Đậu Cô ve (đậu que, đậu ve) | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Flowerfarm.vn

Đậu cô ve hay đậu cô ve, còn được gọi là: đậu aricove do phiên âm từ tiếng Pháp: haricot vert, tên khoa học Phaseolus vulgaris, là một loại đậu que trồng ở Đà Lạt, dài, mỏng, tươi lâu, dễ bẻ và đắt hơn đậu xanh. Có nhiều loại khác nhau được trồng với hương vị và màu sắc khác nhau: từ vàng đến xanh nhạt hoặc hơi tím. Hẹ có thể được bán đóng hộp, đông lạnh hoặc tươi.

Tên sợi đậu thường bị nhầm lẫn với các loại đậu khác hay còn gọi là đậu trong tiếng Việt chỉ loại đậu được gọi là đậu xanh, đậu tây, đông bắc và tây của Hoa Kỳ hay ejot ở Mexico, là loại đậu chưa chín của loại đậu được trồng riêng để lấy ruột. . Ở các nước nói tiếng Anh, thuật ngữ đậu hay đậu thường được dùng để chỉ các loại đậu tươi và chưa chín (Phaseolus coccineus), đậu Hà Lan (Vigna unguiculata sesquipedalis), đậu Hà Lan hoặc đậu rồng (Psophocarpus tetraolon). Đậu Hà Lan (Pisum sativum) đôi khi được gọi là đậu xanh ở Hoa Kỳ.

Hơn nữa, tên gọi haricot vert có thể bị nhầm lẫn với đậu ha mơ hoặc đậu biển, là một loại đậu khô. Việc phân biệt gà con với gà con cũng rất quan trọng.

đậu cô ve, đậu cô ve, đậu cô ve, đậu cô ve, đậu cô ve, đậu vịnh, đậu dền, giống đậu gà, mơ thật, phazeolus vulgaris, họ đậu, fabaceae
Hoa thường và đậu Hà Lan

Đặc trưng
Đậu Hà Lan Là cây hàng năm, lá kép, có 3 lá hình tam giác, cụm hoa gồm nhiều hoa màu trắng hoặc tím. Quả dẹt dài, chứa nhiều hạt hình thận.

Phân phối, sử dụng
Đậu Hà Lan Nó là một loại cây được thuần hóa hàng năm, ban đầu được thuần hóa ở các vùng cổ đại của Mesoamerica và Andes của Trung Mỹ, và hiện được trồng rộng rãi trên toàn thế giới để lấy đậu khô và tươi. Lá đôi khi cũng được dùng làm rau xanh, rễ dùng làm thức ăn gia súc. Hẹ, cùng với bí và ngô, là ba loại cây chủ lực trong nông nghiệp của thổ dân châu Mỹ. Là một loài thực vật trong phân họ đậu, rễ cây đậu có chứa vi khuẩn cố định đạm cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho hai loài còn lại.

đậu cô ve, đậu cô ve, đậu cô ve, đậu cô ve, đậu cô ve, đậu vịnh, đậu dền, giống đậu gà, mơ thật, phazeolus vulgaris, họ đậu, fabaceae
Hoa, lá và đậu Hà Lan

Chất độc
Độc tố phytohaemagglutinin, một hợp chất lectin, có trong nhiều loại đậu thông thường, đặc biệt là đậu đỏ. Đậu Hà Lan trắng chứa khoảng 1/3 độc tố như đậu đỏ; Đậu rộng (vicia faba) chứa nhiều độc tố hơn đậu lăng đỏ khoảng 5-10%.

Phytohaemagglutinin có thể bị bất hoạt khi đun sôi đậu trong 10 phút ở nhiệt độ sôi (100 ° C; 212 ° F). Đối với đậu khô, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng khuyến cáo nên ngâm đậu trong nước ít nhất 5 giờ rồi đổ bỏ nước ngâm.

Nếu đậu được nấu dưới nhiệt độ sôi, ví dụ: trong nồi nấu chậm, độc tính của hemagglutinin tăng lên: độc tính của đậu nấu ở 80 ° C (176 ° F) đã được báo cáo là tăng gấp năm lần so với đậu sống. Sự gia tăng các trường hợp ngộ độc có liên quan đến việc nấu đậu trong hầm.

Các triệu chứng chính của ngộ độc phytohaemagglutinin là buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Bắt đầu từ một đến ba giờ sau khi bạn ăn đậu nấu chín không đúng cách và các triệu chứng thường biến mất trong vòng vài giờ. Chỉ ăn bốn hoặc năm hạt đậu sống cũng có thể gây ra các triệu chứng trên.

Đậu chứa nhiều purin, được chuyển hóa thành axit uric. Axit uric không phải là chất độc, nhưng nó có thể thúc đẩy sự phát triển hoặc làm trầm trọng thêm bệnh gút. Vì lý do này, những người bị bệnh gút thường được khuyên hạn chế ăn các loại đậu.

đậu cô ve, đậu cô ve, đậu cô ve, đậu cô ve, đậu cô ve, đậu vịnh, đậu dền, giống đậu gà, mơ thật, phazeolus vulgaris, họ đậu, fabaceae
Đậu Hà Lan

Giống cây trồng
Ở Việt Nam, có hai giống cây trồng chính:

1. Giống lùn
– Đậu vàng hay còn gọi là đậu vàng hay đậu bơ: Quả non có màu vàng; Hạt hình bầu dục, màu đen bóng. Dùng để ăn quả non.
– Đậu xanh hay còn gọi là đậu đỏ, đậu xanh, thịt lợn: Quả xanh tươi; hạt hình thận, màu đỏ, lớn nhất trong các giống nhện. Có thể ăn quả tươi hoặc có thể ăn hạt.
– Đỗ nâu: đỗ xanh non, hạt màu nâu, hình bầu dục. Chỉ ăn hạt.
– Đậu trắng hoặc đậu trắng, đậu ngọt: quả non màu xanh, hạt trắng, hình trứng. Chỉ ăn hạt.
– Đậu đen hoặc đậu đen: quả non màu xanh, hạt đen, vỏ trứng. Chỉ ăn hạt.

2. Làm thế nào để leo lên
– Đậu cô ve hay đậu Hà Lan, đậu Vân Nam: quả non màu xanh, hạt trắng, hình bầu dục dài. Ăn trái cây non.
– Đậu Hà Lan hoặc đậu Hà Lan: quả non màu xanh, hạt màu nâu, hình bầu dục. Ăn trái cây non.
– Đậu ván trắng, trứng sao: quả non màu xanh, hạt màu trắng, hình trứng. Chỉ ăn hạt.

đậu cô ve, đậu cô ve, đậu cô ve, đậu cô ve, đậu cô ve, đậu vịnh, đậu dền, giống đậu gà, mơ thật, phazeolus vulgaris, họ đậu, fabaceae
Hạt đậu Kove lule

đậu cô ve, đậu cô ve, đậu cô ve, đậu cô ve, đậu cô ve, đậu vịnh, đậu dền, giống đậu gà, mơ thật, phazeolus vulgaris, họ đậu, fabaceae
Đậu Kove

đậu cô ve, đậu cô ve, đậu cô ve, đậu cô ve, đậu cô ve, đậu vịnh, đậu dền, giống đậu gà, mơ thật, phazeolus vulgaris, họ đậu, fabaceae
Đậu Hà Lan

(BlogCayCanh.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now