Công dụng trong ẩm thực và y học của tiêu lốt (tiêu lốp) | Flowerfarm.vn

Cây Specit

Ngoài những loại gia vị thông thường, nhiều người còn thích dùng hạt tiêu dài vì cay hơn và đặc biệt thơm. Tuy nhiên, kể từ trước Công nguyên, máy chém đã được Hippocrates – được coi là bác sĩ y học vĩ đại nhất trong lịch sử Hy Lạp cổ đại (Đầu tiên).

Trên thực tế, cao tiêu không chỉ là một nguyên liệu bất thường trong nhà bếp mà còn là một vị thuốc quý trong kho tàng cây thuốc Việt Nam.

Đặc trưng

Tiêu dài hay còn gọi là tiêu lốp, tiêu dài, tiêu dài, tiêu đen, tiêu tía, ớt hiểm, tiêu bạt, tiêu bát, trầu dại, tiêu ấn…, tên khoa học là Piper longumthuộc họ Hồ tiêu (2).

Là loại cây mọc hoang hoặc được trồng lấy quả làm gia vị và làm thuốc, thuộc dạng cây thân thảo, thân bò, cành thẳng. Lá hình thuôn dài, nhọn ở đỉnh, mọc so le, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông. Quả của cây tiêu cao là loại quả mọng có dạng nhóm hình trụ giống quả ớt.

Bộ phận được sử dụng phổ biến nhất của cây tiêu lâu là nhóm quả có hàm lượng tinh dầu và hạt tiêu (chất làm tăng tích lũy và hiệu lực làm thuốc) cao hơn so với tiêu thường (3).

Trong nhà bếp, từ lâu hạt tiêu được dùng thay cho hạt tiêu thông thường trong nhiều món ăn. Nếu dùng tươi, cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào các món luộc, rán hoặc ngâm dấm chua ngọt … Nếu dùng khô thì xay nhuyễn làm gia vị hoặc muối tiêu …

Bóng lốp

Bóng lốp

Công dụng của quả ổi

Theo y học cổ truyền, tiêu lâu có vị cay, tính nóng, có tác dụng ôn trung, tán phong hàn, hạ khí, được dùng trong điều trị các bệnh về đường hô hấp như viêm xoang, đau mũi, hốc mũi… và các bệnh về tiêu hóa. như đau bụng, lạnh bụng gây nôn, nôn ra nước chua, tiêu chảy, kiết lỵ, đau bụng, khó tiêu … Liều lượng: sử dụng khoảng 1,5 đến 3 g hạt tiêu (3) (4) mỗi ngày.

Ngoài ra, loài cây còn được dùng trong việc điều trị các trường hợp như:

 • Rò rỉ từ mũi: tiêu xay thành bột mịn thổi vào lỗ mũi (3).
 • Bệnh đau răng: nghiền thành bột cho các vị sau: long tiêu, hoàng bá, đại táo (mỗi thứ 50 g) rồi thêm vào chỗ đau răng hoặc sâu răng (3).
 • Tưc ngực: dùng 90 gr xuyên tiêu, 15 gr kurban, 45 gr giáng hương, 3 gr nale, 30 gr bạch chỉ, 45 gr bạch chỉ, mỗi vị chiết xuất thành cao, chưng cất tinh dầu rồi trộn đều với nhau, vo thành viên nang để dùng dần (mỗi vị viên nang khoảng 0,3 g tinh dầu). Liều dùng: Mỗi lần 1 viên, ngày 3 lần (3).
 • Q uế tranh chấp máu gây kinh nguyệt không đều, thường xuyên đau bụng ở phụ nữ.: Dùng long tiêu (tinh bột) và bồ công anh (tinh bột) với liều lượng bằng nhau rồi nghiền thành bột, sau đó trộn với mật ong rồi vo thành viên (nhỏ bằng hạt đậu xanh). Liều dùng: Mỗi lần 30 viên, uống với rượu ấm hoặc nước vo gạo lúc đói, ngày 2 lần (3).

Rượu tươi hạt tiêu giúp giảm đau, lưu thông khí huyết.

Quả chùm ngây còn được người dân dùng ngâm rượu chữa chứng khó tiêu (uống khoảng nửa ly nhỏ pha với nước ấm), giúp giảm đau và kích thích tuần hoàn máu (bằng cách xoa bóp ngoài da). Cách ngâm rượu hạt tiêu rất đơn giản chỉ cần chọn những quả vừa già, rửa sạch, để ráo rồi ngâm với rượu ban đầu để rượu ngấm đều, sau khoảng 15 ngày là có thể bắt đầu sử dụng.

Nghiên cứu về hạt tiêu

Ngoài các thí nghiệm khẳng định lợi ích của hạt tiêu thông qua y học cổ truyền, hạt tiêu còn được nghiên cứu và biết đến với khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư (5) và bảo vệ gan (6).

Sử dụng rễ gia vị

Theo y học cổ truyền, rễ cây long đởm có vị cay, tính ấm, không độc, dùng chữa các bệnh như nôn mửa, đầy bụng, khó tiêu, ho, cảm… Cách sử dụng: sắc lấy nước uống ngày 2 – 3 g (3) (4).

Ghi chú

 • Vì có tính nóng nên những người thực sự nóng trong, âm hư không nên dùng.
 • Tiêu dài cay hơn tiêu thường nên những ai ít ăn cay cần lưu ý.

Nguồn tham khảo

 1. Tiêu dàihttps://en.wikipedia.org/wiki/Long_pepper, truy cập: 15/06/2019.
 2. Thả mình ra!https://vi.wikipedia.org/wiki/Ti%C3%AAu_l%E1%BB%91t, ngày truy cập: 15/06/2019.
 3. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 2, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, tr.956.
 4. Tại Vân Chi, Từ điển cây thuốc Việt NamNhà xuất bản Y học, Hà Nội, 1997, tr.1212.
 5. Hoạt động điều hòa miễn dịch và chống khối u của Piper longum Linn. và hạt tiêu, https://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0378874103004021, truy cập: 16/06/2019.
 6. Hoạt động bảo vệ gan của quả ớt Longn Linn, http://www.ijpsonline.com/abstract/oxidative-imbalance-in-smokers-with-and-without-hypertension-847.html, truy cập: 16/06/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now