ra để uống nóng (thường là trong mùa đông).

Nước của 5 loại đậu có màu vàng nâu, có mùi thơm của đậu rang tổng hợp, rất dễ uống. Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả hấp thụ, tốt nhất bạn nên uống hết nước đậu vào ban ngày, tránh uống buổi tối. Như vậy, thay vì sử dụng thức uống tổng hợp có phụ gia, nước 5 đậu là thức uống vừa an toàn vừa giúp cơ thể tự bổ sung hàng ngày các chất dinh dưỡng cần thiết (đậu là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời). thông minh).

Sử dụng đậu trong cuộc sống hàng ngày của người Hàn Quốc

1. Đậu đen

Đậu đen được biết đến là thực phẩm tốt cho gan thận, chữa suy nhược, thiếu máu… Dùng cho những người ăn nhiều đồ chiên rán, nội tạng suy yếu hay lo lắng nhiều, đồ uống không no, có gas. máu không đi qua … dẫn đến phân có máu thì đậu đen sẽ là một gợi ý.

Trong trường hợp này, chúng ta có thể lấy một nắm đậu đen tươi (không cần nướng), nấu chín rồi lấy nước uống và ăn cả hạt. Lưu ý, khi nấu không cho thêm đường, muối (theo thói quen của nhiều người) và kiên trì sử dụng sẽ có hiệu quả, kể cả những người đi ngoài ra máu lâu ngày. Ngoài ra, những người tính khí lạnh và phụ nữ sau sinh nên uống nước đậu đen với nước gừng sẽ tốt hơn (1) (2).

đậu đen xanh lòng

Đậu đen xanh lòng

2. Đậu xanh

So với các loại đậu khác, đậu absinthe được sử dụng nhiều nhất (để pha chế đồ uống không cồn như sữa absinthe, trà đá và nấu các món ăn hàng ngày như cháo, chè, bánh…). Có đậu xanh ở nhà cũng tiện lắm. Bởi vì, đậu cô ve có rất nhiều ứng dụng trong y học.

  • Khi xui xẻo bị đầu độc, bạn có thể lấy đậu xanh sống giã nát rồi đổ nước vào, uống nhiều. Đậu sống có mùi măng nhẹ nên uống vào sẽ nôn hết ra ngoài, từ đó có tác dụng giải độc.
  • Trong trường hợp bụng lúc nào cũng bồn chồn (kèm theo đau đầu, nôn mửa) hoặc phụ nữ mang thai bị buồn nôn (thai không thông), ta có thể lấy đậu xanh nấu cháo (thêm chút đường cho dễ ăn). Cách này chị mình (khi mang bầu) đã dùng và thấy rất hiệu quả (1).

tham khảo: Đậu Hà Lan – Bí Quyết Điều Trị Tiêu Chảy Và Đột Quỵ Nhiệt Vào Mùa Hè

cây họ đậu

Hình ảnh: Đậu xanh.

3. Đậu đỏ

Đậu đỏ được biết đến là loại đậu giàu dinh dưỡng, khi ăn lâu ngày rất tốt cho mắt và sạch. Theo các thủ thuật phổ biến, phụ nữ khó sinh Bạn có thể lấy 7 hạt đậu đỏ nuốt nguyên hạt rồi uống một chút nước đun sôi để nguội sẽ dễ sinh hơn.

Sau khi sinh, nếu bạn có sữa không đường, Bạn có thể lấy một nắm đậu đỏ nấu nhừ rồi chắt lấy nước cho bà bầu uống (uống thay nước), như vậy sữa sẽ được thông thoáng trở lại.

Mặt khác, vào dịp trẻ chậm nói, chúng ta cũng có thể cải thiện bằng cách lấy một nắm đậu đỏ nghiền mịn và thêm một chút rượu, trộn đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt rồi bôi vào đáy lưỡi của trẻ. Có thể nói đậu đỏ là thần dược cho phụ nữ và trẻ em

đậu đỏ

đậu đỏ

4. Đậu nành

Đậu nành được biết đến với nhiều công dụng hữu ích như cung cấp khoáng chất và năng lượng, cân bằng tế bào, làm thức ăn cho trẻ nhỏ và còn rất tốt cho người lớn (đặc biệt là những người làm việc căng thẳng, trí óc căng thẳng, tiểu đường, cao huyết áp hay bệnh tim).

Cách đơn giản nhất để sử dụng là chế biến sữa đậu nành (nấu chín kỹ), sau đó làm bột đậu nành hoặc đậu phụ (tàu hũ). Trong đó, đậu phụ nóng với nước gừng là một món ăn tuyệt vời !. Tuy nhiên, không nên tiêu thụ đậu nành khi bụng đói và không nên tiêu thụ quá mức (mỗi người chỉ nên uống khoảng 1 cốc mỗi ngày) (1) (3).

5. Đậu trắng

Nhắc đến đậu trắng, người ta nghĩ ngay đến món bánh tét (luôn dùng đậu trắng trộn với xôi) và món canh đậu trắng khoai môn thơm ngon bổ dưỡng.

Về giá trị sức khỏe, đậu ván trắng rất tốt cho người bị máu nhiễm mỡ, tiểu đường, cao huyết áp, chán ăn, mệt mỏi, đau lưng (do máu xấu, thận yếu)… Đặc biệt, đối với người lớn tuổi bị viêm đại tràng. . , tiểu đêm, đau lưng mỏi gối, dùng đậu ván trắng nấu chè với hạt hoa súng, đậu đen và đậu đỏ (mỗi thứ khoảng 50 g) cũng rất tốt. Đây vừa là một vị thuốc, vừa là một món ăn ngon bổ dưỡng (4).

đậu trắng

đậu trắng

Nguồn tham khảo

  1. Tạ Duy Chấn, Dụng cụ hay – “Rau củ chữa bệnh”1998, trang 52, 60, 64.
  2. Tại Vân Chi, Cây thuốc á giangỦy ban Khoa học và Công nghệ A Giang, 1991, trang 240.
  3. Nhiều tác giả, Lá chữa bệnh quanh nhàNXB Văn hóa dân tộc, trang 222.
  4. Các món ăn bài thuốc từ đậu trắnghttps://suckhoedoisong.vn/mon-an-thuoc-tu-dau-trang-n127163.html, truy cập: 06/11/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now