Củ ấu nước và những công dụng quý mà ít người biết đến | Flowerfarm.vn

Ấu trùng sừng trâu

Tôi xin lỗi về trái dừa

Bầu xanh, mướp, bầu. ”

(Phổ biến)

Nói đến thức quà gợi nhớ làng quê thì không thể bỏ qua củ kiệu nước. Những ngày đi bộ ngoài đồng, mò cua, bắt tôm, nhặt rau, cuốc xẻng thật khó quên. Và không biết từ bao giờ, ấu trùng được coi là tầm thường, thấp bé hay vì thân phận trầy xước giữa đồng lầy mà người ta hay so sánh:

Hoa súng ở đâu, bồn tắm

Chanh, sao, lê lựu ở đâu?

Tuy nhiên, trên thực tế, củ mài không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một vị thuốc quý.

Về củ

Ấu trùng là tên gọi chung của một số loài thủy sinh như bèo tây nhưng lại thích hợp sống ở vùng nước nông. Sâu non có thân ngầm và lá ngầm. Đối với các loại lá ở trên mặt nước, hình dạng lá thường giống như đuôi cá, mép lá có răng cưa giống với cuống lục bình nhưng nhỏ hơn (cuống thường ở dưới nước). Khi đậu già (thường gọi là củ) sẽ rụng xuống, nằm dưới bùn và được vớt hoặc dùng rổ đánh thành đống, sau đó rửa sạch và nấu chín. Củ non có màu hồng tím hoặc xanh lục, sau chuyển sang màu nâu đen khi già, trồng bằng hai lá mầm dạng bột (phần thịt của củ). Một số loại ấu trùng bao gồm:

  • Ấu trùng sừng trâu (Trapa bicornis) (1): củ dạng đầu trâu, có hai sừng nhỏ dần, lộn ngược và có gai nhô ra khỏi đỉnh, còn gọi là lăng trụ (cừu: ấu trùng, vòm: sừng trâu), ol ‘ol’ (ấu trùng). đen), da dày, rất chắc và rất đen khi già, thịt và thịt. Đây là một cuộc đua phổ biến.
  • Củ ấu Đài Loan (Traka taiwanensis Nakai) (2): Củ tương tự như củ ấu sừng trâu nhưng vỏ mỏng hơn, mềm hơn, bùi và ngon ngọt (nhưng không bở như củ ấu sừng trâu). Sau ấu trùng sừng trâu, loài này khá phổ biến và bắt đầu phát triển nhiều hơn, nhất là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
  • Ngoài ra, ở Việt Nam còn có ấu trùng cầu gai (có 2 sừng thẳng, đầu nhọn dần chứ không dốc xuống như ấu trùng sừng trâu, phía trên có gai nhọn, thịt ngọt hơn các loại ấu trùng khác, mọc rất nhiều ở Thái Bình), trần trụi ( quả có 2 sừng tù, tròn, không nhọn, vị ngon hơn, trồng ở Hải Phòng), ấu trùng (4 củ sừng khá thẳng, hẹp, dài bằng nhau và có 1 ngón tay cái nhô ra khỏi đỉnh), ấu trùng. nước (4 sừng phát âm dần nhưng độ dài không đồng đều)…

Sử dụng củ nước

Trong nhà bếpCủ đậu có nhiều chất bột, vị ngọt nên người ta thường dùng để luộc ăn ngoài ra còn có các cách làm khác như nấu canh, nấu chè, luộc, làm bánh (kết hợp với các nguyên liệu khác) …

Trong y học: Táo kem có vị ngọt, tính bình, ích khí, thanh nhiệt, giải độc. Củ dùng chữa loét dạ dày, loét cổ tử cung. Toàn cây dùng để giải độc rượu, làm sáng mắt (sắc 10 – 16 g) (3).

Tâm Hải Thượng Y Tông Cũng có một bài hát về việc sử dụng củ mài như sau:

“Củ mài hay còn gọi là củ Ấu.

Ngọt, không độc, đậm đà

Bổ tạng, chữa tà nhiệt.

Nắng lên, sốt phát ban có thể giải được ” (4).

Hơn nữa, kết quả của một nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy chiết xuất từ ​​củ ấu Đài Loan có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ gan mạnh (5).

ấu trùng củ nước ấu trùng sừng trâu

Hình ảnh con nhím nước

Một số vị thuốc từ thân rễ

  • Nóng rát ở ngực sau khi uống rượu: Dùng củ ấu tươi (khoảng 100 – 150 g), giã nhỏ, vắt lấy nước, thêm nước đun sôi để nguội uống một lần (6).
  • Chảy máu trĩ, kinh nguyệt quá nhiều: Dùng củ ấu tươi (khoảng 250 g), giã nhỏ, vắt lấy nước, chia uống 2 lần trong ngày (6).
  • Ung thư dạ dày: Chuẩn bị nhiều muối, hành, dầu mè và thịt củ ấu tươi (250 g) cùng với đậu phụ mềm (250 g). Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước. Đối với đậu phụ, bạn cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Sau đó, cho bụng heo, đậu, muối, hành và thêm nước vào, đun nhỏ lửa trong 5 phút. Cuối cùng, chúng ta cho dầu mè vào cháo là có thể ăn được rồi. Vì nước củ có chứa chất chống ung thư nên khi ăn với đậu phụ, tác dụng sẽ mạnh hơn (6)

Ghi chú

  • Củ ấu tươi (có thể ăn sống) có tính lạnh nhưng khó tiêu. Ngoài ra, nếu ăn bí xanh quá chín có thể gây căng chướng bụng và những người có cơ địa không tốt thì không nên ăn.
  • Để tránh ký sinh gây hại trên củ, thân, lá, cần rửa sạch trước khi sử dụng và nấu chín kỹ trước khi ăn.

Nguồn tham khảo

  1. Cyperushttps://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BB%A7_%E1%BA%A5u, ngày truy cập: 23/05/2019.
  2. http://kplant.biodiv.tw/ 菱角 / 菱角 .htm, ngày vào cửa: 23/05/2019.
  3. Tại Vân Chi, Từ điển cây thuốc Việt NamNhà xuất bản Y học, Hà Nội, 1997, trang 36.
  4. Hải Thượng Lãn Z. Lê Hữu Trác, Tâm Hải Thượng Y Tôngtập 3,4, NXB Y học, Hà Nội, 2014, trang 526.
  5. Uống chiết xuất từ ​​vỏ quả Nakai Trapa taiwanensis giúp bảo vệ gan chống lại các tổn thương do CCl4 gây rahttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21381650, truy cập: 23/05/2019.
  6. Tấn Thái (biên tập), Những bài thuốc hay từ trái câyNXB Văn hóa Thông tin, 2009, tr.17.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now