Công dụng của quả na, cây na (mãng cầu ta) và độc tính của hạt na | Flowerfarm.vn

Công dụng của kem táo

Trong số những loại quả được bày trí trang trọng trong dịp lễ tết hay mâm ngũ quả ngày Tết thì táo kem được ưa chuộng hơn cả. Vì vậy, người ta thường so sánh:

Cơ thể tôi giống như kem táo

Đặt trên hương án, hạc phủ.. ” (Đầu tiên)

Kem táo được yêu thích đến vậy nhờ lớp cơm trắng, mềm, dai và ngọt không kém măng cụt. Ở miền nam nước ta cây duối mọc khá nhiều và đây cũng là loại cây cho quả rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng chú ý đến công dụng chữa bệnh của cây táo mèo và các bộ phận khác của cây (cũng như độc tính của nó).

Một chút về cây

Cây na (tên miền Bắc), tức táo kem, táo kem (tên miền Nam) có tên khoa học là Annona squamosa, thuộc họ Na: Annonaceae (2). Cây còn được gọi với các tên khác như: cúc, bán, phan le chi, cổ lỗ, mac kiết (dân tộc Tày) …

Na là cây ăn quả thân gỗ, sống lâu năm, cao từ 2-8 cây, phân cành nhiều. Lá hình bầu dục dài, mọc xen kẽ và có màu xanh nhạt. Hoa Na mọc ở kẽ lá rồi rụng, có màu xanh nhạt. Táo kem là loại quả kép, gồm nhiều quả nhỏ (có nghĩa là những đoạn có chứa hạt màu đen bên trong). Có hai loại na phổ biến là na bo và na dai, trong đó na dai cho ta quả ngon nhất.

Công dụng của kem trái cây-táo

Táo kem có vị ngọt, hơi chua, tính ấm, có tác dụng dưỡng can, làm hết khát, trừ đờm, sinh tinh, hạ khí, quả xanh làm se da, tiêu sưng (3) (5):

Lữ Cơ tên thật là Na quả (kem táo mèo)

Khử đờm, sạch đờm, mạnh họ Tỳ.

Ổn định gốc giúp chân khí.

Ăn nhiều khí huyết cũng tăng.. ” (4).

(Hải Thượng Y Tông có tâm)

Công dụng của kem táo: Trong điều chế thuốc, táo xỉn (quả mọc lên bị nấm làm hư, thân khô héo) được dùng để chữa bệnh. bệnh kiết lỵ còn đốt tồn tính khoảng 20 g rồi sắc với 50 g cỏ nhọ nồi tươi và 30 g gạo tẻ sao cho thật vàng (đun 3 lần uống trong ngày). Ngoài ra, kem táo còn được dùng để chữa sưng ngực (phơi khô, tán thành bụi rồi trộn với giấm bôi ngoài da) (3).

Sử dụng kem táo, sử dụng chúng tôi

Quả hạch rất độc

Sử dụng lá, rễ và hạt

chúng ta: Rễ có độc, học được tẩy giun Lấy khoảng một nắm rễ tươi, rửa sạch, sao qua rồi đun sôi để uống (3) (5).

quả hạch: Khi ăn táo kem, nếu nuốt phải hạt vẫn an toàn vì vỏ hạt dày, nhưng nhân rất độc, dùng làm thuốc trừ sâu, trừ rận đốt nhưng không phổ biến, hơn nữa nên cẩn thận, tránh tiếp xúc với mắt và thức ăn. Vì vậy, khi sử dụng kem táo làm thuốc, cần loại bỏ hạt của nó (3) (5).

chúng ta: Lá na có tác dụng Chống viêm, khử trùngDo đó, lấy lá và lá bồ công anh tươi với tỷ lệ bằng nhau, vuốt và áp dụng sẽ giúp giảm sưng vú. Ngoài ra, lá na còn được dùng điều trị bệnh sốt rét rửa sạch, sắc lấy nước uống (người lớn dùng 20 lá, trẻ em 10 lá, uống trước nhiệt độ 2 giờ và ngày 1 lần). Ngoài ra, cũng có thể uống phối hợp lá đậu biếc (15 g) với các vị thuốc như ngải cứu (10 g) và sương sáo (8 g), mỗi ngày 1 thang để điều trị sốt rét (3) (6). ).

Một số nghiên cứu về chúng tôi

 • Theo tạp chí Tạp chí Y khoa SingaporeKết quả nghiên cứu trên chuột thí nghiệm cho thấy chiết xuất lá táo có tác dụng chống oxy hóa, kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường (7).
 • Theo tạp chí Quá trình hóa sinhkết quả của các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất lá na cũng có hiệu quả chống lại các tế bào ung thư vú ở người (dòng tế bào MCF-7) (8).
 • Theo tạp chí PhytomedicineChiết xuất vỏ cây Na có tác dụng giảm đau và chống viêm tương đương với các loại thuốc tiêu chuẩn (9).

Nguồn tham khảo

 1. Annonahttps://cadao.me/the/mang-cau/, ngày vào cửa: 28.07.2019.
 2. chúng tahttps://vi.wikipedia.org/wiki/Na, truy cập: 28.07.2019.
 3. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 2, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 347.
 4. Lê Hữu Trác, Hải Thượng Y Tông có tâmtập 3,4, NXB Y học, Hà Nội, 2014, trang 522.
 5. Tại Vân Chi, Cây thuốc á giangỦy ban Khoa học và Công nghệ A Giang, 1991, trang 352.
 6. Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt NamNhà xuất bản Y học, 1999, trang 622.
 7. Hoạt động chống tiểu đường và chống oxy hóa của chiết xuất Annona squamosa ở chuột mắc bệnh tiểu đường do streptozotocin gây rahttps://europepmc.org/abstract/med/16865205, truy cập: 28.07.2019.
 8. Sinh tổng hợp xanh của các hạt nano bạc bằng cách Annona squamosa chiết xuất lá và nó trong ống nghiệmtác dụng gây độc tế bào trên tế bào MCF-7https://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S1359511312003662, truy cập: 28.07.2019.
 9. Hoạt động giảm đau và chống viêm của oxit caryophyllene bằng cách Annona squamosa L. lehhttps://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S094471130900155X, truy cập: 28.07.2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now