Củ hủ dừa có chứa các chất dinh dưỡng gì và bảo quản như thế nào? | Flowerfarm.vn

Mì dừa

Mỗi cây dừa chỉ có 1 củ và đây cũng là phần ngon và đặc biệt nhất của cây dừa! Gọi là đặc biệt vì để ăn được đậu phụ bạn phải “hy sinh”, chặt cây dừa đó. Vì vậy, thông thường, người ta chỉ chọn những cây dừa ít trái, trái rụng, thân rất cao hoặc bị sâu bệnh… để lấy đậu phụ mà thôi!

Sau khi cắt cành, lá và bóc lớp vỏ xơ bên ngoài, ta được phần nhân mới là củ đậu hũ: ngọn cây mới, vỏ dừa mới và đôi khi là cây lưỡi mèo mới (cuống hoa), …

Phần đậu hũ này có màu trắng ngà, giòn, ngọt, thơm ngon, béo ngậy, bùi bùi, se da, mùi cỏ, … đủ loại hương vị mầm non mà chỉ cần tự mình ăn thử mới biết tại sao người lớn hay nói với trẻ con: ăn Như ngay khi ta dứt lời, ngươi ăn nhiều “ngà ngà say máu”!

“Say máu” ở đây là cảm giác ngà ngà say sau khi ăn quá nhiều hủ dừa (hơi chóng mặt và hơi buồn ngủ!)

Thu hoạch và gọt vỏ đậu hũ dừa

Thu hoạch và gọt vỏ đậu hũ dừa

Lợi ích của việc ăn đậu phụ dừa là gì?

Trong đậu hũ dừa có chứa chất đạm, chất béo, đường, chất xơ, kali, phốt pho, đồng và kẽm. Đặc biệt, 100 g củ hủ dừa tươi có thể cung cấp tới 36% nhu cầu kẽm, 38% nhu cầu kali và 70% nhu cầu đồng hàng ngày.

Được biết, tàu hũ dừa là món ăn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:

  • Giúp cải thiện tiêu hóa, chống nhiễm trùng đường tiêu hóa.
  • Giúp nhuận tràng, giảm táo bón.
  • Bổ sung sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu (do thiếu sắt).
  • Bổ sung đồng rất tốt cho hệ thần kinh.
  • Bù nước, cân bằng điện giải và giúp thanh nhiệt.
  • Hỗ trợ giảm cân.
  • Giúp giảm mỡ máu xấu và tăng lượng mỡ máu tốt cho cơ thể.

Không chỉ vậy, mức năng lượng mà tàu hũ dừa cung cấp rất ít, chỉ 36 kcal / 100 g. Vì vậy, bạn có thể ăn mà không sợ tăng cân! (Đầu tiên).

Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá no vì theo truyền thuyết, ăn quá no sẽ “say máu ngà” đấy!

Gỏi dừa già

Gỏi dừa già

Các món ăn từ đậu hũ dừa

Ngày nay, củ hủ dừa được nhiều công ty thu mua, sản xuất và cung cấp cho các siêu thị và khách lẻ, tuy nhiên số lượng còn hạn chế và giá thành cũng khá cao. Vì vậy, đối với các bà nội trợ, nhìn thấy củ hủ dừa chẳng khác nào chộp lấy một món quà.

Với củ hủ dừa, để nguội ăn tươi sẽ rất giòn, tươi và ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như:

  • Đậu hũ chiên tỏi: Đây là cách đơn giản nhất để làm cho đậu hũ dừa trở nên bùi, thơm và ngọt (ăn rất ngon!).
  • Củ hủ luộc: Bạn có thể luộc món này với thịt như món ăn bình thường nhé!
  • Làm salad: Củ hủ dừa làm gỏi là “sung” nhất vì ăn rất giòn và ngon. Ngày nay, nhiều đám cưới trong làng thích dùng món này để đãi khách.
  • Làm bánh kếp: Các bà các mẹ miền Tây khi nhìn thấy tàu hủ dừa đa phần đều nghĩ ngay đến đặc sản “bánh xèo” vì dùng tàu hủ dừa làm nhân thì món ăn không những không ngán mà còn rất ngon!

Bánh xèo đậu hũ dừa

Bánh xèo đậu hũ dừa

Cách kho đậu hũ dừa?

Đậu hũ dừa rất to nên bạn thường sẽ không ăn hết trong một ngày. Tuy nhiên, nếu để ngoài, đậu phụ sẽ nhanh bị vàng, chắc, xơ và không ăn được. Vì vậy, sau khi loại bỏ phần rắn cũ, bạn hãy lấy phần mới cho vào túi ni lông, buộc lại và cho vào tủ lạnh (không cần rửa lại với nước). Với cách đóng hộp này, bạn có thể ăn từ 3 đến 5 ngày.

Đậu hũ dừa khô

Đậu hũ dừa khô

Tuy nhiên, nếu có nhiều củ hủ dừa cùng một lúc mà bạn không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì bạn có thể cắt mỏng và ngâm nước muối loãng rồi vớt ra, sau đó vớt ra để ráo (không cần rửa lại nhé. bằng nước lạnh). Lúc nào cần dùng, bạn chỉ việc ngâm nước cho đậu phụ nở ra (2).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now